film doanh nghiệp truyền thống

Jason Martin Lusk – Chuyên gia tư vấn chiến lược marketing, tác giả blog marketing LauDigital.vn, chia sẻ góc nhìn về video lan truyền.

Trong từ điển của truyền thông xã hội, không có một từ nào lại bị lạm dụng nhiều như là “video lan truyền” (viral video), mặc dù thực sự nó có thể tạo bước nhảy vọt cho một thương hiệu lớn. Tuy vậy, cũng như không phải vận động viên điền kinh nào cũng là Ussain Bolt, không phải video nào trên Youtube cũng là Gangnam Style, “video lan truyền” chỉ là một chọn lựa ưu việt trong một số trường hợp nhất định.

Từ “viral” bắt nguồn từ một từ tiếng Anh, có nghĩa là “virus”. Virus lan truyền theo cấp số nhân. Nếu bạn bị ốm mà còn đến một bữa tiệc thì rất có thể bạn sẽ truyền virus cho 10 người khác nữa. Mỗi người trong bọn họ lại tiếp tục lan truyền virus cho 10 người khác. Và cứ như vậy cho đến khi cả triệu người bị nhiễm virus. Những video lan truyền (viral video) cũng hoạt động theo cách đó. Bạn thích thú sau khi xem một video và rồi chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook. Họ lại nghĩ rằng, đoạn băng hình này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Chẳng bao lâu, video đó đã đạt được cả triệu lượt xem trực tuyến.

Nguồn: Wiki Marketing

VIRAL VIDEO LÀ GÌ?

Viral marketing được xem như việc lan truyền của 1 con virus. Hình thức marketing này bắt đầu từ một giả thuyết khách hàng. Luôn kể cho người khác nghe về sản phẩm hoặc dich vụ của bạn mà khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng.

Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân. Lan truyền một nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác.

Tạo ra một tiềm năng phát triển sự lan truyền đó. Và tạo nên sức ảnh hưởng của một thông điệp như những con virus.

Từ đó, chiến dịch quảng cáo theo Viral Marketing được bùng nổ rộng rãi.

XU HƯỚNG SẢN XUẤT VIRAL VIDEO

Video dạng câu chuyện

Đây là xu hướng được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Câu chuyện của họ thường nằm trong các dạng: video hài hước, video gây cảm động hoặc nhái lại một video đang hot.

Nếu câu chuyện chứa đựng nội dung hay, người xem sẽ chia sẻ và hiệu ứng lan truyền xuất hiện. Ưu điểm của dạng này là dễ lên kịch bản đồng thời dễ gây tò mò của người xem. Tuy nhiên nhược điểm chính là chi phí và giá thành khá cao.

Video review sản phẩm từ Influencers

Để làm nội dung video này bạn nên thuê người nổi tiếng review sản phẩm. Họ thường được gọi là Influencers. Đối với video dạng này, bạn nên lên kịch bản cho Influencers review về sản phẩm, dịch vụ và những cảm nhận của họ về thương hiệu công ty. Để video này hiệu quả, bạn hãy làm kịch bản với cách nhìn khách quan, không nên PR thái quá gây ra sự phản cảm cho người nghe.

Những trải nghiệm của người nổi tiếng sẽ có sức ảnh hưởng trong xã hội nhất định, giúp khách hàng tin tưởng về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn.

Video chia sẻ kiến thức

Đây là 1 dạng video được nhiều người yêu thích. Bởi những thông tin trong video là những kiến thức hữu ích cho người xem. Vì vậy, bạn hãy xây dựng chiến lược video dạng này trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của công ty của bạn. Và bạn có thể khéo léo lồng tên thương hiệu của bạn vào cuối đoạn video.

Video “behind the scene”

sản xuất viral video

Đây có thể xem là video giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm. Thông qua đây, khách hàng sẽ nhìn rõ hơn về các công đoạn tạo nên sản phẩm. Tuy nhiên việc lựa chọn hình ảnh đưa vào cần phải có sự cân nhắc vì mục đích là xây dựng hình ảnh thương hiệu chứ không phải là sự bóc phốt.

Video Livestream

Đây là loại video khá hữu dụng được sáng tạo bởi facebook. Từ khi  công nghệ này ra đời, rất nhiều shop online đã sử dụng và nhận được những kết quả tối ưu. Với lợi thế là có thể xem, bình luận và chia sẻ được ngay, các video livestream thường lan tỏa khá nhanh. Tuy nhiên, vì là video trực tiếp nên không được đầu tư nên chất lượng và hiệu ứng sẽ không cao so với các video được thực hiện bài bản.

