8 ĐIỀU LƯU Ý KHI LÀM PHIM NGẮN ĐẦU TAY BUỘC PHẢI NẮM RÕ

Lưu ý khi làm phim ngắn cần phải nắm được – Bạn đang muốn tham gia cuộc thi phim ngắn nhưng còn e ngại vì thiếu kinh nghiệm? Bạn đã tập hợp được ê-kíp sẵn sàng bước chân vào lĩnh vực điện ảnh với mình?

Á Châu Media sẽ chia sẻ ngay với bạn, những đạo diễn trẻ, một vài lưu ý khi làm phim ngắn đầu tay.

8 Lưu ý bắt buộc khi làm phim ngắn mà ai cũng cần phải biết

1. Khi làm phim ngắn bạn phải là một thuyền trưởng đúng nghĩa:

chú khi khi làm phim ngắn
Đạo diễn phim chính là thuyền trưởng

Là đạo diễn, bạn cần hiểu rõ dự án như một nhà sản xuất, tìm hiểu kỹ từ kịch bản, lịch sản xuất, lịch quay, tập hợp nhóm làm phim, hợp đồng, các vấn đề pháp lý, ngân sách, hạn chế…

Tuy đạo diễn là thuyền trưởng lèo lái con thuyền nhưng bạn không thể xem nhóm làm phim như cấp dưới. Bạn phải thật sự tôn trọng họ. Lưu ý khi làm phim ngắn là bạn không nên để mọi người chờ đợi quá lâu.

Hãy nói cụ thể, ngắn gọn, rành mạch và khoa học về suy nghĩ, mong muốn của bạn cho mọi người.

2. Khi làm phim ngắn bạn cần biết ê-kip của bạn là ai?

Kinh nghiệm làm phim ngắn
Ekip của bạn là ai? Bạn đã hiểu rõ?

Khi làm phim ngắn bạn phải biết Ekip mình là ai? Đó có phải là những người bạn tin tưởng? Nếu đó là mối quan hệ do người khác giới thiệu, để phối hợp hiệu quả, bạn phải nói chuyện, trao đổi với nhau nhiều về phim ảnh và cuộc sống cũng như thử thách để biết điểm mạnh và yếu của người bạn này.

3. Hãy luôn tạo điều kiện tốt nhất cho diễn viên

Tránh làm diễn viên thiếu thoải mái hay bị giảm giá trị tài năng trong mắt mọi người. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến diễn viên phụ.

Phải thật lưu ý trong quá trình làm phim ngắn không được tuyển lựa quá sơ sài, họ có thể phá hỏng bộ phim vì đây chính là người giao lưu, tương tác trực tiếp với diễn viên chính. Họ là màu sắc để vẽ nên bức tranh có diễn viên chính

4. Truyền cảm hứng là điều không thể thiếu khi làm phim

Nếu không thực sự vui mừng khi được làm phim, có lẽ bạn nên tìm công việc khác vào lúc này.

lưu ý khi sản xuất film
Hãy truyền cảm hứng cho mọi người

Khi bước vào phim trường, bạn là người mang đến không khí hào hứng, truyền năng lượng và cảm xúc trực tiếp cho cả đoàn phim. Điều này giúp ê-kíp dễ dàng hợp tác và hăng say sáng tạo.

Hãy ghi nhớ khi làm film ngắn rằng không ai muốn làm việc với một đạo diễn thiếu sinh khí, lúc nào cũng căng thẳng, nổi điên lên hay rầu rĩ, buồn tủi, mặt cúi gằm xuống đất đâu.

5. Một quyển sổ ghi chú lớn và một quyển sổ ghi chú nhỏ là thứ không thể thiếu khi làm phim

Loại nhỏ dùng để ghi 10 công việc chính phải làm và loại lớn liệt kê 100 công việc lặt vặt, chi tiết khác bạn cần phải làm mỗi ngày cho phim.

Điều này hữu ích cho việc làm phim ngắn vô cùng, đặc biệt là với những tâm hồn nghệ sỹ mải đuổi theo những ý đồ nghệ thuật.

6. Đừng sợ áp lực khi làm phim

Dù sao đi nữa, bạn phải đối diện với những cuộc điện thoại đầy áp lực trong giai đoạn này thôi. Bạn phải cho mọi người biết là bạn vẫn luôn ở đó và sẵn sàng lao vào quay bộ phim ngay bất cứ lúc nào.

Bạn đang cung cấp một dịch vụ tốt cho khách hàng, bởi vậy đừng ngại áp lực

7. Điều cần ghi nhớ khi làm phim: luôn luôn phải linh hoạt

Phim ra rạp ít nhất cũng là phiên bản thứ ba, khác định dạng kịch bản, quá trình quay và cuối cùng ở giai đoạn hậu kỳ. Dĩ nhiên sẽ có một số phong cách nghệ thuật mà bạn sống chết để giữ, còn lại tất cả đều có thể linh hoạt chỉnh sửa.

8. Ghi chú chi tiết những ý đồ nghệ thuật của nhóm

Bạn phải ngồi lại làm việc với trợ lý đạo diễn, nhà sản xuất và đạo diễn hình ảnh, trao đổi tất tần tật về những thứ bạn mong muốn ở buổi quay.

Điều này giúp bạn bình tĩnh và quản lý được công việc ngoài phim trường.

Xem thêm: Dịch vụ làm phim quảng cáo uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Kết Luận

Trên đây là 8 điều lưu ý khi quay phim ngắn đầu tay buộc bạn phải nắm rõ, chắc chắn bài viết không thể đề cập được hết các vấn đề xung quanh đến quay phim ngắn đầu tay nhưng cũng sẽ giúp bạn phần nào trên con đường chinh phục điện ảnh.

Cảm ơn bạn đã xem và ủng hộ Á Châu Media!

0/5 (0 Reviews)