6 lỗi sai trong thiết kế CV thường gặp

Thường những người chưa có kinh nghiệm làm cv hoặc không chuyên về mảng thiết kế sẽ thường gặp những lỗi sai trong thiết kế cơ bạn

Vậy CV (hay được gọi với cái tên chính thức là Curriculum Vitae) có lẽ đã không phải là một thuật ngữ xa lạ gì với chúng ta nữa rồi đúng không?

Khi bạn muốn tìm việc vào một công ty nào đấy thì bạn cần phải viết trước một CV, hay khi bạn muốn chia sẻ những thông tin về nghề nghiệp hoặc kinh nghiệm làm việc của bản thân với họ thì bạn cũng cần phải có CV. ..

Tất nhiên là có khá nhiều trường hợp bạn cần phải viết CV!

Thậm chí là với nhiều anh em lập trình viên thì CV luôn là một thứ vô cùng cần thiết. Đôi khi nó lại là yếu tố quyết định cho việc bạn có lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng hay không.

Nhưng thực tế cho thấy, nhiều anh em sinh viên IT nói chung hay các anh chị em làm trong cả lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nói riêng thì kỹ năng viết CV khá yếu, thường mắc một số lỗi chính tả sơ đẳng rất khó có thể chấp nhận nổi.

Lý lịch nên trong bài viết này mình sẽ chỉ rõ 5 lỗi phổ biến nhất khi viết CV của nhiều anh em lập trình viên (các bạn không phải là lập trình viên hãy lưu ý để tránh mắc phải những lỗi trên nha) .

 1. Đừng biến CV trở thành sơ yếu lý lịch

Lỗi sai cơ bản trong thiết kế hồ sơ xin việc
Lỗi sai cơ bản trong thiết kế hồ sơ xin việc

Nhiều anh em làm IT mà mình quen biết – họ cũng xuất sắc và có nhiều giải trong các cuộc thi (kể cả liên quan đến lập trình thậm chí là không) .

Mà bản tính của con người là luôn muốn được “khoe” các thành tích ấy, và hễ có giải thưởng rồi thì họ ghi tất vào CV với hy vọng nhà tuyển dụng sẽ thấy thế mà “nể”.

Nhưng không mấy bạn đâu! Doanh nghiệp và nhà tuyển dụng họ chỉ quan tâm vào việc bạn có làm được việc hay không thôi. Nếu bạn có giải thưởng gì hay thành tích cao như vậy thì nên tránh đưa những thành tích không liên quan vào CV nhé.

Điều đó sẽ khiến cho CV của bạn trở nên dài lê thê như một bài điếu văn, và khi thấy bạn viết nhiều quá thì họ sẽ nghĩ là bạn sẽ yêu cầu ở họ nhiều hơn nữa.

Trừ khi bạn thật sự xuất sắc, có tài năng và công ty đang rất cần một người như bạn thì họ đồng ý, nếu không chắc chắn họ sẽ gạch tên bạn đầu tiên đó.

Chưa hết. Nhiều bạn cũng cung cấp thêm một số thông tin về những tài khoản mạng xã hội (Facebook, Instagram. ..) .

Nếu bạn làm ở lĩnh vực quảng cáo, marketing cần nhiều người biết đến thì cái thông tin ấy là không cần thiết (có thể là một điểm cộng nho nhỏ) , vì bạn làm về IT hay làm bên kĩ thuật. . cơ mà.

Vậy là cái thông tin ấy không mấy quan trọng và các bạn cũng không cần điền nó vào CV làm gì.

 2. Viết sai chính tả

Mình cũng không hiểu sao nhiều bạn vẫn có thể mắc các lỗi sơ đẳng như thế khi viết CV xin việc nữa. Có thể là do các bạn viết vội vàng nên không kịp kiểm tra lại, hoặc cũng có thể là vì các bạn làm ẩu.

Lỗi sai chính tả trong viết cv
Lỗi sai chính tả trong viết cv

Nhưng cho dù là lý do gì đi nữa việc sai chính tả trong CV là điều bạn không được mắc phải. Bởi CV là cái gì đại diện cho bạn và nhà tuyển dụng sẽ nhìn nó trước tiên mà không phải nhìn bạn cuối cùng. Bạn nên ghi nhớ điều này!

Nếu bạn không chăm chút cho CV – thứ đại diện cho bản thân bạn thì liệu làm sao nhà tuyển dụng chú ý tới bạn được.

Vậy làm sao để có thể hạn chế những lỗi chính tả khi viết CV, bởi rất nhiều trường hợp chúng ta dù đã hết sức cẩn trọng rồi nhưng nếu có sai sót thì phải làm sao?

Các bạn có thể sử dụng những công cụ kiểm tra chính tả online. Trên diễn đàn có rất nhiều người không muốn link đến bài viết này.

Các bạn cũng có thể sử các chức năng kiểm tra lỗi chính tả và cú pháp khi viết CV với những công cụ soạn thảo kiểu Word (dùng cho CV tiếng Anh khá hiệu quả) .

Ngoài ra, còn một cách rất hay khác nữa đó là nhờ người khác đọc giúp (có thể là anh chị em, chú, cô gì tỉ muội. . ai cũng được) . Vì thực tế đôi khi bản thân chúng ta có thể đọc thì không thấy lỗi gì nhưng người khác nhìn vào sẽ nhận ra ngay.

Đó! Nói chung là bằng mọi cách, bạn phải thường xuyên kiểm tra cho thật kĩ để CV không có lỗi gì nhé các bạn.