VAI TRÒ CỦA VIRAL VIDEO ĐỐI VỚI MARKETING

Đối với những người làm truyền thông (marketers) nói riêng và doanh nghiệp nói chung, làm viral video luôn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quảng cáo. Bởi chúng có tính lan truyền nhanh chóng và miễn phí.
Cụ thể, bạn có thể nhận thấy chiến dịch PR của Điện máy xanh lạ rất thành công với đoạn TVC quảng cáo có tính viral “Mua máy lạnh đến ngay Điện Máy Xanh”. Đoạn quảng cáo này đã thu hút 5 triệu lượt xem, với 128.000 lượt yêu thích và 35.000 chia sẻ trên facebook. Đoạn video có hình ảnh đặc trưng, lạ mắt, âm nhạc vui nhộn thu hút được sự chú ý của người xem.
Với tốc độ lan truyền và hiệu ứng mà TVC quảng cáo này mang lại, thương hiệu Điện Máy Xanh nhanh chóng được cả nước nhớ đến.

Đặc biệt đối với những công ty mới thành lập, cách nhanh nhất để khán giả nhớ đến mình là tạo một viral video ấn tượng.

Ở Mỹ, một trong những công ty mới thành lập sử dụng cách truyền thông viral video thành công nhất là Blendtec. Công ty sản xuất máy xay. Sản phẩm của họ sở hữu tính năng tuyệt vời, có thể xay nhuyễn sinh tố và pha trộn margaritas (cocktail) đến độ hoàn hảo. Nhưng thật khó để một công ty mới thành lập với ngân sách eo hẹp có thể cạnh tranh trên các kênh truyền thông với những công ty lớn. Blendtec đã đầu tư và quay một chuỗi những đoạn phim ngắn với sự xuất hiện của ông Tom Dickson — người sáng lập ra công ty — trong chiếc áo choàng thí nghiệm, đặt ra câu hỏi “Liệu nó có bị xay nhuyễn?” (Will it blend?). Năm 2007, Dickson đã gây được ấn tượng mạnh cho người xem khi xay cả một chiếc iPhone mới tinh thành bột mịn. Hi sinh một chiếc iPhone 400 USD đổi lại là 12 triệu lượt xem trên youtube tại thời điểm đó thật là một cái giá quá hời.

NHỮNG LƯU Ý KHI SẢN XUẤT VIRAL VIDEO

Tập trung vào cảm xúc của người đọc 

Vì sao khi thấy một bài viết hay, bạn lại đi chia sẻ với mọi người? Phải chăng vì bạn cũng muốn người khác khi đọc nội dung này sẽ có cùng cảm nhận với bạn?
Về cơ bản, con người chúng ta đều giống nhau. Họ muốn mọi người có cảm xúc chung giống họ. Nội dung bạn làm ra thật sự chạm được vào trái tim của khách hàng. Sản phẩm – dịch vụ của bạn chắc chắn sẽ lan tỏa nhanh chóng.
Không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả. Bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu. Tập trung chiếm cảm tình nhiều nhất có thể nhóm đối tượng này. Làm được điều đó, bạn đã có một chiến dịch Viral Marketing thành công.
Sản xuất viral video
Viral marketing 100% là vấn đề về cảm xúc

Làm một điều thật đặc biệt

Nếu muốn nổi bật và được khách hàng nhớ đến, chiến dịch của bạn phải xuất hiện những điều đặc biệt, thậm chí là khác thường. Đừng cố làm cho sản phẩm của mình thật hoàn hảo ở mọi góc độ. Vì quảng cáo nào cũng như thế cả rồi. Ngược lại, những khía cạnh riêng biệt mới lạ sẽ gây được nhiều sự chú ý.

Kể một câu chuyện hấp dẫn

Muốn content của chiến dịch có đủ độ Viral, đầu tiên bạn phải có một cốt chuyện đủ hay. Thông điệp Marketing cần được truyền tải một cách khéo léo và đáng nhớ khiến người xem muốn chia sẻ.
Nội dung viral có thể chỉ là một số câu chuyện hết sức đời thường trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Có thể chính những điều thường ngày như vậy sẽ tạo nên cảm giác gần gũi, thân quen. Từ đó giúp cho khách hàng dễ dàng hiểu thông điệp mà sản phẩm của bạn mang đến hơn.

