Video đang là một công cụ hữu hiệu cho quảng cáo. Nhưng gần đây, sức mạnh của video marketing đang bị giới hạn bởi mong muốn gia tăng độ phủ đại chúng, nhận thức thương hiệu của các marketer. Với những marketer tìm kiếm những hành động cụ thể, như một cú nhấp chuột, một đăng ký nhận thông tin, một đơn hàng thành công, thì email và chiến lược SEO là những kênh tiếp thị được ưu tiên nhiều hơn. Vậy còn video marketing, tại sao lại dần trở thành công cụ đắc lực với các Digital Marketer? Vai trò của Video Marketing là gì? Cần có chiến lược như thế nào để triển khai video marketing thành công?

VIDEO MARKETING LÀ GÌ?

Video Marketing hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất là tiếp thị “sản phẩm” của bạn bằng video, sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ hay thương hiệu cá nhân của chính bạn. Mục đích của chúng là quảng quá và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Chỉ cần nội dung độc đáo và chạm tới nhu cầu của khách hàng thì hoàn toàn có thể đưa doanh nghiệp đến rộng rãi với công chúng.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA VIDEO MARKETING THỜI ĐẠI 4.0 

Trước đây, điều gì đã xảy ra với hình ảnh tĩnh?

Không có gì sai khi sử dụng hình ảnh tĩnh để giúp truyền tải thông điệp của công ty bạn và chúng tiếp tục được sử dụng nhiều trong nội dung trực tuyến cho cả mục đích cá nhân và thương mại.

Hình ảnh có thể đóng vai trò là phương tiện gợi mở và mạnh mẽ để giúp đưa khách truy cập trang web của bạn. Hình ảnh chụp ảnh chất lượng, như được sử dụng trong tiếp thị, vẫn là nền tảng của sự lôi cuốn trực quan.

sự phát triển của video marketing
Hình ảnh không chuyển động do sự kém phát triển của công nghệ

Khi công nghệ phát triển thì sao?

Một lý do mà hình ảnh vẫn trở nên phổ biến trên mạng là bởi vì, thông qua công nghệ, nhiều người có được khả năng ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống một cách tự nhiên.

Khi các nhà sản xuất máy tính bảng và điện thoại tăng cường khả năng chụp ảnh thông qua thiết kế và ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng chụp và tải lên những bức ảnh có độ phân giải cao.

Kết quả là, với sự phổ biến của phần mềm chỉnh sửa ảnh, đã tạo ra các cải tiến như bộ lọc và điều chỉnh phơi sáng kỹ thuật số, những người bình thường không có kinh nghiệm vẫn có thể tạo ra được các hình ảnh đẹp.

sự phát triển của video marketing
Video đã làm thay đổi gần như tất cả nền công nghiệp quảng cáo

Video Marketing xuất hiện ấn tượng hơn cả hình ảnh

Khi YouTube xuất hiện, công chúng vui mừng khi có một nơi để chia sẻ các video nghiệp dư mà họ ghi lại được trên thiết bị di động của mình. Một số người còn dùng YouTube để kiếm tiền hay chia sẻ kiến thức.

Và rồi, sự phát triển của Video Marketing là một lẽ tất nhiên!

sự phát triển của video marketing
Sự phát triển của video marketing đang biến đổi không ngừng

Có thể nói, video marketing là công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất hiện đang được sử dụng. Mọi người tương tác với phương thức bán hàng thông qua video content trên các trang web tin tức và giải trí, cũng như các trang web thương mại điện tử các loại.

Video có thể được sử dụng để truyền tải văn hóa doanh nghiệp, giới thiệu một sản phẩm mới và thậm chí là một công cụ quản lý danh tiếng.

