Tổng hợp kỹ thuật chụp ảnh đêm cho người mới bắt đầu

Cảnh đêm lung linh, huyền ảo, tuy nhiên trong điều kiện ánh sáng yếu, việc cho ra 1 bức ảnh đêm đẹp, sắc nét không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số mẹo achaumedia.vn chia sẻ về kỹ thuật chụp ảnh đêm. Áp dụng theo các mẹo này, bạn sẽ có thể chụp được những khoảnh khắc về đêm đẹp nhất.

Kỹ thuật chụp ảnh đêm

Máy ảnh bị rung sẽ làm chậm tốc độ màn trập khi chụp, từ đó làm cho hình ảnh ghi được sẽ bị mờ và chất lượng không đảm bảo.

Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là gắn thiết bị của bạn trên một chân đế máy để giữ nó cố định, sau đó sử dụng chế độ hẹn giờ để kích hoạt màn trập tự động.

kỹ thuật chụp ảnh đêm

Bằng cách này, người dùng sẽ không phải dùng tay để nhấn nút nhả màn trập khi chụp, đồng nghĩa với việc hiện tượng rung máy sẽ không xảy ra. Không chỉ hầu hết tất cả các mẫu máy ảnh hiện nay mà một số dòng smartphone cũng được đi kèm với một chân đế máy gắn ở phía dưới cho phép người dùng thực hiện công việc này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc sử dụng chân đế máy để hỗ trợ trong quá trình chụp ảnh là không khả thi, ví dụ trên nền đất không bằng phẳng, gồ ghề hoặc khi chụp ảnh trong không gian cực hẹp.

Trong trường hợp bạn không thể sử dụng chân đế máy thì có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cây gậy tự sướng monopod với thiết kế đặc biệt cho phép đóng mở và cất gọn một cách dễ dàng.

Điều chỉnh thông số máy ảnh chụp đêm

1. Chỉnh ISO chụp đêm

Một cách tiếp cận khác được nói đến ở đây là điều chỉnh độ nhạy sáng của máy ảnh, hay còn gọi là thiết lập thông số ISO.

Thông số chỉnh ISO chụp đêm sẽ tăng lên gấp đôi mỗi lần bạn nâng gấp đôi độ nhạy sáng. Từ ISO 100 (lúc mới khởi động máy), bạn có thể nâng độ nhạy sáng theo cấp số nhân lên thành ISO 200, rồi ISO 400, ISO 800, ISO 1600 tới ISO 3200 và cao hơn nữa.

Đó là lý do tại sao mà có những chiếc máy ảnh với thông số ISO cao lên tới 12,800. Bên cạnh hầu hết các mẫu máy ảnh chuyên dụng dành cho công việc nhiếp ảnh thì cũng có rất nhiều dòng smartphone như Samsung Galaxy S5, S6 và các phiên bản iPhone đời mới chạy iOS 8 cho phép người dùng tiến hành thiết lập thông số ISO một cách thủ công.

Điều chỉnh thông số máy ảnh chụp đêm

Tuy nhiên, việc nâng thông số ISO có thể dẫn đến gia tăng tiếng ồn khi chụp, từ đó xuất hiện tình trạng nổi hạt hoặc chấm đen trên ảnh chụp.

Mặc dù một số mẫu máy ảnh có cung cấp tính năng Noise Reduction giúp hạn chế tiếng ồn nhưng đồng thời có thể làm mất đi một số chi tiết đẹp của bức ảnh chụp. Do đó, bạn nên thiết lập cho máy một thông số ISO phù hợp nhất để đảm bảo sự cân bằng giữa độ nhạy sáng và tiếng ồn màn trập khi chụp.

Đối với hầu hết máy ảnh thì người dùng nên thiết lập thông số ISO ở mức 1600 hoặc thấp hơn một chút để đảm bảo một độ nhạy sáng cao trong khi tiếng ồn gây ra bởi màn trập vẫn được giữ ở mức thấp.