Đừng giới hạn khả năng sáng tạo

Yếu tố content nói chung và câu chuyện nói riêng trong mỗi chiến dịch Viral Marketing là cực kỳ quan trọng. Thông thường, một cốt chuyện hay thì không thể ngắn. Vì thế đừng cố ép nội dung vào trong một và chỉ một chiến dịch marketing ngắn hạn.
Hơn nữa, khi mọi người đã quan tâm, chú ý chiến dịch Marketing của bạn, thì cách tốt nhất là mang đến cho họ những điều mà họ đang mong đợi. Đó là làm thêm những phần tiếp theo, triển khai, mở rộng thêm hơn nữa. Ví dụ như có quảng cáo nữa có “concept” tương tự, đoạn video hậu trường, blog về quá trình làm quảng cáo….

Kêu gọi hành động chia sẻ

Lan truyền chính là toàn bộ ý tưởng của viral marketing.
Khi khách hàng cảm thấy thú vị với nội dung mà họ đang xem, họ sẵn sàng chia sẻ nó ngay lập tức. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng chiến dịch của bạn luôn dễ dàng kết nối và chia sẻ công khai.

 

san-xuat-viral-video

QUY TRÌNH SẢN XUẤT VIRAL VIDEO TẠI Á CHÂU MEDIA

Bước 1: Tư vấn miễn phí tận nơi

Các chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ khách hàng thông qua điện thoại hoặc đến tận nơi để tư vấn trực tiếp nhằm giải đáp thắc mắc cũng như nắm bắt nhu cầu cụ thể. Đặc biệt không tốn nhiều thời gian, công sức của bạn.

Bước 2: Lên ý tưởng kịch bản sản xuất video

Đội ngũ viết kịch bản trẻ trung, sáng tạo, luôn có những ý tưởng mới lạ, độc đáo, đảm bảo nội dung đúng với nhu cầu của khách hàng và thị hiếu của thị trường.

Á Châu Multimedia chủ động nghiên cứu tìm hiểu thông tin khách hàng. Bao gồm website, dịch vụ, sản phẩm, lịch sử hình thành và phất triển, các chiến dịch quảng cáo đã và đang thực hiện.. Sau đó tư vấn dịch vụ tối ưu nhất.

Tạo ra Story board để triển khai được ý tưởng và trực quan các phân cảnh thực hiện là điều hết sức quan trọng mà chúng tôi rất chú trọng

Bước 3: Gửi báo giá

Với các chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn gói dịch vụ với mức giá phù hợp với ngân sách và mong muốn của khách hàng, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí.

Bước 4: Tiến hành quay Viral Video

Khách hàng đến với Á Châu Multimedia không cần tìm kiếm địa điểm, diễn viên hay sắp xếp timeline. Chúng tôi sẽ đưa ra Profile những địa điểm ( indoor hay outdoor) và diễn viên (người mẫu, diễn viên từ chuyên nghiệp đến không chuyên) cho bạn thoải mái lựa chọn.

Bước 5: Tiến hành hậu kỳ sản phẩm

Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có tay nghề, luôn cập nhật xu hướng effect, kỹ thuật hiện đại nhất.

Dựng kĩ xảo (2D, 3D, effect, animation) theo yêu cầu của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể đến trực tiếp và cùng kỹ thuật viên chỉnh sửa theo ý muốn.

Đội ngũ MC chuyên nghiệp trong lĩnh vực thu âm quảng cáo, lồng tiếng, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn giọng đọc phù hợp và ưng ý.

Bước 6: Gửi Demo cho khách hàng

Khách hàng nhận được sản phẩm quay phim Quảng cáo dưới dạng Demo để xem trước, góp ý chỉnh sửa và hoàn thiện.

Bước 7: Chỉnh sửa theo yêu cầu

Viral Video được chỉnh sửa theo yêu cầu cho đến khi khách hàng hoàn toàn hài lòng, Á Châu Multimedia cam kết chỉnh sửa nhanh chóng trong vòng từ 1 – 3 ngày (trừ trường hợp 3D).

Những dự án lớn và khó khách hành có thể lên trụng tiếp phòng hậu kỳ của công ty để dựng các sản phẩm cho ưng ý nhất.

Bước 8: Tổng duyệt và giao sản phẩm

Viral Video bản chính thức sẽ được bàn giao trong vòng 1 ngày sau khi nghiệm thu và thanh toán.

Cùng với mối quan hệ rộng rãi với truyền thông từ các kênh báo chí (báo giấy và báo online) và kênh truyền thông internet (Facebook, Youtube, Yan, …), Á Châu Multimedia cam kết tạo nên một Viral Video hoàn chỉnh và đúng với mong muốn của khách hàng!