CÁC HÌNH THỨC VIDEO MARKETING PHỔ BIẾN

Video sản phẩm

Video giới thiệu sản phẩm sẽ tập trung vào sản phẩm, một sản phẩm mới sáng tạo sớm được ra mắt hoặc vừa mới phát hành, nơi bạn có khả năng “hiển thị và kể”cho khách hàng nghe về những công năng của sản phẩm bạn mang tới. Sử dụng video sản phẩm để giải thích sản phẩm phức tạp của bạn theo cách đơn giản, xây dựng sự nhiệt tình, làm nổi bật những lợi ích và thể hiện cách hoạt động của sản phẩm. Thực hiện với một chủ đề tổng thể về cách sản phẩm của bạn có ý định làm cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn. Truyền cảm hứng cho khách hàng bằng cách vẽ một bức tranh về một lối sống nhất định và cho biết cách sản phẩm của bạn có thể phục vụ như một phụ kiện hoàn hảo.

Quảng cáo truyền hình

Dù quốc gia hay địa phương, quảng cáo trên truyền hình vẫn được mệnh danh là vua. Mặc dù trong khoảng gian rất ngắn, 30s thôi.  Các TVC luôn mang đến cho người xem nhiều cảm giác mới lạ. Từ hình ảnh trải nghiệm, lồng nghép những hình ảnh thương hiệu một cách sáng tạo. Thông thường TVC quảng cáo sẽ được các vấn đề khách hàng gặp phải và được người phát ngôn thông điệp của thương hiệu giải thích một cách triệt để.

Sử dụng quảng cáo địa phương được nhắm mục tiêu để tiếp cận khách hàng trung thành địa phương của bạn hoặc quảng cáo quốc gia để phát triển thương hiệu của bạn. Nếu vị trí của bạn đủ mạnh và được hỗ trợ với mua phương tiện thông minh, nó có thể đưa công ty hoặc sản phẩm của bạn lên bản đồ.

Với quảng cáo truyền hình phổ biến đến mức nó là chìa khóa để nổi bật. Apple đã mang về đạo diễn Spike Jonze để thực hiện một chương trình thương mại trực quan hấp dẫn với Apple HomePod

App videos

Với một loạt các ứng dụng đánh vào cửa hàng ứng dụng Android và iPhone hàng ngày, cảnh quan cực kỳ cạnh tranh. Tách công ty của bạn khỏi gói với video ứng dụng hiển thị các tính năng nổi bật và tuyển dụng người dùng tiềm năng, ngay cả trước khi ứng dụng truy cập vào thị trường.

Vì khách hàng ứng dụng ngần ngại tải xuống ứng dụng mà không biết rõ nó hoạt động như thế nào và hoạt động như thế nào, video ứng dụng nhanh có thể đi xa để giải thích tất cả chi tiết cho một bên quan tâm. Kích thích khán giả của bạn và thể hiện các tính năng chính giúp ứng dụng của bạn trở nên đặc biệt để tăng lượt tải xuống.

Với quảng cáo ứng dụng, sẽ luôn hữu ích khi quảng cáo tự nói chuyện một cách trực quan và không cần bất kỳ giọng nói nào hoặc tường thuật. Ứng dụng thương mại của Tesco thu hút người xem và giải thích cách sử dụng của nó trong một cách trực quan, thú vị.

Video hướng dẫn làm

Trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành của bạn bằng cách tạo ra các video hướng dẫn thú vị và dễ làm theo. Video hướng dẫn thường được tìm kiếm bởi những người trong ngành và thường có thể được tìm thấy hữu cơ. Giải thích cách sử dụng tốt nhất sản phẩm của bạn và quảng bá tính dễ sử dụng để tăng sự hài lòng của khách hàng. Nhanh chóng giải thích cách tối ưu để tương tác với doanh nghiệp của bạn để đặt kỳ vọng cao và nâng cao hiểu biết của khách hàng hiện tại và tương lai (và đối tác tiềm năng) về những nỗ lực làm việc với nhóm của bạn.

hình thức video phổ biến

VAI TRÒ CỦA VIDEO MARKETING 

Bên trên chúng ta đã vừa đi tìm hiểu về cái nhìn tổng quan video marketing là gì? Để đi sâu hãy cùng tìm hiểu thêm về sức mạnh mà video marketing đem lại đối với Digital marketing.

