15 cách viết content Facebook thu hút tương tác, tăng like

Content Facebook là các bài đăng trên Facebook với đa dạng mục đích, từ chia sẻ cho đến bán hàng. Để thu hút người đọc và thu được nhiều chuyển đổi cần phải nắm rõ các bí quyết để nội dung gây chú ý đến người đọc và có nhiều tương tác. Hãy cùng Gleads tìm hiểu về content Facebook và 15 mẹo để content Facebook thu hút hơn nhé!

Facebook
Tương tác Facebook

Những lý do phải đầu tư vào content Facebook

Facebook là một nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam, lên đến 76 triệu người. Cũng vì lẽ đó, Facebook đóng vai trò như một thị trường tiềm năng, nơi để các nhà bán hàng và cung cấp dịch vụ tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng của mình thông qua nội dung bao gồm cả chữ, hình ảnh, video hay âm thanh.

Tuy nhiên, ở trên Facebook bất kể mặt hàng nào cũng có đối thủ cạnh tranh và khả năng tiếp cận khách hàng là như nhau (trong trường hợp không chạy quảng cáo). Đặt mình dưới cảm nhận của người sử dụng mạng xã hội, ắt hẳn bạn cũng sẽ chỉ cảm thấy thích thú khi gặp những nội dung đủ ấn tượng và thuyết phục bạn phải đọc nhiều hơn – đây là content Facebook có đầu tư. Vì vậy, nếu đầu tư vào content Facebook, sử dụng đúng cách viết nội dung sẽ tương đương với việc tăng độ ấn tượng, thu hút tương tác và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho khách hàng, giúp cho trang Facebook của bạn lớn mạnh hơn.

Các hình thức content Facebook

Content chữ

Các bài đăng bằng văn bản là dạng content phổ biến nhất cũng như lâu đời nhất trên Facebook. Ngày nay, các bài đăng văn bản vẫn là sự lựa chọn ưu tiên trên Facebook, tuy nhiên không phải lúc nào content dạng chữ trên Facebook cũng phát huy được tác dụng.

Đối với nội dung chữ trên Facebook, đây là một lựa chọn tuyệt vời để khơi dậy các cuộc thảo luận, chia sẻ thông tin nhanh chóng và hướng dẫn cho những người thích trang hoặc đang theo dõi (follow) trang nhằm thu hút tương tác.

Lưu ý: Đối với bài đăng chữ, hãy đảm bảo rằng bài đăng thỏa các điều kiện, chính sách trong tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Hạn chế các từ khóa mang tính bạo lực, gây thù địch hoặc đụng chạm chính trị, những từ này có thể làm bài của bạn bị gỡ hoặc làm trang bị giảm tương tác trầm trọng. Vì thế hãy cẩn thận.

Content với hình ảnh

Hình ảnh Facebook

Nội dung kèm hình ảnh có thể là hình một sản phẩm, một bức ảnh nghệ thuật bắt mắt hay thậm chí có thể là các khoảnh khắc do người dùng chụp, đều là những cách tuyệt vời để tăng độ sống động trên trang Facebook. Điều này đặc biệt hữu dụng nếu bạn đang muốn thu hút người theo dõi hoặc bán sản phẩm bởi hình ảnh luôn gây ấn tượng hơn so với chữ viết thông thường.

Một bức tranh nói lên hàng nghìn câu nói và ý tưởng. Vì vậy đừng ngần ngại đầu tư content hình ảnh trên Facebook để tăng cơ hội thu hút cho những người theo dõi (và khách hàng tiềm năng).

Với việc Facebook là nơi ồn ào và cạnh tranh, điều bắt buộc là phải cố gắng trở nên nổi bật giữa đám đông và thu hút sự chú ý của mọi người. Bài đăng ảnh là một cách tuyệt vời để làm điều này. Đảm bảo rằng bạn đang giữ cho thương hiệu của mình nhất quán, tuân theo các nguyên tắc về hình ảnh được đề xuất và ghi nhận tác giả nếu bạn định đăng lại ảnh của người khác.