3. Chém gió quá!

“Chém gió!”

Ý của mình ở đây là nhiều bạn có xu hướng viết những điều mình không làm được hay không trực tiếp làm vào CV với mục đích để nhà tuyển dụng chú ý đến.

Mình nhớ lần đi phỏng vấn thực tập vào một công ty IT ở Hà Nội và ngồi cùng phòng chờ đợi với hai bạn khác. Ba đứa trao đổi rồi đưa nhau xem lại CV (một trong hai bạn kia chém gió cực kinh, nói cái gì cũng biết) .

Thế nhưng bạn kia vào phỏng vấn trước mình, mình không nghĩ là với bản CV đồ sộ và khả năng chém gió khủng khiếp mà bạn ấy chỉ trụ được chưa đầy 10 phút và bị loại.

Trong khi mình và bạn còn lại đều được chọn sau khoảng hơn 20 phút phỏng vấn căng thẳng. Thế sau này mình mới hỏi anh leader phỏng vấn hôm ấy về việc tại sao bạn đó lại trượt.

Anh ấy cũng nói luôn rằng: “À, bạn đó chém gió kinh lắm!”. Thế đấy, làm IT chứ không phải đa cấp đâu mà có cái gì không biết cũng chém gió được. Gặp người có kinh nghiệm là bạn đã biết rồi đấy!

Lỗi sai cơ bản quá buff kỹ năng bản thân
Lỗi sai cơ bản quá buff kỹ năng bản thân

Thế nên thay vì đưa quá nhiều nội dung không cần thiết vào CV thì bạn nên viết CV thật đơn giản thôi, hãy gói gọn trong 1 trang A4 là được rồi.

4. Chèn nhiều hình ảnh và làm CV quá loè loẹt

Mình biết là nhiều bạn làm công việc về lập trình nhưng vẫn có được kỹ năng dùng các công cụ thiết kế đồ hoạ, và nhiều bạn đã sử dụng kỹ năng ấy để cho ra đời những CV rất là màu mè hoa lá hẹ.

Vâng! Nếu bạn ứng tuyển vào những công ty thiết kế đồ hoạ mang tính chất nghệ thuật thì mình không có vấn đề gì, thậm chí bạn làm như thế còn được đánh giá cao là đằng khác.

Nhưng nếu bạn đang ứng tuyển vào những công ty IT (lập trình, kỹ thuật. ..) thì CV của bạn không nên có quá nhiều ảnh (chủ yếu là ảnh cá nhân) và cũng không cần phải màu mè rối mắt.

Vậy thì hẳn là bạn cũng biết mà. Đặc thù làm IT là khả năng kỹ thuật, cho dù bạn đẹp trai, xấu trai, to cao hay thấp bé thì nó cũng không ảnh hưởng nhiều, miễn bạn làm được việc là được.

Đấy là mình đang nói đến anh em IT, còn với chị em IT thì có lẽ khác chút, đẹp sẽ là một lợi thế 🙂 công ty có gái xinh nó cũng hấp dẫn hơn – nhưng đương nhiên là cũng không được việc 😀

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, cả con trai hay con gái, ngày nay vấn đề ngoại hình là vô cùng cần thiết. Bạn không nên là một anh chàng IT gầy còm với cặp kính cận dày cộp và suốt ngày chỉ biết vùi đầu vào máy vi tính.

Ý mình ở đây là việc đưa ảnh vào CV là không hề cần, nhưng nếu có làm IT nói riêng hay kỹ thuật nói chung thì bạn cũng phải tự biết chăm chút thêm cho bản thân mình nữa.

 5. Tự chấm điểm các kỹ năng của mình

Trước đây khi viết CV mình cũng hay mắc phải lỗi này là thường sử dụng những mẫu CV có sẵn trên mạng. Tải về là cứ thế làm theo và tự chấm điểm các kỹ năng của mình.

Cho đến một lần trả lời phỏng vấn mình được anh leader hỏi “Các kỹ năng em tự chấm điểm cho bản thân trên CV dựa vào ai?”

Lúc ấy mình mới “đơ” người ra là mình toàn tự chấm, cái thì 50/100, cái thì 60/100. .. Mình dựa vào ai và tiêu chuẩn nào để chấm như thế được. ..

Việc đó cùng lắm sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn thạo kỹ năng nào hơn nhưng không có giá trị nhiều trong việc chấm điểm bạn xuất sắc đến đâu.

Vậy nên nếu bạn chỉ đang dùng những mẫu CV mua từ trên mạng mà có cả phần chấm điểm từng kỹ năng thì không nên quá lạm dụng nhé.

 6. Lời kết

Viết CV ngày nay gần như là một yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn ứng tuyển vào một tổ chức hay một doanh nghiệp nào đó.

Chính vì thế, với các bạn học về IT hay làm về IT nói riêng, thậm chí là với cả nhiều nghề khác nói chung thì khi viết CV bạn nên lưu ý 5 lỗi sau để CV của chúng ta được đẹp hơn và dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng hơn.

Hi vọng là những kinh nghiệm của bài viết này sẽ có ích với bạn. Xin chào vào hẹn gặp lại với bạn trong những bài viết sau nhé!

Like fanpage để nhận thông tin nhanh nhất: ACHAUMEDIA.VN

Xem thêm:

Xu hướng thiết kế hồ sơ năng lực 2023

Dịch vụ thiết kế hồ sơ năng lực công ty chuyên nghiệp Á Châu Media 

 

0/5 (0 Reviews)