MẸO CHỤP ẢNH CƯỚI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: HƯỚNG DẪN CƠ BẢN

 

Chụp ảnh cưới thể hiện sự kết hợp của nhiều thể loại khác nhau. Nó gắn liền với ảnh chân dung, gia đình và nhóm, cũng như ảnh tài liệu, ảnh boudoir, sự kiện và thậm chí cả ảnh cận cảnh. Vì vậy, có rất nhiều mẹo chụp ảnh cưới dành cho người mới bắt đầu mà bạn phải biết trước khi bắt đầu.

Tóm lại, người chụp ảnh cưới cần biết cách làm việc theo cặp, cách chọn trang bị phù hợp, cách lên kế hoạch chụp ảnh và những điều cần chú ý để không bao giờ bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng nào.

Á Châu Media - chụp ảnh cưới
Chụp ảnh cưới

1. Luôn bắt đầu từ việc hỗ trợ chuyên gia

Á Châu Media- Chụp ảnh cưới
Chụp ảnh cưới từ các thợ chuyên nghiệp

Hãy cân nhắc việc liên hệ với một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới có kinh nghiệm trước khi bắt đầu sự nghiệp của riêng bạn. Bạn có thể may mắn được theo dõi họ trong một vài đám cưới hoặc chỉ cần yêu cầu họ cho một số gợi ý và thủ thuật sẽ giúp bạn học cách chụp ảnh đám cưới.

2. Chuẩn bị hợp đồng 

Hợp đồng chụp ảnh cưới cần bao gồm các dịch vụ đi kèm, mô tả nghĩa vụ của cả hai bên, mức phí đã thỏa thuận và thông tin thanh toán liên quan. Nếu mọi thứ kết thúc bằng một tranh chấp pháp lý, một hợp đồng như vậy sẽ giúp đảm bảo bạn không gặp khó khăn.

3. Làm quen với cặp đôi

Á Châu media - chụp ảnh cưới
Làm quen với thợ chụp ảnh trước

Chìa khóa để có những buổi chụp ảnh cưới đẹp nhất là làm quen với các cặp đôi mới cưới trong tương lai. Nếu có thể, hãy đề nghị họ chụp ảnh đính hôn với mức giảm giá để cảm nhận về nhau hoặc gặp nhau đi uống một tách cà phê để tìm hiểu những gì họ mong đợi ở bạn trong buổi chụp ảnh.

Ít nhất bạn nên gửi cho cặp đôi một bảng câu hỏi để giúp bạn khám phá tính cách và sở thích của họ. Hỏi về món ăn yêu thích của họ, chương trình truyền hình, ý tưởng hẹn hò và bất kỳ điều gì khác có thể hữu ích để thiết lập mối liên hệ với họ và đảm bảo bạn có sự ăn ý tốt trong ngày trọng đại. Đừng quên hỏi về các vấn đề tổ chức bao gồm những điều cơ bản về chụp ảnh cưới:

Gợi ý câu hỏi

 • Cặp đôi có muốn nhận được nhiều bộ ảnh cưới trang trọng, hay họ muốn có một bộ ảnh tự nhiên hơn?
 • Họ cần bạn chụp ảnh những giai đoạn nào trong ngày cưới? Chuẩn bị cô dâu, Lễ, Bữa tối, Bài phát biểu, Cắt bánh, Tiệc/ Khiêu vũ?
 • Khi nào mỗi giai đoạn bắt đầu để bạn có thể đảm bảo có mặt khi cần thiết?
 • Có sự kiện hoặc hoạt động giải trí bất ngờ nào được lên kế hoạch mà khách dự tiệc cưới không biết không?
 • Tổng số khách là bao nhiêu?
 • Có vị khách nào mà họ không muốn chụp ảnh cùng không?
 • Bạn có nên chụp một bức ảnh nhóm lớn cho toàn bộ tiệc cưới không?
Á Châu media - chụp ảnh cưới phóng sự
Chuẩn bị trước câu hỏi

 

4. Hiểu rõ hơn về người tham dự sự kiện cưới của bạn

Một đám cưới hoành tráng sẽ có đủ loại người tham dự, từ họ hàng thân thiết đến đồng nghiệp quan trọng hay hàng xóm thân thiện. Kiểm tra danh sách khách mời và ghi chú những người thân thiết nhất với cặp đôi, ghi nhớ tên của họ và truy cập các trang mạng xã hội công khai của họ hoặc yêu cầu xem ảnh của họ để bạn biết ai cần chú ý trong sự kiện .

