8 bước xây dựng chiến lược video marketing hiệu quả

Youtube Marketing – trợ thủ đắc lực của cá nhân và dn cho quá trình kinh doanh trên nền tảng Youtube. Trong bài viết này, BIN Media sẽ giúp bạn hiểu khái niệm Marketing trên Youtube, chiến lược video marketing, cách thiết lập kênh Youtube và 8 bước tạo kênh để thực hiện tiếp thị liên kết với Youtube.

 1) Marketing trên Youtube là gì?

Marketing trên Youtube là quá trình cá nhân/tổ chức sử dụng kênh Youtube để đăng video có nội dung/thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng.

Video Marketing trên Youtube là gì?
Video Marketing trên Youtube là gì?

 2) 4 bước xây dựng chiến lược Marketing Youtube hiệu quả

Áp dụng 4 bước sau, bạn sẽ tự mình xây dựng nên một chiến lược Marketing Youtube hiệu quả để thu hút đông đảo người dùng và làm họ chú ý đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.

 Bước 1: Xác định mục tiêu video quảng cáo

Mục tiêu quảng cáo là yếu tố quan trọng của chiến dịch quảng cáo. Nếu bạn không vẽ ra điểm đến cho 1 chiến dịch thì bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu và triển khai nó thế nào. Vì thế, việc xác định rõ mục tiêu của video mà bạn muốn hướng đến (quảng bá thương hiệu, bán sản phẩm. ..) sẽ giúp bạn dễ dàng hoạch định chiến lược Marketing Youtube.

 Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng

Tiếp theo, bạn phải xác định đối tượng mục tiêu. Có hơn 1,9 tỷ người dùng Youtube với nhu cầu và mong muốn khác nhau. Việc xác định rõ khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng chiến dịch hiệu quả hơn, thông minh hơn và tiết kiệm tài nguyên hơn. Nếu trả lời chi tiết những câu hỏi dưới đây thì bạn càng thấu hiểu khách hàng và có chiếc lược Marketing Youtube hiệu quả.

về Độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, nơi cư trú, v.v

 • Họ hay làm gì trong lúc rảnh
 • Họ hay tìm kiếm thông tin ở kênh nào: Internet, TV, Báo chí?
 • Họ thường ít truy cập vào trang web nào?
 • Họ đang quan tâm điều gì nhiều nhất?
Xác định đối tượng khách hàng tiếp cần video marketing
Xác định đối tượng khách hàng sẽ tiếp cần video marketing

 Bước 3: Xác định nhu cầu và mong muốn

Sau đó, bạn phải xác định rõ ràng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Nhu cầu và mong muốn của khách hàng là 2 khái niệm khác nhau. Bạn có thể phân biệt như sau:

 • Nhu cầu: những điều mà sản phẩm/dịch vụ thoả mãn tuyệt đối cho khách hàng. Đây là điều kiện cần để khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ.
 • Mong muốn: điều khách hàng kỳ vọng, là yếu tố dùng để đánh giá và so sánh các loại sản phẩm/dịch vụ cũng như tham gia vào quá trình mua hàng.

Từ đó, bạn sẽ đưa ra được các yếu tố trọng tâm của chiến lược Marketing trên Youtube.

Xác định nhu cầu và mong muốn của người xem video marketing
Xác định nhu cầu và mong muốn của người xem video marketing

 Bước 4: Tìm đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải

Cuối cùng, hãy truyền tải thông điệp của bạn đến với người dùng thật cụ thể, chi tiết và đầy cuốn hút. Từ đó, khách hàng sẽ nắm thấy lợi ích thực sự mà họ có được khi mua sản phẩm/dịch vụ của bạn chứ không phải từ một đơn vị khác.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn làm video marketing

3) 8 bước tạo kênh để làm marketing liên kết với Youtube

Tiếp thị liên kết với Youtube (Affiliate Marketing Youtube) là một hình thức giới thiệu hàng hoá hoặc dịch vụ của các thương hiệu qua những người có kênh YouTube. Nếu khách hàng mua sản phẩm thông qua link liên kết (affiliate link) thì chủ kênh sẽ được hưởng hoa hồng theo mỗi đơn hàng.

Sau đây là 8 bước tạo kênh Youtube từ A-Z.

 Bước 1: Tạo kênh Youtube

Đầu tiên, bạn truy cập tài khoản Youtube, vào Đường dẫn, nhấn Tạo Kênh Mới rồi gõ tên kênh Youtube của bạn. Sau đó, nhấn nút Tạo.

 Bước 2: Mô tả trang chủ

 • Mô tả kênh

Phần mô tả kênh là nơi người dùng chú ý và quan tâm khi tìm kiếm một kênh Youtube mới. Phần About bao gồm những thông tin sau:

 • Kênh cung cấp bao nhiêu nội dung, thông tin gì và có gì hữu ích

xã hội Kênh hướng đến thể loại video mới

 • Tần suất kênh ra video mới
 • Website, trang mạng xã hội để biết thêm. ..
 • Ảnh bìa

Phải làm ảnh bìa thật đẹp và ấn tượng, bởi vì nó là nơi người xem thường lui tới khi đến với trang chủ kênh. Ảnh bìa có kích thước tối thiểu là 2048 x 1152 px với khoảng an toàn giữa chữ và biểu tượng là 1235 x 338 px. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những quy tắc chụp ảnh bìa trên Youtube Help.

