Viral video là gì? Xu hướng viral video marketing mới nhất là gì?

Đã xa rồi những ngày thương hiệu nín thở chờ vận may đến với video của mình để đem về doanh số, viral video giờ đây hoàn toàn có thể được tạo ra với chủ đích và kế hoạch khả thi. Muốn đạt được điều đó, trước tiên doanh nghiệp phải hiểu rõ viral video là gì, xu hướng viral video và xây dựng chiến lược thực thi đúng cách theo achaumedia dưới đây.

Viral video là gì?

Viral nghĩa là gì? Từ “viral” bắt nguồn từ tiếng Anh – “virus”. Một dạng đơn vị sinh học lan truyền theo cấp số nhân. Các video lan truyền (viral clip) cũng hoạt động theo cách đó. Khi bạn thích thú xem một video và sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook rồi họ sẽ nghĩ rằng đoạn băng hình này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Cứ như vậy, video đó có thể đạt tới cả triệu lượt xem trực tuyến.

Viral video là gì?

Đối với những người làm truyền thông (marketers), clip viral lan truyền luôn có sức lôi cuốn đặc biệt, bởi chúng đồng nghĩa với quảng cáo miễn phí. Hai tháng trước, video tái sử dụng nắp chai của Coca-Cola “Second Lives” đã trở nên phổ biến khắp Việt Nam. Từ ngày 15 đến 16/5, tôi liên tục tải lại trình duyệt web mỗi giờ một lần và cứ sau mỗi lần tải lại đoạn video đã đạt thêm cả chục nghìn lượt xem mới. Cũng tương tự trường hợp trên, chuỗi video “dám selfie” của Samsung để quảng bá cho Samsung Galaxy cũng đạt được khoảng 1,5 triệu lượt xem trực tuyến. Cả hai công ty này đều không tiếc tiền chi cho quá trình sản xuất video nhằm tạo độ phủ truyền thông trên nền tảng miễn phí.

Xu hướng viral video marketing?

Viral video marketing tiếp cận khách hàng qua nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như một câu chuyện với sự góp mặt nhiều KOLs, hoặc một bài hát với giai điệu bắt tai, một video ngắn có yếu tố hài hước hoặc đôi khi chỉ là một câu chữ, hình ảnh đơn giản cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Xây dựng câu chuyện

Xu hướng viral video marketing?

Đây là một dạng viral video mang tính tự sự, đi sâu vào trong tâm trí người xem . Không nhất thiết phải là câu chuyện của thương hiệu mà nó có thể là vấn đề xã hội đang được quan tâm. Vì vậy, nó rất dễ chạm đến cảm xúc của người xem gây  cảm và mức độ nhận biết thương hiệu.

Viral video marketing Hài Hước

Những video viral là gì? nó thường mang tính thần giải trí rất cao nhưng ở ở một góc độ nào đó lại gây ra hiện tranh cãi, nhiều ý kiến trái chiều với nội dung và thông điệp được truyền tải. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố mấu chốt tại nên sự viral và thương hiệu cũng được lan truyền theo sau.

Video có sử dụng bài hát

Nhờ vào những giai điệu bắt tai, hấp dẫn thu hút sự chú ý người xem. Có thể sử dụng giai điệu bài hát có sẵn hoặc doanh nghiệp có thể sáng tác bài hát về mình.

quảng cáo điện máy xanh

Lấy ví dụ viral Điện máy xanh để hiểu rõ hơn dạng lan truyền này. Hình ảnh nhân vật người nộm màu xanh nhảy múa theo giai điệu bài hát “muốn mua điện máy, đến điện máy xanh” tạo cảm xúc ám ảnh, khó chịu đến bức xúc từ người xem. Không thể phủ nhận video lan truyền của Điện máy xanh chạm đến ngưỡng cao nhất của cảm xúc dẫn đến hành động tương tác và chia sẻ vô thức.

Video tôn vinh giá trị Việt

Văn hóa bản sắc Việt, giá trị dân tộc ngày càng được tôn vinh và lồng ghép trong khá nhiều video quảng cáo. Những video ca ngợi bản sắc, thể hiện truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương thì nhận được ủng hộ của người xem. Đây cũng là một cách quảng bá đất nước và con người Việt Nam đến với thế giới.

Yếu tố giúp viral video thành công 

Nắm bắt thời điểm và xu hướng

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của viral video là gì ? Nội dung video phù hợp và gắn với một bối cảnh cụ thể như ngày lễ, tết hay một vấn đề xã hội được công chúng quan tâm thì nó sẽ dễ dàng tạo ra hiệu ứng kích thích sự tương tác.

Điểm cốt lõi dẫn đến thành là phải nắm bắt được thời điểm đưa ra phân tích, phán đoán về xu hướng có thể gây biến đổi thị hiếu của công chúng. Từ đó xây dựng một chiến lược rõ ràng từng bước đưa video viral của nhãn hàng chạm đến cảm xúc người xem.

Yếu tố sáng tạo và độc đáo

Yếu tố giúp viral video thành công

Hãy thử làm những điều thật khác đừng cố gắng theo khuôn mẫu có sẵn hoặc làm theo  những video thành công trước đó. Hãy cố gắng vẽ ra câu chuyện của thương hiệu một cách sáng tạo, chân thật, ý nghĩa khiến người xem phải cảm nhận về thông điệp doanh nghiệp truyền tải.

Sự góp mặt nhân vật KOLs

Những nhân vật KOLs chắc hẳn là yếu tố không thể thiếu làm nên sự thành công viral video marketing. Có sự góp mặt của những nhân vật ca sĩ, diễn viên, blogger nổi tiếng,… thì chắc chắn video của doanh nghiệp sẽ được tin tưởng và lan truyền rộng rãi hơn.

Bài viết trên đây là cái nhìn tổng quan về viral video là gì, yếu tố dẫn đến thành công của viral video marketing, hy vọng qua bài viết này doanh nghiệp có cái nhìn khách hơn về Viral video. Từ đó sáng tạo ra chiến lược viral marketing có độ phủ mạnh mẽ.

 

 

0/5 (0 Reviews)