Làm sao để bán hàng B2B hiệu quả nhất ? Bật mí chia sẻ từ chuyên gia

Hình mẫu bán hàng B2B là một khái niệm không còn mới mẻ trong giới kinh doanh. Tuy nhiên để hiểu đúng và sâu thì chưa hẳn ai cũng nắm được. Vậy làm thế nào để bán hàng B2B hiệu quả. Cùng lắng nghe bật mí từ các chuyên gia để khám phá ra cách bàn hàng B2B mới lạ cho năm 2023 ngay dưới đây.

Bán hàng B2B là gì ?

Bán hàng B2B (Business-to-Business) là một mô hình kinh doanh trong đó việc bán hàng và giao dịch được thực hiện giữa hai công ty hoặc tổ chức. Thay vì bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng như trong mô hình bán hàng B2C (Business-to-Consumer), bán hàng B2B tập trung vào việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp cho các doanh nghiệp khác.

bán hàng B2B hiệu quả
Quy trình bán hàng B2B phổ biến nhất

Trong mô hình bán hàng cho doanh nghiệp, quá trình mua bán thường phức tạp hơn và có thể kéo dài trong một thời gian dài. Điều này do quyết định mua hàng trong doanh nghiệp thường phải đi qua nhiều bước, đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên liên quan và thường liên quan đến các yếu tố như đánh giá kỹ thuật, thương thảo hợp đồng, đánh giá rủi ro và đánh giá tài chính.

Bạn có thể đọc thêm về dịch vụ thiết kế bao bì 

bán hàng cho doanh nghiệp thường xoay quanh việc xây dựng mối quan hệ lâu dài và tạo niềm tin với đối tác kinh doanh. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có kiến thức sâu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp, khả năng đáp ứng yêu cầu đặc thù của từng đối tác, và khả năng tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng.

Sự khác biệt giữa bán hàng B2B và B2C là gì ?

Đối tượng khách hàng:

Xây dựng kế hoạch nội dung fanpage hiệu quả
Xây dựng chân dung khách hàng cụ thể và rõ ràng sẽ tăng hiệu quả cho kế hoạch content của bạn

B2B: Đối tượng khách hàng của mô hình B2B là các doanh nghiệp, tổ chức, hoặc công ty khác. Các giao dịch thường xuyên xảy ra giữa các doanh nghiệp này để đáp ứng nhu cầu công việc hoặc sản xuất.
B2C: Đối tượng khách hàng của mô hình B2C là người tiêu dùng cuối cùng. Các sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp được cung cấp trực tiếp cho người mua hàng cá nhân.

Bạn đã biết về nội dung Evergreen chưa ?

Quy trình mua hàng:

B2B: Quy trình mua hàng trong B2B thường phức tạp hơn và kéo dài thời gian hơn. Quyết định mua hàng thường phải thông qua nhiều bước, thỏa thuận hợp đồng và các quy trình liên quan đến đánh giá kỹ thuật, tài chính và rủi ro.
B2C: Quy trình mua hàng trong B2C thường đơn giản và nhanh chóng. Người mua hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng ngay lập tức dựa trên sự thích thú hoặc nhu cầu cá nhân.

Tìm hiểu ngay thuật toán Edgerank là gì ?

Mục tiêu tiếp cận:

B2B: Trong B2B, mục tiêu tiếp cận thường là người đại diện của doanh nghiệp, như quản lý cấp cao, nhân viên mua hàng hoặc bộ phận tài chính.
B2C: Trong B2C, mục tiêu tiếp cận là người tiêu dùng cá nhân, và các hoạt động tiếp thị thường được thiết kế để thu hút sự quan tâm và mua hàng từ đám đông.

Tập trung vào giá trị:

B2B: Trong B2B, tập trung chủ yếu vào giá trị dài hạn và các lợi ích chiến lược cho doanh nghiệp. Quan hệ và niềm tin giữa các đối tác kinh doanh là yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng.
B2C: Trong B2C, tập trung chủ yếu vào giá trị ngắn hạn và sự hài lòng cá nhân của người tiêu dùng. Tiếp thị trong B2C thường nhắm đến việc tạo ra nhu cầu và thúc đẩy mua hàng từ người tiêu dùng

Bật mí chia sẻ về các kỹ năng bán hàng B2B cần thiết 

Nhân viên kinh doanh được xem như là một phương tiện truyền thông hiệu quả. Người có kỹ năng bán hàng B2B giỏi thường xây dựng và duy trì các mối quan hệ cá nhân tốt. Các chuyên gia khuyên rằng “người bán hàng trong lĩnh vực B2B, hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ cá nhân trước khi tiến hành bán hàng”.Tạo mối quan hệ với khách hàng thông qua nghệ thuật giao tiếp hiệu quả. Ngoài yếu tố tạo mối quan hệ bán hàng, nhân viên kinh doanh cần có một số kỹ năng sau:

kĩ năng bán hàng B2B cần thiết nhất
Chia sẻ từ chuyên gia bán hàng B2B
  • So sánh sản phẩm – dịch vụ của mình với các công ty khác để xem mình vượt trội họ ở những điểm nào?
  • Phân loại khách hàng từ dữ liệu đã thu thập và nhóm chúng dựa trên nhu cầu. Hãy dứt điểm những nhóm khách hàng mà nhu cầu của họ mà bạn không thể đáp ứng được hoặc không thể vượt qua đối thủ.
  • Trong số những khách hàng còn lại, lựa chọn nhóm khách hàng có nhu cầu phù hợp với ưu điểm của bạn. Nghiên cứu kỹ về nhóm khách hàng này, xem ai là người quyết định mua hàng? Họ quan tâm đến sản phẩm của bạn như thế nào?
  • Chuẩn bị nội dung trình bày khi gặp họ. Nội dung trình bày của bạn cần bao gồm thông tin để xóa tan những suy nghĩ tiêu cực và không chính xác về công ty của bạn.
  • Sau khi tiếp xúc xong, tiếp tục theo dõi và quan tâm để giải quyết những trở ngại và nhanh chóng đạt được quyết định ký kết hợp đồng.

Kết luận:

Trên đây là một số kỹ năng, bật mí về các cách bán hàng B2B hiệu quả. Á Châu Media mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn có thể bán hàng cho doanh nghiệp tốt hơn và đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp hơn.

0/5 (0 Reviews)