Chương trình lễ ăn hỏi gồm những gì?

Lễ ăn hỏi còn có cách gọi khác là lễ đính hôn, đây là nghi thức cưới chính, phong tục đám hỏi Việt Nam. Do đó, việc làm theo đúng trình tự chương trình lễ ăn hỏi một cách suôn sẻ, đủ nghi thức sẽ là yếu tố quan trọng giúp khởi đầu cuộc sống gia đình thêm phần tốt đẹp hơn.

Các bước trong lễ ăn hỏi

Trình tự kịch bản chương trình lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng, là bước đầu tiên trong quá trình tiến đến hôn nhân của đôi uyên ương. Do đó, câu hỏi kịch bản chương trình lễ ăn hỏi gồm những gì? là mối quan tâm của nhiều người, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm, những người mới được đại diện để phát biểu lần đầu trước quan viên 2 họ. Nếu đó cũng là điều khiến bạn đang băn khoăn thì mời xem tiếp chia sẻ sau của chúng tôi.

Chào hỏi và trao lễ vật

Khi đến giờ lành đã được gia đình 2 bên thống nhất từ trước, đoàn nhà trai sẽ sắp xếp lễ vật, trang phục chỉn chu để tiến vào nhà cô dâu. Sau khi nhà gái cử đại diện ra chào hỏi đón tiếp, các nam thanh niên bưng lễ bên nhà trai sẽ tiến hành trao tráp cho bên nhà gái. Sau đó, hai bên trả duyên cho nhau bằng những phong bao lì xì đỏ.

 

Gia đình 2 bên chào hỏi và trao lễ vật trước sự chứng kiến của quan khách 2 họ

Lời phát biểu của đại diện hai bên gia đình

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi bởi các đại diện của hai bên gia đình là những lời chân tình. Chủ yếu là để xin phép và chấp thuận cho đôi lứa được chính thức nên duyên vợ chồng, thành dâu thành rể.

Sau khi phát biểu danh chính ngôn thuận, nhà gái sẽ nhận lễ tráp từ phía nhà trai. Mẹ cô dâu sẽ cùng với chú rể mở tráp rồi mới cho phép chú rể được lên đón cô dâu ra mắt hai bên gia đình. Tân lang tân nương sẽ tiến hành mời nước họ hàng đôi bên để tỏ lòng biết ơn, dâu hiền rể thảo sẽ cùng mẹ cô dâu thắp hương kính báo cáo ông bà tổ tiên.

Theo đó, sau lễ ăn hỏi nam thanh nữ tú đã được chấp nhận danh chính ngôn thuận về chung một nhà, kết tóc se duyên. Phần còn lại của kịch bản chương trình lễ ăn hỏi thì 2 bên gia đình sẽ cùng nhau ngồi bàn bạc thêm về lễ cưới của cặp đôi.

Kết thúc lễ ăn hỏi

Để kết thúc buổi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ tiến hành chia đồ lại quả rồi trả tráp lại cho bên nhà trai. Nhà trai sẽ nhận đồ rồi xin phép gia về. Kết thúc một buổi lễ đính hôn trọn vẹn, thành công thuận lợi.

Thời gian thông thường diễn ra một buổi lễ ăn hỏi sẽ trong khoảng một giờ đồng hồ. Tuy nhiên, trong lễ cưới hiện đại, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều gia đình có thể tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới vào cùng một ngày.

Cách phát biểu trong chương trình lễ ăn hỏi chuẩn nhất

Cùng với một kịch bản chỉn chu, lời phát biểu ấn tượng thì trong lễ ăn hỏi bài phát biểu của người đại diện 2 họ cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, chứa đựng chân tình và sự đồng thuận cho cặp đôi được về chung một nhà.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi từ phía nhà trai

chương trình lễ ăn hỏi

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi từ phía nhà gái

 

 

Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống

 Lễ ăn hỏi gồm những gì?

  • Trầu cau: Lễ vật đầu tiên và quan trọng nhất. Trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, quả cau cùng lá trầu xanh  là biểu tượng cho tình yêu sắt son mặn nồng của đôi uyên ương.
  • Rượu và thuốc lá: Lễ này tượng trưng cho lòng hiếu thảo, thành kính của cô dâu chú rể đối với ông bà, tổ tiên.
  • Hoa quả tươi: Sự ngọt ngào từ lễ vật này như lời chúc phúc cho đôi uyên ương hạnh phúc và con cháu đầy đàn.
  • Bánh hỏi: Thường đi đôi với nhau như bánh cốm – bánh phu thê hoặc bánh chưng – bánh giầy. Cặp bánh này được ví như âm dương ngũ hành nhằm thể hiện sự sắt son của cô dâu xứng cùng sự mạnh mẽ của chú rể.
  • Trà và mứt sen: Trà là biểu tượng cho lòng kính trọng, hiếu thảo của con cái với tổ tiên. Mứt sen tượng trưng cho cho con cái, chính là kết tinh tình yêu của lứa đôi.

