Hướng dẫn kỹ thuật chụp hình phơi sáng ”chuẩn”

Chắc các bạn đã được thấy những hình ảnh phố xá ban đêm với những vệt ánh sáng dài được làm mờ nhòe hay dòng sông trôi bồng bềnh. Chúng đều được chụp bởi một phong cách chung là phơi sáng lâu còn gọi là Long exposure, kĩ thuật này tạo hiệu ứng làm dòng sông mượt mà hay chụp sao trời. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một kiểu chụp hình phơi sáng hết sức thú vị này nhé!

Chụp hình phơi sáng là gì?

Chụp hình phơi sáng

Chụp phơi sáng là kéo dài thời gian mở của màn trập hơn so với khi chụp bình thường. Mục đích để ánh sáng đi vào nhiều hơn. Ưu điểm của chụp phơi sáng chính là chụp ảnh ban đêm sáng hơn mà ảnh rất mịn, không bị nhiễu hạt mà không cần dùng đến flash.

Ưu điểm của tính năng chụp phơi sáng

Chụp ảnh ban đêm sáng hơn mà ảnh rất mịn, không bị nhiễu hạt. Bạn không cần dùng flash (nguyên tắc phơi sáng là giảm ISO ở mức thấp, thường là phơi sáng iso toàn 50-100). Tạo ra những hiệu ứng ánh sáng nghệ thuật.

Phơi sáng nghệ thuật chủ yếu dựa vào tay nghề và mắt thẩm mỹ của mỗi người. Nếu bạn không phải người có sở thích chụp ảnh, thích thưởng thức nghệ thuật thì sẽ không quan tâm đến nó.

Chụp phơi sáng lúc nào?

Phơi sáng tốt nhất vào thời điểm bạn chụp phong cảnh vào ban đêm. Khi mà chụp bình thường bức ảnh trở nên quá tối hoặc quá hạt. Phơi sáng cơ bản không dành cho những cảnh có đủ sáng.

cách chụp ảnh phơi sáng

Vì thế lúc từ lúc chập tối kéo dài đến trước lúc mặt trời mọc là thời điểm tuyệt vời để bạn chụp phơi sáng. Trường hợp phơi sáng ngày, bắt buộc bạn phải dùng đến len hỗ trợ để giảm sáng.

Hướng dẫn chụp hình phơi sáng

  • Tuyệt đối không được để máy bị rung vì chụp trong thời gian dài, chỉ cần một rung động nhẹ ảnh sẽ bị nhòe ngay lập tức. Để hạn chế điều này, các bạn có thể dùng tripod, hẹn giờ chụp ảnh trên smartphone, bắt đầu chụp sau ba giây là ổn hoặc ghim tai nghe vào máy rùi bấm nút tăng âm lượng để bắt đầu chụp. Tường hợp không áp dụng được hai cách trên, nhấn thật nhẹ vào màn hình.
thông số chụp long exposer
  •  ISO luôn giữ ở mức thấp nhất, nếu máy bạn cho phép bạn chỉnh iso, hãy chọn từ 50-100. Đối với các máy như Z3 chế độ chụp pháo hoa đã tự động giảm iso nên bạn không phải bận tâm.
  • Thử với nhiều mốc thời gian phơi sáng khác nhau để chọn ra bức ảnh ưng ý nhất. Hầu hết các máy đều cho bạn xem trước xem ảnh demo mỗi khi bạn chọn mốc thời gian. Phơi sáng dao động từ một giây – 30 giây tùy điệu kiện sáng.
  • Một hạt mưa dính lên camera cũng làm hỏng bức ảnh (đôi khi lại tạo hiệu ứng lạ). Kiểm tra thời tiết khi chụp ảnh, gió quá mạnh sẽ làm rung trippod.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể chỉnh lấy nét ở vô cực (chụp cảnh) và tăng hoặc giảm cân bằng trắng (WB) để tránh ảnh bị ám vàng hoặc ám xanh.

Đây quả là một kỹ thuật thật đặc biệt đúng không nào. Hãy tham khảo những bí quyết trên và sáng tạo cho mình những khuôn hình “dòng sông ánh sáng” tuyệt đẹp nhé. ACHAUMEDIA cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc các bạn thành công.

 

0/5 (0 Reviews)