2. Kiểm soát tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập khi chụp có ảnh hưởng đến khoảng thời gian mà cảm biến hình ảnh tiếp xúc với ánh sáng, từ đó quyết định nhiều tới chất lượng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Thời gian mở màn trập càng lâu thì càng nhiều ánh sáng có thể lọt vào cảm biến, điều này đồng nghĩa với việc bức ảnh được chụp sẽ trông đẹp hơn. Tuy nhiên, thời gian mở màn trập lâu cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng mờ ảnh trong trường hợp chụp chủ thể chuyển động.

chỉnh tốc độ màn chập khi chụp đêm

Tốc độ màn trập được đo bằng phần thập phân của một giây, ví dụ 1/60 giây. Máy ảnh DSLRs, máy ảnh không gương lật và thậm chí là các dòng máy compact có thể cho phép bạn kiểm soát tốc độ màn trập bằng cách chuyển sang chế độ ưu tiên màn trập (thường được thực hiện bằng cách xoay núm điều khiển của máy về chế độ S hoặc Tv).

Tốt nhất là bạn nên điều chỉnh tốc độ màn trập của máy ảnh nhanh hơn mức 1/30 giây nếu không thì chỉ cần một cú rung tay nhẹ cũng có thể làm cho bức ảnh trở nên mờ đi.

Bạn có thể gắn máy ảnh cố định trên một chân đế rồi thiết lập tốc độ màn trập về mức 1 giây hoặc lâu hơn nữa để đảm bảo cho cảm biến một sự tiếp xúc ánh sáng tốt. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho hình ảnh những vật thể chuyển động trong khi chụp sẽ bị mờ đi rất nhiều.

Do đó, lời khuyên là hãy thiết lập tốc độ màn trập càng nhanh càng tốt (khoảng 1/60 giây hoặc nhanh hơn) nếu muốn có được hình ảnh rõ nét về một vật thể nào đó đang chuyển động.

3. Mở rộng khẩu độ

Thiết lập khẩu độ cho máy ảnh của bạn giúp kiểm soát hoạt động của cửa điều sáng trên ống kính len. Trong điều kiện thiếu sáng, bạn nên mở rộng khẩu độ về mức tối đa mà ống kính cho phép.

Khẩu độ được đo bằng “f-stop”. Kích thước khẩu độ càng lớn thì chỉ số “f-stop” càng nhỏ. Chỉ số “f-stop” nhỏ nhất trên các dòng máy ảnh thương là f/2.8 và f/5.6, tương ứng với các thiết lập về kích thước khẩu độ ở mức tối đa, cho phép cảm biến thu nhận được rất nhiều ánh sáng.

chỉnh khẩu độ khi chụp đêm

Để đảm bảo cho ảnh chụp được phân vùng sáng tối rõ ràng, hình ảnh sắc nét thì khẩu độ nên được mở ở mức vừa phải. Lời khuyên là nên tìm đến các ống kính Prime với tùy chọn độ dài tiêu cự đơn nhất (ví dụ 50mm) thay vì sử dụng các ống kính zoom lens.

Trong khi hầu hết các ống kính zoom lens có độ mở tối đa của khẩu độ giới hạn ở mức f/4 hoặc f/3.5 thì các ống kính prime đơn nhất có chỉ số “f-stop” xuống mức f/1.8 hoặc thấp hơn nữa, đồng nghĩa với một độ mở khẩu độ tốt hơn. Một khi ống kính thu nhận được nhiều ánh sáng hơn thì bức ảnh chụp được trông sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Có thể nói kỹ thuật chụp ảnh đêm là kỹ thuật mà rất nhiều người chụp ảnh cũng như người thưởng thức đặc biệt yêu thích vì những bức ảnh độc đáo này được thực hiện trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên. Bạn đã bao giờ chụp ảnh đêm chưa? Hay bạn là một tay chuyên nghiệp trong lĩnh vực này? Hãy chia sẻ cùng ACHAU MEDIA kỹ thuật cá nhân của bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)