Trình tự các bước trong lễ ăn hỏi

Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Sau khi kiểm tra lại các lễ vật đầy đủ, nhà trai xuất phát đến nhà gái để kịp giờ lành. Thông thường nhà trai cần đến sớm trước giờ làm lễ 30 phút để tránh rắc rối bất ngờ.

Hai gia đình chào hỏi và trao lễ vật

Khi chuẩn bị đến giờ lành, đoàn đại diện nhà trai theo thứ tự là ông bà hoặc bậc cao niên đại diện gia đình, cha mẹ, chú rể, đội bưng quả cùng các thành viên gia đình sẽ tiến vào nhà gái.

Gia đình cô dâu tương lai với các vị đại diện tương ứng sẽ ra đón chào nhà trai. Sau khi đại diện 2 gia đình chào hỏi, đội bưng mâm quả nhà trai sẽ trao lễ vật cho phía nhà gái.

Hai đội bưng mâm quả sẽ trao phong bao lì xì trả duyên cho nhau. Trị giá các phong bao do nhà gái và nhà trai chuẩn bị trước.

Nhà trai và nhà gái cùng trò chuyện

Sau khi hoàn tất màn trao quả, đại diện nhà gái mời nhà trai vào dùng nước và giới thiệu những người đại diện của hai gia đình. Vị đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do đến nhà gái, giới thiệu lễ vật.

Đại diện nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ. Sau đó mẹ cô dâu, mẹ chú rể cùng mở các tráp lễ trước sự chứng kiến của hai gia đình.

Cô dâu ra mắt gia đình nhà trai

Theo đúng trình tự lễ hỏi, sau khi hoàn tất các bước trên thì cô dâu mới được phép xuất hiện. Cha mẹ cô dâu sẽ đưa con gái ra mắt hai họ, hoặc cho phép chú rể vào trong đón cô dâu ra chào hỏi. Sau khi cả hai bước ra thì cô dâu, chú rể phải rót trà mời đại diện hai gia đình.

Thắp hương bàn thờ tổ tiên

Sau phần ra mắt và mời trà của cô dâu, mẹ cô dâu sẽ chọn một số lễ vật trong mâm ngũ quả, cùng lễ đen dâng lên bàn thờ gia tiên. Đôi uyên ương tiến hành lễ khấn gia tiên trước bàn thờ nhà gái để cầu tổ tiên chứng giám, phù hộ.

Hai nhà bàn bạc về lễ cưới

Nghi thức thắp hương ở bàn thờ gia tiên đã xong, hai gia đình sẽ ngồi cùng nhau bàn bạc về ngày, giờ lành để tiến hành lễ rước dâu, lễ cưới. Cô dâu chú rể sau khi mời nước các bậc cao niên thì có thể ra ngoài chụp hình cùng người thân, bạn bè.

Xem thêm: Trang trí đám hỏi tại nhà

Nhà gái lại quả và kết thúc buổi lễ

Nhà gái sẽ lại quả lễ vật cho nhà trai. Lưu ý là tất cả mọi lễ vật đều phải chia, tách bằng tay, tuyệt đối không dùng dao, kéo (mang điềm không tốt cho cuộc hôn nhân của đôi trẻ). Mâm quả khi được trả lại cho nhà trai phải để ngửa nắp.

Nhà trai nhận lại mâm lễ vật và xin phép ra về, kết thúc lễ ăn hỏi. Sau đó, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật, việc này tùy thuộc hai gia đình.

Lễ đính hôn cần trang trọng nhưng không rườm rà, thường chỉ mất 45 – 60 phút. Với quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt” nên việc thực hiện đúng trình tự lễ ăn hỏi là điều các đôi uyên ương cần chú ý để khởi đầu cho cuộc sống vợ chồng êm ấm.

Để đám cưới diễn ra suôn sẻ và đẹp lòng hai bên gia đình, đám hỏi là một nghi lễ không thể thiếu và cần được thực hiện một cách trang trọng, chỉn chu. Vốn được xem là nét đẹp trong văn hoa cưới hỏi của người Việt, cô dâu chú rể nên dành nhiều thời gian để chuẩn bị thật chu đáo cho lễ ăn hỏi nhé. Trên đây là trình tự chương trình lễ ăn hỏi chuẩn, các cô dâu và chú rể nên tham khảo để không bỡ ngỡ trước các nghi lễ cũng như chuẩn bị thật tốt buổi lễ ăn hỏi quan trọng này

0/5 (0 Reviews)