Phần mềm âm thanh 3D trên Windows miễn phí

Âm thanh vòm giúp mô phỏng lại âm thanh với nguồn phát ra từ mọi hướng xung quanh bạn, giúp việc cảm nhận âm thanh chân thực hơn so với âm thanh stereo chỉ có hai kênh trái phải. Điều đó thực sự hữu ích khi chơi game, bởi bạn có thể phát hiện tiếng súng của địch phát ra chính xác ở hướng nào. Có rất nhiều chiếc tai nghe hiện nay hỗ trợ mô phỏng âm thanh vòm, không cần tới các thiết bị quá đắt tiền. Và ngay cả trong Windows 10, cũng có một tính năng giúp mô phỏng âm thành vòm 3D mà bạn có thể sử dụng. Cùng xem phần mềm âm thanh 3D đó là gì và cách kích hoạt nhé!

Kho âm thanh làm phim miễn phí

Windows Sonic và Dolby Atmos

Hiện tại có hai hệ thống phần mềm âm thanh 3D được tích hợp trong Windows 10, đó là Sonic và Dolby Atmos.

Windows Sonic là giải pháp được cung cấp miễn phí của Microsoft, mặc địch có sẵn trong Windows 10. Bạn có thể tái tạo âm thanh vòm 5.1 hoặc 7.1, với bất kỳ cặp tai nghe stereo nào.

Dolby Atmos là một thương hiệu cao cấp hơn, mặc định không có sẵn nhưng bạn có thể tải về từ kho ứng dụng Microsoft Store của Windows 10. Giống như Windows Sonic, hệ thống âm thanh này mô phỏng âm thanh vòm với mọi tai nghe. Nhưng Atmos tích hợp thêm một tính năng được gọi là mô phỏng âm thanh dựa trên đối tượng.

Thay vì mô phỏng âm thanh của 5 hoặc 7 loa vệ tinh xung quanh, mục đích là tạo ra nguồn âm thanh có thể cảm nhận trong không gian 3D, bao gồm cả phía trên, dưới và khoảng cách gần xa. Một số tựa game thực sự kết hợp với Dolby Atmos, bao gồm cả Overwatch, Battlefield 1 để tạo âm thanh vòm.

Vì vậy Dolby Atmos sẽ thích hợp hơn khi chơi game. Và bạn sẽ phải trả phí 330.000 đồng để sử dụng tính năng này, sau 30 ngày thử nghiệm miễn phí.

phần mềm âm thanh 3D

Mô phỏng âm thanh 3D trên bất kỳ chiếc tai nghe nào

Thông thường, chỉ những chiếc tai nghe và loa ngoài có hỗ trợ mô phỏng âm thanh vòm mới có thể tái tạo lại dạng âm thanh này. Nhưng với Atmos và Sonic thì bất kỳ chiếc tai nghe stereo nào cũng có thể làm điều đó. Tất nhiên sự khác biệt về chất lượng là điều rõ ràng.

Công nghệ thực sự đằng sau những tính năng này không được tiết lộ, nhưng nó liên quan đến một cái gì đó gọi là HRTF (head-related transfer function) để bắt chước cảm giác thực tế về không gian. HRTF về cơ bản là một thuật toán làm thay đổi tần số âm thanh, giả lập các nguồn phát từ các hướng khác nhau và khoảng cách khác nhau.

Sử dụng tính năng âm thanh vòm 3D có sẵn trong Windows 10

Mặc dù Microsoft không giới thiệu nhiều về tính năng âm thanh vòm 3D có sẵn trong Windows 10. Nó thực tế rất dễ để kích hoạt.

Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải thanh taskbar. Đi tới “Spatial Sound” và sau đó lựa chọn Windows Sonic for Headphones, hoặc Dolby Atmos. Nên nhớ rằng khi sử dụng Dolby Atmos bạn sẽ tải về từ kho ứng dụng Microsoft Store, sẽ có 30 ngày dùng thử miễn phí trước khi phải mua ứng dụng này với giá 330.000 đồng.

Tuy nhiên Windows Sonic là hoàn toàn miễn phí và mặc định có sẵn trong Windows 10. Vì vậy không có lý do gì để bạn không thử trải nghiệm phần mềm âm thanh 3D trên chiếc tai nghe cùi bắp của mình với Windows Sonic. Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng đấy. 

0/5 (0 Reviews)