Content với video

Video là dạng content hiện nay đang rất “cuốn” người xem trên Facebook và đem lại hiệu quả cao. Trên thực tế, video hoạt động tốt hơn bất kỳ dạng nội dung nào khác trên nền tảng về khả năng. Các video đủ hấp dẫn sẽ thúc đẩy sự tương tác và chúng có khả năng chia sẻ cao. Như một phần thưởng bổ sung, theo mặc định, video sẽ tự động phát trên nguồn cấp tin tức của người dùng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là làm cho ba giây đầu tiên của video của bạn trở nên hấp dẫn nhất có thể.

Nếu bạn quan tâm đến các thông số cụ thể, đây là thông số video được đề xuất từ ​​chính Facebook:

  • Hỗ trợ hầu hết các loại tệp video, nhưng nên sử dụng định dạng MP4.
  • Độ phân giải phải từ 1080p trở xuống.
  • Hỗ trợ kích thước tệp lên đến 10 GB, có thể có thời gian tải lên lâu hơn được liên kết với các tệp lớn hơn trên kết nối Internet chậm hơn.
  • Video phải dài dưới 240 phút. Video của bạn càng dài, kích thước tệp của nó sẽ càng lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của video và thời gian tải lên.
  • Nên nén âm thanh Stereo AAC với 128kbps trở lên.

Content phát Livestream trực tiếp (Facebook Live)

Bạn đang muốn một dạng content ít bị “bóp” tương tác nhất trên Facebook? Facebook Live có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Mặc dù Facebook Live đã xuất hiện được một thời gian nhưng đây vẫn là một tính năng tương đối mới trên nền tảng này nên thường các nội dung livestream trên Facebook sẽ luôn được đẩy lên newsfeed của người dùng để có thể thu được nhiều người xem ở đoạn live đó.

Các video trực tiếp trên Facebook không chỉ khuyến khích mức độ tương tác cao mà còn mang lại cơ hội ngày càng hiếm để tiếp cận những người theo dõi của bạn một cách tự nhiên. Facebook Live rất hiệu quả khi tương tác với cộng đồng, trả lời câu hỏi, trình diễn sản phẩm,… Đó là lí do vì sao các hình thức livestream bán hàng trên Facebook đang rất được ưa chuộng và đem lại hiệu quả cao.

Facebook Story

Facebook Story là dạng content mới nhất trên Facebook mà bạn nên thử để tạo ảnh hưởng và tăng độ nhận diện thường ngày với người xem. Story trên Facebook có dạng ảnh hoặc video hết hạn sau 24 giờ kể từ khi được đăng, rất phù hợp để cập nhật về sản phẩm mới, hoặc các hình ảnh dịch vụ hàng ngày, hoặc dùng để thu hút cho bài viết trên trang rất hiệu quả.

Story Facebook hoạt động tốt nhất ở tỷ lệ khung hình 9:16, vì vậy, bạn nên lưu ý tính thẳng đứng khi quay nội dung. Mặc dù Facebook Stories bị giới hạn trong các clip 20 giây, bạn có thể cắt video thành các phân đoạn 20 giây và tải lên liên tục.

15 Mẹo viết content Facebook hiệu quả, thu hút người đọc

Lên kế hoạch trước khi bắt đầu

Trước khi đăng bất kì nội dung Facebook nào cũng cần phải có kế hoạch rõ ràng. Một bảng kế hoạch content Facebook cần bao gồm chu kỳ đăng, thời gian đăng cụ thể của mỗi dạng bài và nội dung bài viết.

Việc chú ý vào thời gian đăng bài rất quan trọng đến độ hiệu quả của một content Facebook. Liên tục thử nghiệm và tìm ra khung giờ phù hợp là chìa khóa để bạn có thể tìm ra khung giờ thích hợp cho dạng content phù hợp với ngành nghề của bạn.

Đặt đối tượng mục tiêu trên hết

Làm content Facebook cũng như bao dạng content khác, yếu tố quan trọng nhất để định hình một nội dung hiệu quả đó chính là đối tượng mục tiêu. Content của bạn làm để cho ai đọc? Làm thế nào để triển khai, truyền tải nội dung chính và mục đích chính của nội dung đó cho người đọc mục tiêu? Đó là những điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến trước khi thực hiện nội dung.