 • Biểu tượng kênh

Ảnh avatar (biểu tượng kênh) đại diện cho bạn trong hệ thống Youtube. Nó xuất hiện ở mọi nơi từ trang chủ Youtube, bảng kết quả tìm kiếm, kênh đăng kí, phần bình luận, cột featured channels đến cột related channels. .. Giúp người dùng nhanh chóng nhận thấy kênh của bạn, hãy tạo biểu tượng kênh dễ tìm, rõ ràng và đặc biệt là có 1-0-2.

 Bước 3: Tìm kiếm từ khoá

Từ khoá là thành phần chính của Internet và MXH. Nếu video của bạn chỉ đề cập các từ khoá có lượt tìm ít, thì sự lan truyền và tương tác của video sẽ thấp. Sau khi bạn đã định hình ngách kinh doanh, hãy lên một danh sách chứa khoảng 30 từ khoá có lượng truy cập nhất qua công cụ Youtube Auto-Complete, Google Trends, Keywordtool.io… và tạo hoặc đăng tải các video chứa những từ khoá trên trong 2 tháng đầu của kênh đó.

 Bước 4: Kịch bản Video

Youtube miệt mài tối ưu hoá để lôi cuốn người dùng bằng việc cung cấp những video hấp dẫn và bắt mắt ở khắp mọi nơi. Muốn video có điểm nhấn và đi vào trọng tâm nhằm thu hút người xem thì bạn phải phác hoạ kịch bản video chỉnh chu hoặc một dàn ý chi tiết cho thông điệp cần truyền tải.

 Bước 5: Sử dụng từ khoá – tối ưu SEO

 • Video: Sử dụng từ khoá xuyên suốt trong video và thêm phụ đề cho video.
 • Tiêu đề: Hãy đề cập từ khoá chính trong tiêu đề video và cố gắng làm cho tiêu đề hấp dẫn để khơi gợi sự chú ý của người xem.

nhớ Phần giới thiệu: Câu đầu tiên của phần mô tả phải chứa từ khoá chính. Phần mô tả từ 150 đến 300 từ và sắp xếp lại gấp 2 – 3 lần từ khoá chính và từ khoá phụ nhé.

 • Hashtag: Dùng các tag đơn giản và dễ hiểu. Từ khoá chính là thẻ tag đầu tiên, các tag tiếp theo chứa từ khoá bổ sung và tag có tên thương hiệu.

 Bước 6: Thêm bình luận

 • Hỏi ý kiến nhiều người

Bạn hãy luôn đặt câu hỏi cụ thể và rõ ràng trong phần bình luận ở các video để người xem tham khảo, đóng góp ý kiến.

 • Đính bình luận

Ngoài câu hỏi, bạn cũng có thể chia sẻ cảm xúc của mình thông qua câu trả lời bày tỏ niềm vui, và đặt nó đứng đầu tiên trong phần bình luận.

 • Trả lời bình luận

Bạn hãy cố gắng đáp lại nhiều bình luận nhất có thể trong 48 giờ đầu tiên. Điều này vừa giúp bạn chiếm được cảm tình và sự chú ý của người xem khi cuộc đối thoại tiếp tục ở phần bình luận.

 Bước 7: Tăng subscribers

 • Tập trung vào nội dung

Theo số liệu của Youtube, có hơn 500 giờ video được chia sẻ mỗi phút trên Youtube. Nội dung bạn đem lại phải thật sự hấp dẫn và lôi cuốn thì mới thu hút được nhiều subscribers.

 • Tối ưu End-screen

End-screen là một tính năng được giới thiệu vào giữa năm 2017, cho phép các Youtuber thêm những Video/Playlist gợi ý vào 20s cuối video của mình. Khi người xem kết thúc quá trình xem video, 1 nút Subscribe thật lớn và nổi bật ở End-screen sẽ dễ thu hút người dùng nhấn đăng kí kênh.

 Bước 8: Tăng thời lượng phát

Tăng tương tác cho video marketing
Tăng tương tác cho video marketing

cho Next-video trong End-screen

Bên cạnh nút Subscribe đã đề cập ở trên, một số video có chung chủ đề hoặc có liên quan được gợi ý trong phần End-screen sẽ đưa người dùng xem thêm những video của bạn.

 • Tạo các playlist

Playlist là một cách để nối những video có liên quan lại với nhau. Hơn 1 playlist thông thường là Power Playlist – nơi chứa những video có lộ trình từ khởi đầu đến kết thúc, không chỉ giúp bạn tăng view mà khuyến khích người dùng sáng tạo.

Like fanpage để cập nhập thông tin nhanh nhất: ACHAUMEDIA.VN

Xem thêm:

Sản xuất video marketing, phương thức về truyền thông marketing nổi bật

Content Video Marketing: Cách thu hút sự chú ý

0/5 (0 Reviews)