Công cụ truyền thông hiệu quả

Con số 10 tỉ lượt view mỗi tháng trên youtube đã nói lên tất cả, có thể rõ ràng nhận ra vì sao video là công cụ hiệu quả trong việc mở rộng khả năng tiếp cận người dùng. Hơn nữa 70% người dùng Internet xem ít nhất 1 video mỗi tuần, thêm vào đó khả năng của video được chia sẻ nhiều hơn so với các phương tiện truyền thông truyền thống khác.

“Video giúp truyền tải thông điệp trong quảng cáo tới người xem một cách hiệu quả, ngắn gọn nhất”. Điều này cũng giúp các marketer tiếp cận người dùng theo cả ba hướng, vì thế ngay cả những thông tin phức tạp nhất cũng có thể trở nên dễ hiểu đối với người xem. Nó mang đến cho bạn và thương hiệu cơ hội tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới.

Công cụ chiến lược

Những thông tin tìm kiếm sẽ ưu tiên người dùng Internet tiếp cận với các video hơn thông qua từ khóa cụ thể. Có thể nhận định rằng, thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của công cụ tìm kiếm, vì vậy bạn không nên phớt lờ nó. Sử dụng video marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều người hơn, kéo thêm nhiều traffic về các trang web, nên nhớ càng nhiều traffic bạn càng có nhiều cơ hội phát triển kinh doanh và tăng trưởng doanh số.

Tỉ lệ chuyển đổi cao

Sẽ rất dễ dàng khi thuyết phục khách hàng tiềm năng thông qua video. Bởi bạn có thể diễn giải ngay cả khi những thông tin đó rất phức tạp, khó hiểu từ những tin tức văn bản và hình ảnh. Viral video cũng là một xu thế hiện nay của video marketing, những video mang tính giải trí, giáo dục sẽ tạo cảm hứng cho người xem điều đó có thể dẫn người xem trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Bởi con người thường có thiên hướng tin vào những gì mình thấy và nghe ngóng hơn việc được người khác truyền đạt.

XU HƯỚNG VIDEO MARKETING THỜI ĐẠI SỐ

Video marketing mang đậm màu sắc thương hiệu

Những gì bạn thường thấy chỉ là quảng cáo về tính năng, công dụng của sản phẩm. Thế nhưng quy mô sản xuất, sự ra đời, dịch vụ… tất cả những điều mà khách hàng muốn hiểu về doanh nghiệp, quy trình tạo ra sản phẩm hay chất lượng dịch vụ được tích hợp và một video Marketing với những hình ảnh hấp dẫn, âm thanh sinh động sẽ ấn tượng hơn rất nhiều. Các doanh nghiệp thực phẩm sữa như Vinamilk, TH true milk thường áp dụng điều này để tiếp cận khách hàng và xây dựng tốt hình ảnh của thương hiệu.

Video marketing mang đậm màu sắc thương hiệu

Video Marketing là kể chuyện

Những thông điệp ý nghĩa sẽ luôn đánh đúng vào tâm lý của người xem, có thể thấy những câu chuyện cảm động sẽ thu hút nhiều hơn lượng người quan tâm đến video của bạn truyền tải. Có thể không xa lạ với những video thấm đượm tình thân mỗi dịp tết đến xuân về của OMO hay Neptune. Đây là cách làm video Marketing mà các doanh nghiệp rất chuộng để sử dụng hiện nay: truyền đạt nhiều thông điệp hơn, tác động vào cảm xúc của người xem một cách trực diện.

Viral video đang là xu hướng

Có thể nói trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các hàng luôn muốn mình nổi bật hơn đối thủ. Điều này rất khó, trừ khi bạn phải có một ý tưởng video đặc sắc ghi sâu vào tâm trí của người xem. Nó là con dao hai lưỡi có thể đưa thương hiệu lên đỉnh cao nhưng điều này cũng có thể gây khó chịu với người xem. Thành công của Điện máy xanh là một điển hình, mặc dù thị trường cửa hàng điện tử cạnh tranh khốc liệt, nhưng nói không ngoa viral video của Điện máy xanh có thể trở thành “huyền thoại” trong ngành quảng cáo truyền thông.