Để có thể hiểu được đối tượng mục tiêu của content Facebook, bạn có thể thực hiện các phương pháp phân tích sơ cấp và thứ cấp thông qua việc tìm hiểu thông tin về nhân khẩu học, thói quen, hành vi, suy nghĩ, sở thích để đưa ra hướng đi cụ thể cho content Facebook.

Nếu như nội dung của bạn không đáp ứng được insights của đối tượng mục tiêu, thì content sẽ gặp tình trạng thiếu định hướng, nội dung không “chạm” được đúng người cần quan tâm từ đó làm ít tương tác, giảm tỷ lệ chuyển đổi và ảnh hưởng đến định vị của thương hiệu. Làm content là một cách trao đổi lợi ích với khách hàng tiềm năng, chúng ta có content hiệu quả giúp ích khách hàng, khách hàng tương tác và thực hiện theo lời kêu gọi trong nội dung. Đôi bên cùng có lợi.

Nội dung cô đọng, độ dài vừa phải

Đối với content Facebook, nội dung tốt nhất nên càng cô đọng càng tốt. Không nên đưa ra những đoạn văn bản quá nhiều chữ hoặc thiếu tách đoạn, hoặc các hình ảnh quá dài. Điều này góp phần giảm thiểu tính tò mò và động lực xem bài của người đọc. Nếu nội dung bạn cần đăng quá dài, tốt hơn hết nên chia rõ các đoạn ra tương đương với ý phụ và một câu tiêu đề chính cùng đoạn tóm tắt đầu xúc tích, đủ ý ở đầu bài để người xem nắm trước được nội dung trong bài.

Sử dụng câu hỏi gợi mở, tạo sự tò mò

Câu hỏi luôn là một khởi đầu tốt cho một cuộc trò chuyện hoặc tương tác. Khi bạn đăng một cập nhật mới trên Facebook, thay vì đưa ra tiêu đề tuyên bố, hãy đặt tiêu đề câu hỏi gợi mở. Hỏi điều gì đó không rõ ràng, gây tranh cãi hoặc liên quan đến sự thật. Điều gì đó thu hút được cảm xúc của khán giả mục tiêu của bạn sẽ rất hiệu quả.

Tối ưu nội dung cho điện thoại

Theo nghiên cứu thị trường mới nhất, có đến hơn 98% người dùng sử dụng Facebook thông qua điện thoại. Content Facebook quá dài, không có bố cục chuẩn chỉnh trên một màn hình nhỏ của điện thoại sẽ khiến cho người đọc bị rối, không tập trung được vào nội dung. Tương tự với hình ảnh quá dài trên điện thoại sẽ bị thu nhỏ về chiều ngang để đảm bảo chiều dài, từ đó khán giả không xem được nội dung, muốn xem phải phóng lớn lên nhưng phóng lớn nhiều sẽ bị vỡ ảnh, làm giảm trải nghiệm của người đọc.Vì thế, hãy phân bố nội dung của content Facebook sao cho phù hợp với nhiều dạng thiết bị, đặc biệt là trên điện thoại. Nếu nội dung dài, hãy tách đoạn cho phù hợp, còn với hình ảnh thì hãy cắt ra thành nhiều ảnh nhằm dễ dàng xem ảnh hơn.

Hình ảnh minh họa gây chú ý

Khi người dùng sử dụng Facebook và liên tục lướt qua vô số thông tin và bức hình, một hình ảnh gây chú ý sẽ là một yếu tố quan trọng để “níu chân” người dùng ở lại với content. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực social content marketing, người xem sẽ ngừng cuộn và bắt đầu đọc nội dung khi họ có lý do để đọc nó. Việc sử dụng hình ảnh minh họa đủ kích thích sự tò mò và gây chú ý sẽ giúp ích rất nhiều trong công cuộc tạo ra lý do để người dùng tìm hiểu nội dung của trang. Một hình ảnh tốt vừa hỗ trợ thu hút người nhiều người xem, vừa giúp thể hiện nội dung thông điệp của bài rõ ràng hơn, dễ nắm bắt hơn.