5.Quy định khi tới bữa tiệc

Á Châu Media - Chụp ảnh cưới
Tạo yêu cầu cho khách tham gia sự kiện

 

Trang web có đầy đủ các nền tảng tuyệt vời như Pinterest, Behance, Flickr hoặc 500px , những nền tảng hoàn hảo để lấy cảm hứng thử nghiệm nhiều phong cách chụp ảnh cưới khác nhau . Yêu cầu các cặp đôi mới cưới khám phá những trang web này và chia sẻ một số hình ảnh yêu thích của họ với bạn.

Bạn cũng nên cân nhắc việc thiết kế một “tấm tâm trạng đầy cảm hứng” của riêng mình và đưa cho cặp đôi xem để họ biết bạn muốn chụp loại ảnh nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu đây là lần đầu tiên bạn làm việc tại một đám cưới. Bạn có thể tạo một bảng tâm trạng như vậy bằng cách sử dụng Pinterest, Canva hoặc InVision đã nói ở trên .

6. Tìm hiểu địa điểm trước

achaumedia - chup ảnh cưới
Hiểu rõ địa điểm mình tổ chức

Hợp đồng của bạn cần bao gồm thông tin liên quan đến địa điểm tổ chức buổi lễ và tiệc chiêu đãi. Tìm hiểu về các chính sách chụp ảnh và điều kiện ánh sáng của các địa điểm đã lên lịch. Nên đến gặp trực tiếp, nhưng nếu không thể thì ít nhất bạn nên xem càng nhiều hình ảnh về các địa điểm trên web càng tốt.

Liên hệ với ban quản lý địa điểm để tìm hiểu về chính sách chụp ảnh của họ là điều bắt buộc. Điều này đặc biệt phù hợp với những nơi thờ cúng vì họ thường áp đặt các quy định về thời gian và địa điểm bạn được phép chụp ảnh.

7. Kiểm tra ánh sáng

Tôi đến địa điểm khoảng 30-60 phút trước khi sự kiện bắt đầu và việc đầu tiên tôi làm là kiểm tra ánh sáng. Có 4 nguồn chiếu sáng phổ biến mà bạn có thể tận dụng:

Ánh sáng tự nhiên . Nó thêm một tông màu ấm áp dễ chịu cho hình ảnh. Hầu hết các địa điểm tổ chức đám cưới và tiệc chiêu đãi đều có nhiều ánh sáng từ cửa sổ. Luôn lưu ý đến vị trí của các cửa sổ khi lập kế hoạch chụp ảnh.

Giờ vàng . Nó bao gồm giờ cuối cùng trước khi mặt trời lặn và giờ đầu tiên sau khi mặt trời mọc. Bạn sẽ có được những bức ảnh vô cùng lãng mạn và ấm áp với sự trợ giúp của ánh sáng tự nhiên như vậy.

Đèn flash trên máy ảnh . Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ, bạn có thể sử dụng đèn flash để bù đắp. Đèn flash sẽ cho phép bạn chiếu nhiều ánh sáng hơn vào cặp đôi mới cưới đồng thời xóa bỏ những phần bóng tối nhất. Hãy nhớ kiểm tra xem địa điểm đó có bất kỳ quy định đặc biệt nào về việc sử dụng đèn flash hay không. Lưu ý rằng việc chiếu đèn flash từ nội thất nhà thờ có màu sẽ làm mờ hình ảnh, vì vậy trong nhiều trường hợp, bộ khuếch tán đèn flash sẽ hoạt động tốt hơn.

Phản xạ . Chúng nảy lên và hướng ánh sáng trở lại hiện trường. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu từ phía sau cặp đôi mới cưới, tạo thêm ánh sáng nền mạnh, bạn có thể chuyển hướng một phần ánh sáng bằng cách đặt một tấm phản xạ phía trước họ. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được nhiều sự tiếp xúc hơn giữa cặp đôi mới cưới và phông nền. (Khám phá thêm thông tin về tấm phản quang )

8. Thuê trợ lý

Một trong những điểm khác biệt chính giữa chụp ảnh cưới chuyên nghiệp và nghiệp dư là khả năng người chụp có đủ khả năng trả tiền cho một trợ lý để sắp xếp đèn, thực hiện các bài kiểm tra hoặc thậm chí chụp bất cứ thứ gì bạn thiếu sau lưng.

Tìm trợ lý ở đâu: trong các câu lạc bộ nhiếp ảnh địa phương hoặc trên các trang web như Hiệp hội Nhiếp ảnh gia và Airtasker.

9. Nhận bản sao chương trình đám cưới

Sao chép file ảnh

Mặc dù lễ kỷ niệm đám cưới của tất cả các tôn giáo có thể có một số điểm tương đồng nhưng có thể có một số khía cạnh nhất định của buổi lễ mà bạn không biết. Vì vậy, điều quan trọng là phải có dòng thời gian chụp ảnh cưới phù hợp bao trùm toàn bộ sự kiện.