Ngày nay, có thể thấy rất nhiều thương hiệu áp dụng video để truyền thông, nhưng không phải ai cũng thành công. Để bắt đầu một chiến dịch marketing các marketer hiểu được video marketing là gì? và đương nhiên bạn sẽ phải có những nội dung hay, chất lượng cao thì mới thành công và tạo được sức cạnh tranh lên đối thủ của bạn. Điều trên cũng cho thấy việc sử dụng hình thức này cũng là một nghệ thuật đối với các marketer.

Video theo “trend”

Bắt trend là bạn đang bắt kịp thời thế. “Về nhà đi con” đang làm mưa làm gió trong mang phim chuyện và cả trên mạng xã hội hiện nay. Và đã có rất nhiều video quảng cáo được đầu tư theo trend lần này và hiệu quả của hình thức này thì chắc ai cũng biết. Hiệu quả của hình thức này gần như là thức thì đánh vào tâm lý khách hàng, và còn gì tốt hơn nếu bạn đang muốn xây dựng thương hiệu từ trend.

Xu hướng Video Marketing

Video âm nhạc

Âm nhạc có sức ảnh hướng lớn đến đời sống xã hội hiện nay. Và ngay cả việc bạn học thuộc một bài hát cũng nhanh hơn việc bạn ghi nhớ một đoạn văn. Điểm mấu chốt ở đây chính là việc âm nhạc sẽ tiếp cận bạn tốt hơn và việc bạn ghi nhớ một sản phẩm quảng cáo âm nhạc cũng dễ hơn một quảng cáo thông thường rất nhiều. Xu hướng video marketing này được rất nhiều nhãn hàng áp dụng và nó đem đến hiệu quả cực lớn.

Xu hướng Video Marketing hiện nay

Video Motion Graphic

Motion graphics hay còn gọi là đồ họa chuyển động, là phương pháp sử dụng khi dùng rất nhiều hình thức để tạo ra chuyển động đồ họa. Với khả năng tính toán của máy vi tính, và sự thay đổi hình ảnh để tạo cảm giác chuyển động… nhằm chuyển tải nội dung một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Đây là hình thức xu hướng video marketing mới nổi hiện nay và được rất nhiều nhà quảng cáo sử dụng. Điểm mạnh của hình thức này là chi phí không cao, dễ thực hiện và nội dung được chuyển tải đơn giản, dễ hiểu và trực quan.

Video Motion Graphic

Video phim ngắn

Đây là dạng video quảng cáo là xu hướng video marketing đang được rất nhiều nhà quảng cáo sử dụng. Lấy nội dung về một câu chuyện hàm chứa nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, kết hợp các tình tiết, chi tiết về sản phẩm cần quảng cáo. Video sẽ thành công hơn và được nhiều người tiếp cận, chia sẻ hơn nhờ sự lan tỏa và cách thức đón nhận của người xem.

CHIẾN LƯỢC VIDEO MARKETING 

Chiến lược video marketing chạm đúng đối tượng khách hàng

Bạn có thể có những quảng cáo vô cùng sáng tạo, có khả năng thúc đẩy hành động cao, nhưng nếu bạn không chuyển quảng cáo ấy đến đúng người, thì quảng cáo ấy sẽ không thể nào đạt được mục tiêu phản hồi trực tiếp cao từ người tiêu dùng.

Vì vậy, trong năm 2019, hãy tham khảo trường hợp của Overstock.com.

Trong chiến dịch video marketing năm 2018, nhà bán lẻ trực tuyến sản phẩm gia dụng và nội thất đã kết hợp sự sáng tạo thương hiệu với các hình thức đo lường hiệu quả, như đặt các nút “Mua ngay” hay các nút kêu gọi hành động khác trên một quảng cáo có thể đưa người xem trực tiếp đến website Overstock.

gợi ý chiến lượng video marketing
Hướng tới đúng đối tượng khách hàng đúng thời điểm là bạn đã nắm gần chắc phần thắng

Đội ngũ marketing sau đó đã dùng các công cụ phân loại người xem của YouTube để đưa quảng cáo đến người xem đã từng bấm vào một trong những quảng cáo xuất hiện trên trang tìm kiếm liên quan đến sản phẩm của họ trước đây.