Không nên vội vàng bán hàng

Nếu content bạn có mục đích chính là để bán hàng, đừng vội đưa ra nội dung rao bán sản phẩm ngay đầu bài. Chèn quá nhiều content bán hàng khi người đọc không có nhu cầu sẽ trở nên vô tác dụng. Thay vào đó hãy khai thác một chủ đề nào đó liên quan đến sản phẩm rồi bán hàng ở đoạn sau. Hãy đưa ra một nội dung có lợi cho khách hàng trước để đổi lại được doanh số bán hàng, thay vì cứ việc đăng content bán hàng mà không suy nghĩ đến cảm nhận của người đọc.

Tập trung vào mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Mỗi thương hiệu mạnh đều muốn có mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng của mình và Facebook là một nền tảng hoàn hảo để duy trì mối quan hệ đó. Khi đã thành công xây dựng lối content Facebook hấp dẫn được tệp khách hàng mục tiêu của bạn thì lượng tương tác và cơ hội chuyển đổi sẽ tăng dần.

Đối với các thương hiệu và trang bán hàng. Khi xây dựng thành công mối quan hệ đối với người xem thông qua content Facebook, thì tiềm năng phát triển doanh số và đơn hàng theo thời gian rất cao nhờ vào việc chinh phục top of mind từ người xem để họ sẽ nghĩ đến ngay lập tức sản phẩm của công ty khi có nhu cầu, hoặc muốn mua sản phẩm thông qua nội dung trên Facebook.

Content kiến thức – Cho đi để nhận lại

Content kiến thức là content để cung cấp kiến thức mang tính giáo dục, giúp ích người dùng, nhằm bổ sung thông tin, kiến ​​thức quan trọng về các chủ đề liên quan đến định hướng của trang Facebook hoặc các sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Nếu bạn có thể cung cấp thông tin bổ ích cho đối tượng mục tiêu của mình đúng cách đồng thời thu hút được người đọc thông qua cảm xúc, vấn đề, khao khát và mong muốn của họ, bạn sẽ giành được lòng tin của khách hàng. Từ đó khai thác được thông tin liên lạc và hành vi của khách hàng.

Khi sự tin tưởng đạt được thông qua việc đưa ra nội dung kiến thức, các tương tác và hành động theo lời kêu gọi là hệ quả tất yếu. Đồng thời nhờ vào cung cấp nội dung bổ ích, trang của bạn sẽ uy tín hơn và có lượng người xem trung thành theo thời gian.

Ngoài việc đưa kiến thức trong content Facebook, bạn có thể chèn các đường link tải tài liệu PDF miễn phí để khách hàng có thêm mục đích mạnh hơn để xem content và đồng thời tạo thêm traffic cho landing page chứa PDF của bạn.

Tập trung vào Call to Action

Người dùng Internet nói chung hay Facebook nói riêng thường sử dụng mạng xã hội theo hướng bị động. Đối với một số nội dung dù hay đến mấy nhưng thiếu Call to Action (CTA) thì người dùng sẽ không tương tác hay để lại liên lạc, nhấp vào link; thay vào đó họ chỉ đọc hết và lướt qua bài đăng đó. Từ đó dẫn đến các chỉ số Engagement, CTR khá thấp.

Để tối ưu các chỉ số tương tác, việc chèn các CTA (Call to Action) ở giữa hoặc cuối bài là cần thiết. CTA có thể là lời mời gọi like, bình luận, hoặc bấm vào link bên trong hay mua hàng. CTA như một lời nhắc và tạo động lực cho người đọc để thực hiện ý đồ trong bài viết.

Thử đa dạng loại hình content

Như đã liệt kê ở trên, có rất nhiều dạng và loại hình content trên Facebook để người làm content khai thác người xem ở nhiều khía cạnh. Bạn có thể dùng dạng content này để bổ trợ cho các content khác, như đăng một story gợi mở vấn đề liên quan đến bài đăng trên tường, sau đó dẫn qua bài đăng chính. Để làm hiệu quả phương pháp này, bạn cần đến 2 lần sử dụng CTA hợp lý: Một lần để khách hàng ấn vào đường dẫn từ content A sang content B, và một CTA để thực hiện mục tiêu của content B. Ở khía cạnh tận dụng thuật toán Facebook, để thử nghiệm và kiểm tra sự đón nhận của các dạng content mới, Facebook sẽ ưu tiên cho các dạng đó xuất hiện trước trong newsfeed của người dùng. Vì vậy hãy luôn cập nhật các hình thức đăng nội dung mới trên Facebook để tận dụng thuật toán, từ đó thu hút được nhiều người xem hơn.