10. Lập danh sách kiểm tra ảnh trước buổi lễ

Hầu hết các hướng dẫn chụp ảnh cưới sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn phải chuẩn bị một danh sách tất cả những việc cần làm trước khi chụp ảnh.

Ngày Trước

 • Nhắn tin cho cô dâu để biết bạn háo hức như thế nào đối với đám cưới và chỉ cần liên lạc với cô ấy (để cô ấy có thể yên tâm khi biết 100% bạn sẽ có mặt ở đó!).
 • Chuẩn bị tất cả các thiết bị, đảm bảo máy ảnh và pin đèn flash đã được sạc, đồng thời tất cả các ống kính và thẻ SD đều sạch sẽ.
 • Nghiên cứu lại lịch trình và xem lại tất cả các cảnh quay đã lên kế hoạch trong đầu bạn.
 • Xây dựng lộ trình tinh thần đến địa điểm tổ chức buổi lễ và ước tính xem bạn cần bao nhiêu thời gian để đến đó.

Buổi sáng ngày cưới

 • Đánh giá trạng thái thiết bị của bạn để đảm bảo bạn đã chuẩn bị mọi thứ và không quên đóng gói pin và thẻ SD, vì một số nhiếp ảnh gia thiếu kinh nghiệm có xu hướng để chúng trong trạm sạc khi chuẩn bị vội vàng.
 • Chuẩn bị đồ ăn nhẹ lên đường.
 • Ăn mặc chuyên nghiệp để đảm bảo bạn để lại ấn tượng tích cực và không trông lạc lõng. Nếu bạn không biết nhiếp ảnh gia nên mặc gì trong đám cưới , hãy coi mình là khách mời và chọn trang phục phù hợp. Rõ ràng, quần jean và áo phông là không nên.

11. Sắp xếp thiết bị của bạn

2 thân máy ảnh (máy ảnh DSLR hoặc mirrorless). Có thể chụp ảnh cưới đẹp bằng bất kỳ loại máy ảnh nào, nhưng thông thường nên sử dụng máy ảnh full-frame để chụp ảnh cưới có độ phân giải 24MP trở lên.

Ít nhất 2-3 ống kính có tiêu cự khác nhau.

1 hoặc nhiều đèn flash có bộ khuếch tán . Đối với đèn flash ngoài máy ảnh, bạn sẽ phải có bộ kích hoạt không dây tương thích. Ngoài ra, bạn có thể thử nhiều loại gel, lưới màu và các phụ kiện tạo hình ánh sáng khác.

Các phụ kiện khác . Thẻ SD, bộ sạc và pin dự phòng, chân máy, tấm phản quang và túi đựng máy ảnh để đảm bảo tất cả thiết bị của bạn được cất giữ và sắp xếp hợp lý.

12. Luôn có camera dự phòng

Nếu máy ảnh của bạn bị hỏng hoặc vô tình bị hỏng, bạn cần có kế hoạch dự phòng. Đảm bảo thiết bị chụp ảnh cưới của bạn có thêm thân máy ảnh. Không cần phải đầu tư vào chiếc máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh cưới . Một cái gì đó thân thiện với ngân sách sẽ đủ. Bạn có thể thuê máy ảnh trên các nền tảng như Aperturent, Lensrentals và Lens Pro To Go. Đảm bảo bạn có thể dễ dàng lấy được máy ảnh dự phòng trong khi chụp, đừng để nó trong cốp ô tô.

13. Đừng dựa vào một pin và thẻ nhớ

Hết dung lượng trống trên thẻ SD hoặc hết pin là một số vấn đề đáng tiếc mà bạn có thể gặp phải.

Buổi lễ hoặc tiệc chiêu đãi sẽ không dừng lại chỉ vì bạn cần sạc lại máy ảnh, vì vậy bạn phải mang theo ít nhất 2 cục pin đã sạc đầy cùng với một số thẻ SD bổ sung.

14. Sử dụng nhiều ống kính

Á Châu Media - chụp ảnh cưới
Sử dụng nhiều ống kính

Sử dụng ống kính góc rộng để chụp ảnh nhóm

Tiêu cự lớn hơn để chụp ảnh chân dung và ảnh tự nhiên.

Gần như không thể vượt qua toàn bộ đám cưới chỉ bằng ống kính một tiêu cự (tiêu cự cố định), nhưng bạn có thể thử làm điều đó với kiểu ống kính 35mm hoặc 50mm .

Hầu hết các nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới có kinh nghiệm đều kết hợp các ống kính rộng và dài như 35mm + 85mm .

0/5 (0 Reviews)