Khi người xem đã từng bày tỏ hứng thú với sản phẩm của công ty, chiến dịch này đã mang về doanh thu cao gấp 3 lần so với các chiến dịch quảng cáo trước đó.

Chiến lược video marketing lặp lại thông điệp trên nhiều định dạng khác nhau

Khi đội ngũ Google Pixel thử nghiệm một chiến dịch video marketing xuyên suốt hành trình trải nghiệm của khách hàng trong năm 2018, họ đã thu được một điều vô cùng quan trọng.

Đó là “lặp lại thông điệp là cách tốt nhất và nhanh nhất để đưa một người xem đi từ nhận thức đến hành động”, Jabari Hearn – người quản lý chiến dịch của Pixel cho biết.

Để đạt được mục tiêu đề ra, đội ngũ Pixel đã phát triển một chiến lược video marketing có thể tích hợp thông điệp của thương hiệu trên nhiều định dạng khác nhau, nhằm chạm đến người dùng ở đa dạng kênh tương tác.

chiến dịch video marketing thành công của Google Pixel đáng được nghiên cứu thảo luận
Chiến dịch video marketing thành công của Google Pixel đáng được nghiên cứu thảo luận

Chiến dịch bắt đầu với một quảng cáo trên YoutTube, nhằm chạm đến số đông người xem và khơi gợi một cuộc thảo luận về Pixel. Với những người đã từng xem quảng cáo này và truy cập vào trang của Pixel trên Google Store, hãng phát đi những đoạn quảng cáo dài 6 và 15 giây.

Cuối cùng, với những người dùng bắt đầu tìm kiếm thông tin thêm về Pixel, đội ngũ marketing triển khai những quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, những quảng cáo này có nhiệm vụ đưa người dùng về lại trang sản phẩm của Pixel.

Chiến dịch này đạt hiệu quả ở cả phương diện nhận thức thương hiệu lẫn mục tiêu doanh số. Cụ thể, nhận thức về thương hiệu đã tăng 20% và tỷ lệ nhấp chuột đến trang thanh toán tăng 113% so với các chiến dịch trước đó.

Chiến lược video marketing chạm đến nhu cầu người xem 

Theo Viện Marketing Mỹ, một người Mỹ trung bình tiếp nhận 10.000 thông điệp đến từ các thương hiệu mỗi ngày. Vậy làm sao bạn có thể bước qua những tiếng ồn này và đảm bảo được sự nổi bật cho quảng cáo video của bạn?

Ngoài ra, quảng cáo ấy còn điều hướng một hành động cụ thể từ người dùng? Tất cả đều bắt nguồn từ nhu cầu khách hàng.

Lấy Yoox Net-A-Porter, một trong những cửa hàng bán sản phẩm cao cấp lớn nhất thế giới làm ví dụ. Doanh nghiệp này biết rằng khách hàng của họ là những người mua tích cực, những người đánh giá cao những trải nghiệm đặc sắc.

nắm bắt tâm lí khách hàng để áp dụng cho chiến lược video marketing cũng cần được chú trọng
Nắm bắt tâm lí khách hàng để áp dụng cho chiến lược video marketing cũng cần được chú trọng

Vì vậy, thương hiệu này đã tạo ra một chiến dịch video pre-roll (video phát một thông điệp trước khi khách hàng xem một nội dung đã chọn) mời chào người xem cơ hội mua một sản phẩm độc đáo.

Người dùng có 25 giây trước khi quảng cáo kết thúc để bấm vào link chèn trong video để truy cập trực tiếp đến trang đích, nơi họ có thể thanh toán cho sản phẩm đặc biệt ấy.

Nếu họ bỏ qua thì lời mời sẽ không xuất hiện lại nữa. Cảm giác bị giới hạn thời gian đã thúc đẩy khách hàng hành động và kết quả là thương hiệu này đã đạt được một lượng lớn doanh số bán hàng trong suốt mùa mua sắm cao điểm.