Dresscode là gì? Tại sao các sự kiện lại yêu cầu dresscode

Mỗi ngày ra ngoài đều phải phân vân mặc gì, nên chọn quần áo nào, nhưng rồi cũng tùy tiện chọn theo sở thích, bạn có thấy mỗi lời mời tới sự kiện đều yêu cầu dresscode, vậy dresscode là gì và cách lựa chọn những bộ đồ phù hợp với các kiểu sự kiện khác nhau.

Á Châu Media gợi ý cho bạn như sau:

Dresscode là gì?

Dresscode là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ những quy tắc về phong cách ăn mặc, nhằm đảm bảo sự phối hợp quần áo hài hòa và phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Nó bao gồm một loạt các quy định từ màu sắc cho đến kiểu dáng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và địa điểm. Bạn có thể tùy biến dresscode cho phù hợp với phong cách, sở thích và thể hình của mình. Tuy nhiên, cần tránh làm quá đà và không phù hợp để tránh bị chê cười và phản đối từ mọi người xung quanh. Dress code có nhiều loại, nhưng các loại cơ bản nhất là dresscode đi làm và dresscode dự tiệc.

Dresscode cho ăn mặc thường ngày, đi làm

Khi nói đến việc ăn mặc giản dị, thường ngày thì có thể nhắc đến những kiểu trang phục street wear hoặc casual wear. Đây là những phong cách ăn mặc đơn giản và thoải mái nhất. Casual wear tập trung vào sự tiện dụng và thoải mái, từ quần áo đến giày dép và các phụ kiện. Trong khi đó, street wear mang đến một phong cách ăn mặc năng động và trẻ trung, được sử dụng trong những hoàn cảnh hàng ngày như đi chơi hoặc đi học. Quần jeans, áo t-shirt và giày sneakers chính là những trang phục phổ biến nhất khi sử dụng dress code này tại Việt Nam.

Còn khi nói đến dress code cho công việc thì Business Casual là phổ biến nhất tại Việt Nam. Bạn có thể tự do lựa chọn màu sắc và các loại áo khác nhau, miễn là chúng phù hợp với nơi làm việc. Các bộ trang phục phổ biến cho Business Casual là áo khoác blazer, áo sơ mi, quần âu và giày oxford.

Dress code cho nữ:

Với những nơi công sở yêu cầu đòi hỏi sự nghiêm trang, trang phục phải được chuẩn bị kỹ càng và tôn trọng hơn. Formal wear là lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này. Đây là một phong cách ăn mặc nghiêm túc hơn business casual, với những yêu cầu khắt khe về màu sắc, bắt buộc phải sử dụng trắng và đen. Trang phục cơ bản cho formal wear bao gồm bộ suit, quần tây, áo sơ mi và giày tây.

Dress code gì cho dự tiệc

Khi tham dự các buổi tiệc đầy sang trọng, bạn nên chọn black tie để thể hiện phong cách tinh tế. Đối với các quý ông, black tie bao gồm bộ suit màu tối, áo sơ mi trắng, giày oxford và cà vạt. Đối với phái nữ, trang phục cơ bản nhất cho dự tiệc là bộ váy dài liền mảnh đơn giản, không quá rườm rà. Dù đó là bữa tiệc cao cấp nhất, bạn vẫn cần đề cao sự trang trọng.

Các quy định trong nhiều ngành nghề khác nhau về Dress Code là gì ?

Ví dụ, trong ngành hàng không hay khách sạn, Dresscode của nhân viên là rất quan trọng để tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Hay trong lĩnh vực giáo dục, Dresscode của học sinh và giáo viên cũng được đề cập nhiều đến để duy trì môi trường học tập và giảng dạy chuyên nghiệp. Ngoài ra, Dresscode còn được áp dụng trong các sự kiện đặc biệt như đám cưới, lễ tang, hoặc các buổi tiệc tùng để đảm bảo sự phù hợp và trang trọng của trang phục. Các quy định về Dresscode còn phụ thuộc vào nền văn hóa và phong tục tập quán của từng quốc gia, vì vậy Dresscode cũng được xem là một phần của văn hóa và đạo đức của một xã hội. 

Dresscode là gì và tại sao Dress Code quan trọng trong các hoạt động chuyên nghiệp và xã hội ?

Trong các hoạt động chuyên nghiệp, Dress Code giúp xác định được vị trí và chức danh của từng người trong công ty hay tổ chức. Nó cũng giúp tạo ra một bầu không khí chuyên nghiệp, đồng bộ và nghiêm túc. Ví dụ, khi các nhân viên đều mặc đồng phục, đó là một cách để tôn trọng thương hiệu và hình ảnh của công ty. 

Trong các hoạt động xã hội, Dress Code giúp tạo ra một không gian lịch sự và tôn trọng văn hóa của từng hoạt động. Ví dụ, khi một buổi tiệc đòi hỏi mọi người mặc trang phục lịch sự, điều này giúp tạo ra một không gian sang trọng và trang trọng.

Ngoài ra, Dress Code còn giúp cho mọi người có một ý thức chuyên nghiệp hơn về cách ăn mặc. Việc chọn lựa trang phục phù hợp và tôn vinh bản thân cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng đối với các đối tác, khách hàng hoặc bạn bè.

Lời Kết

Á Châu Media mong rằng bài viết đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi Dresscode là gì và vì sao chúng lại quan trọng trong các hoạt động chuyên nghiệp !

5/5 (1 Review)