Không bỏ qua trend

Việc áp dụng các xu hướng (trend) mới vào content là một cách thông dụng để thu hút người dùng Facebook, đặc biệt hiệu quả đối với người dùng trẻ. Tuy nhiên bạn cần phải áp dụng đúng đối tượng và tính chất của nội dung. Nếu như các sản phẩm, kiến thức của nội dung có liên quan đến phong trào, hoặc có thể gây sự chú ý thông qua phong trào thì nên áp dụng. Tránh lạm dụng trend mà không quan tâm đến nội dung và mục đích truyền tải của nội dung, điều này sẽ dễ gây phản cảm, tạo ra tác dụng ngược.

Tương tác với khán giả trong phần bình luận

Việc tương tác, phản hồi và chăm sóc bình luận của khán giả trong phần bình luận là một cách rất hiệu quả để tăng thêm độ sâu nội dung trong bài. Một bài viết với nhiều câu giải đáp và bàn luận dưới phần bình luận luôn có độ thu hút cũng như độ uy tín hơn đối với người lướt Facebook.

Ngoài ra nếu phần bình luận có ích sẽ giúp cho người đọc content Facebook ở lại bài đăng lâu hơn, nhờ đó fanpage Facebook có thêm thời gian để tạo ảnh hưởng thương hiệu đến người đọc, giúp họ biết và nhớ đến trang Facebook nhiều hơn. Ngoài ra thuật toán Facebook cũng sẽ ưu tiên hiện những nội dung mà người dùng có thời gian đọc nhiều, tạo lợi thế cho trang Facebook được ưu tiên xuất hiện ở news feed của đối tượng mục tiêu hơn.

Hợp tác với các page khác

Ở khía cạnh của một người dùng, trong cùng lĩnh vực hoặc chủ đề họ sẽ thường có xu hướng theo dõi nhiều trang trong cùng một chủ đề đó. Ví dụ trang của bạn chuyên đề cập về kiến thức, trang khác lại đề cập về sản phẩm liên quan đến kiến thức mà bạn cung cấp thì cả hai có thể hợp tác, tương tác qua lại trên bài đăng để cùng nhau phát triển nội dung theo hướng mới, đồng thời chia sẻ tệp người theo dõi với nhau.

Tận dụng nội dung cũ

Mỗi ngày, người dùng Facebook thấy hàng chục thậm chí hàng trăm nội dung mới cập nhật trên Facebook. Những content Facebook đã đăng sẽ chỉ thu hút được khoảng 5 ngày trước khi những content mới được ưu tiên. Sẽ luôn có những nội dung có giá trị về lâu dài, vẫn có khả năng thu hút người đọc. Vì thế, khi soạn những nội dung mới trên Facebook, bạn có thể nhắc đến những nội dung cũ đã đăng để bổ trợ cho kiến thức và tiếp tục thu hút người đọc mới cho bài cũ. Ngoài ra bạn có thể chia sẻ lại các nội dung đã đăng vào thời điểm phù hợp để tiếp tục thu thêm người xem mới. Mỗi nội dung là một tài sản giá trị của thương hiệu, vì thế hãy tận dụng chúng.

Một số lưu ý khi viết content Facebook

Chú ý chủ đề, từ ngữ nhạy cảm

Là một mạng xã hội với nhiều người sử dụng nhất thế giới và đa dạng người dùng ở nhiều độ tuổi, quốc gia và chủng tộc nên Facebook có quy tắc Tiêu chuẩn cộng đồng rất kỹ lưỡng và khắt khe để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Người làm content Facebook cũng cần phải chú ý đến các quy tắc trên Facebook nhằm bảo đảm content không bị xóa và trang Facebook “an toàn”.

Đầu tiên về mặt từ ngữ, hãy tránh dùng các từ ngữ mang tính đe dọa, kích động và gây thù địch trên nội dung Facebook. Những từ ngữ này không những nên tránh trong nội dung chữ mà hình ảnh, video cũng không nên để các từ ngữ này.

Ngoài ra, nội dung không được chèn các từ ngữ và yếu tố hình ảnh dung tục, không phù hợp với thuần phong mỹ tục để tránh bị gỡ bởi Facebook và đảm bảo danh tiếng cho trang Facebook của bạn.

Hình ảnh rõ ràng, không vỡ nét

Như đã đề cập ở trên, hình ảnh rất quan trọng trong quá trình thu hút người đọc vào content Facebook của bạn. Hình ảnh trong nội dung cần phải đủ nét, không bị mờ, vỡ ảnh, đặc biệt là các hình ảnh không thấy rõ chữ viết hoặc hình minh họa chính trong bài. Một hình ảnh không rõ ràng vừa làm người đọc không chú ý, vừa khiến cho trang của bạn bị đánh giá là không chuyên nghiệp và gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu trên Facebook. Vì thế hãy cẩn thận kiểm tra và đăng ảnh rõ nét trên Facebook nhé!

Hiện nay, kích thước ảnh tối ưu nhất trên cả Facebook máy tính và điện thoại là 940 x 768 pixel, vừa nhẹ và vừa đủ rõ trên các độ phân giải màn hình. Ngoài ra bạn có thể dùng chuẩn 1200 x 630 đối với các ảnh tối ưu hơn về bề ngang.

Đừng đăng liên tục, vô kế hoạch

Đăng bài viết thường xuyên, liên tục không mục đích không giúp ích gì cho quá trình phát triển content Facebook. Nếu bạn đăng quá nhiều nội dung Facebook nhưng không chỉn chu, không thể hiện được nội dung chính cho khán giả có thể làm cho trang bị mất tương tác. Khi trang của bạn có lượt tương tác giảm dần là dấu hiệu của việc bạn đang bị cắt reach, điều này đồng nghĩa trang của bạn sẽ ngày càng khó kiếm thêm người xem.

Không nên “đạo” content

Hoàn toàn không sai nếu như bạn có tham khảo content từ đối thủ, nhưng không đồng nghĩa với việc đem toàn bộ nội dung trang khác về trang của mình, điều này có thể làm cho trang Facebook của bạn bị báo cáo. Ngoài ra việc copy nguyên bài đăng từ trang khác sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Thay vào đó, hãy tham khảo ý tưởng của đối thủ, sau đó phân tích nhiều khía cạnh và cho ra content Facebook cùng chủ đề với bài của đối thủ, nhằm thu hút người đã đọc chủ đề đó qua bên trang Facebook của mình đọc, và đồng thời tận dụng hiệu ứng truyền thông trong một chủ đề.

Không nên dùng like ảo

Đã từng có nhiều người nghĩ sử dụng like ảo hay bình luận ảo là một cách hay để đẩy độ nổi tiếng của một content Facebook. Tuy nhiên, việc “bơm” like ảo vào trang có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến tài khoản Facebook của bạn, từ cắt reach cho đến bị cấm vĩnh viễn bởi Facebook. Ngoài ra, like ảo hay comment ảo rất dễ bị phát hiện ra bởi chúng không tự nhiên, đặc biệt là các bình luận ảo, người dùng Facebook khi đọc vào content sẽ biết được bình luận nào là ảo bởi chúng không mang tính xây dựng hay đóng góp gì cho bài đăng.

Để bảo đảm content Facebook hiệu quả và phù hợp với khách hàng mục tiêu, hãy đến với Gleads với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực content và digital marketing, chắn chắn đem lại sự hài lòng cho bạn.

Đọc thêm:

Xem thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE LĨNH VỰC KINH DOANH TẠI HÀ NỘI

Sản phẩm website demo achaumedia thương hiệu xe Hyundai 

Liên hệ hotline: 09 4353 8282 – Ms.Thảo

Email: achaumedia.vn

Fanpage: ACHAUMEDIA.VN

0/5 (0 Reviews)