Cách dễ dàng bắt đầu viết blog và kiếm tiền từ blog vào năm 2023

Á Châu thiết kế website
Thiết kế website

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tạo một blog bắt đầu kinh doanh, bạn đã đến đúng nơi. Bản thân là một blogger, tôi có thể nói với bạn rằng đó là một cách bổ ích để trau dồi kỹ năng viết của bạn, khám phá những ý tưởng mới và xây dựng sự hiện diện trực tuyến xoay quanh niềm đam mê và chuyên môn của bạn. Bạn sẽ có cơ hội truyền cảm hứng, giáo dục và giải trí cho độc giả của mình—và khi blog của bạn phát triển, bạn thậm chí có thể bắt đầu kiếm tiền và biến nó thành công việc toàn thời gian hoặc sử dụng nó để .

Nói cách khác, viết blog là bước đầu tiên để theo đuổi công việc mơ ước hoặc sở thích yêu thích của bạn, vì vậy bạn thực sự không thể sai lầm. Mặc dù việc bắt đầu viết blog có vẻ khó khăn nhưng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để làm cho blog trở nên suôn sẻ và thành công nhất có thể. Quá trình này thực sự khá dễ dàng và bạn sẽ thiết lập và chạy blog của mình trước khi bạn kịp nhận ra.

Làm thế nào để bắt đầu một blog

 1. Chọn một nền tảng viết blog.Sử dụng nền tảng cung cấp các mẫu có thể tùy chỉnh.

 2. Chọn một nền tảng lưu trữ.Hãy xem xét một nền tảng có băng thông, thời gian hoạt động và hỗ trợ khách hàng tốt.

 3. Tìm đúng niche.Thu hẹp chủ đề của bạn và lưu ý đến đối tượng khán giả cụ thể.

 4. Chọn tên blog và tên miền.Chọn một tên mô tả khơi gợi sự quan tâm của người đọc.

 5. Thiết lập và thiết kế blog của bạn. Bao gồm hình ảnh và hiệu ứng phản ánh chủ đề của bạn.

 6. Động não các chủ đề blog.Viết ra tất cả các ý tưởng của bạn trước khi thu hẹp lựa chọn chủ đề.

 7. Viết bài đăng blog đầu tiên của bạn.Thu hút khán giả của bạn bằng một tiêu đề hấp dẫn và sử dụng các tiêu đề để làm cho nội dung có thể đọc lướt được.

 8. Tạo lịch biên tập.Tạo lịch để giúp bạn xuất bản một cách nhất quán và tự chịu trách nhiệm.

 9. Quảng bá blog của bạn.Sử dụng các chiến lược tiếp thị để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn.

 10. Viết blog kiếm tiền.Tận dụng cơ hội để kiếm tiền từ blog của bạn.

Trong hướng dẫn cách viết blog từ A đến Z đầy đủ này, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ từ việc chọn nền tảng viết blog cho đến kiếm tiền từ tác phẩm viết của bạn. Với một chút hướng dẫn, bạn có thể đưa blog của mình lên mạng trong vòng 30 phút hoặc ít hơn.

Đây sẽ là lời khuyên toàn diện nhất mà bạn có thể tìm thấy để xây dựng một doanh nghiệp thành công Blogngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu viết blog nhanh chóng, vui lòng sử dụng các bước được đánh số ở trên làm bảng tóm tắt nhanh. Bạn có thể đi thẳng đến bước bạn cần trợ giúp nhất hoặc lấy một tách cà phê và đọc hết.

Blog là gì?

Mặc dù blog có thể bao gồm toàn bộ trang web hoặc đơn giản là một phần riêng của trang web nhưng đây là nơi chia sẻ nội dung về chủ đề mà bạn đam mê. Một blog thường sẽ bao gồm cả yếu tố bằng văn bản và hình ảnh được xuất bản ở định dạng bài viết, dễ đọc để khách truy cập có thể nhanh chóng duyệt qua và tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Và chỉ 31,7 triệu blog riêng ở Hoa Kỳ, bạn có thể tìm thấy các blog về mọi chủ đề ở đó theo đúng nghĩa đen, từ cải tạo nhà cửa đến làm bánh cho đến chiến lược tiếp thị doanh nghiệp địa phương. Khi bạn đã thiết lập được một cộng đồng độc giả, khả năng thực sự là vô tận.

Lý do để bắt đầu một blog

Mọi người bắt đầu viết blog vì nhiều lý do, một số trong đó bao gồm:

 • Chia sẻ ý tưởng của bạn với thế giới. Đôi khi bạn chỉ muốn được lắng nghe và đưa ý tưởng của mình ra ngoài vũ trụ. Đây chính là lúc blog có thể trợ giúp—đó là một hình thức giao tiếp và không gian hoàn toàn thuộc về bạn. Bạn có thể sử dụng sự sáng tạo và niềm đam mê của mình để tạo ra một không gian được tùy chỉnh chính xác theo ý thích của bạn, nơi bạn có thể chia sẻ ý tưởng, chuyên môn và kinh nghiệm của mình.

 • Quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ. Viết blog cho doanh nghiệplà một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng tiềm năng và cung cấp thêm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngoài ra, viết blog còn có tác dụng kỳ diệu đối với SEO của trang web.

 • Kiếm doanh thu. Viết blog có thể sinh lợi với thời gian và nỗ lực liên tục. Cách tốt nhất để thấy được thành quả lao động của bạn bằng cách đăng nội dung chất lượng thường xuyên để thu hút độc giả mới và mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web của bạn. Điều này sẽ giúp blog của bạn thu hút được các nhà quảng cáo và cũng có thể nâng cao vị thế của bạn như một người có ảnh hưởng trực tuyến, điều này có thể mở ra cơ hội cho tiếp thị liên kết.

 • Xây dựng một cộng đồng trực tuyến. Nhờ có internet, chúng ta không còn cần phải sống ở cùng một thành phố, tiểu bang hay thậm chí là quốc gia để cảm thấy được kết nối với người khác. Blog, như một phần của thế giới blogcộng đồng rộng lớn hơn, tạo ra không gian để chia sẻ câu chuyện, ý tưởng của bạn và bắt đầu cuộc trò chuyện với mọi người trên khắp thế giới có cùng sở thích. Blog thường có phần bình luận nơi người đọc có thể nói chuyện trực tiếp với bạn, cho phép bạn tham gia vào cuộc trò chuyện và xây dựng mối quan hệ.

Không có thời điểm “hoàn hảo” nhất định để bắt đầu viết blog. Nếu bạn cảm thấy mình có thời gian và nguồn lực để bắt đầu, quản lý và quảng bá blog cũng như nhiệt tình chia sẻ ý tưởng của mình với thế giới, thì đây có thể là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu hành trình viết blog của mình. Bạn bắt đầu càng sớm thì bạn càng có thể học hỏi và phát triển sớm với tư cách là một blogger.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về lý do đằng sau việc bắt đầu viết blog, hãy cùng khám phá các bước bạn cần thực hiện để tạo một blog, từ lên ý tưởng đến xuất bản.

01. Chọn nền tảng viết blog

Bước đầu tiên khi bắt đầu viết blog là chọn nền tảng viết blog hoặc Hệ thống quản lý nội dung (CMS) nơi xuất bản nội dung của bạn. Tìm kiếm nhanh trên Google sẽ cho bạn thấy rằng có sẵn một số trang web khác nhau phù hợp với các blogger thuộc mọi ngành. Tôi khuyên dùng Wix vì đây là một nền tảng viết blog toàn diện, đáp ứng hầu hết các nhu cầu.

Nền tảng viết blog khá dễ hiểu và nó cung cấp nhiều tùy chọn và mẫu thiết kế hấp dẫn để làm việc. Ngoài ra, nó còn đi kèm với các tính năng để phân tích hiệu suất blog của bạn và kiếm tiền từ nội dung của bạn, những tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn thiết lập blog và xây dựng lượng độc giả của mình.

Viết blog
nền tảng viết blog

Chi phí để bắt đầu một blog là bao nhiêu?

Khi nghiên cứu cách bắt đầu một blog, một trong những câu hỏi lớn nhất mà mọi người đặt ra là chi phí bao nhiêu. Trên nhiều nền tảng, việc bắt đầu viết blog hoàn toàn miễn phí .

Bạn có thể quyết định bất kỳ lúc nào xem bạn có muốn nâng cấp lên nhiều gói khác nhau hay không, tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu của bạn.

02. Chọn nền tảng lưu trữ

Sau khi chọn nền tảng viết blog ưa thích, bạn sẽ cần chọn nền tảng lưu trữ. Một blog, giống như những blog khác các loại trang web, cần có máy chủ. Về cơ bản, điều này lưu trữ các trang web trên máy chủ theo một địa chỉ duy nhất để khách truy cập có thể dễ dàng truy cập chúng.

Viết blog trên nền tảng lưu trữ nào
Nền tảng lưu trữ

Trên một số nền tảng blog, dịch vụ lưu trữ đã được bao gồm, vì vậy bạn sẽ không cần phải tìm một máy chủ web riêng khi thiết lập blog của mình. Trong trường hợp đó, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang Bước 3.

Với các nhà xây dựng trang web khác, chẳng hạn như WordPress, bạn sẽ cần tìm và trả tiền cho một nền tảng lưu trữ web riêng. Một số tùy chọn phổ biến bao gồm:

 • Bluehost

 • Máy chủGator

 • Cố lên bố

 • Dreamhost

Nếu bạn không chắc chắn nên chọn nền tảng lưu trữ web nào, hãy tính đến các yếu tố sau:

 • Thời gian hoạt động: Khoảng thời gian mà máy chủ lưu trữ trang web của bạn hoạt động. Tỷ lệ thời gian hoạt động cao (99,95% trở lên) là dấu hiệu tốt cho thấy máy chủ của máy chủ hoạt động tốt.

 • Băng thông: Lượng dữ liệu mà trang web của bạn có thể truyền tới khách truy cập trong một khoảng thời gian nhất định. Yếu tố này dựa trên kích thước của các trang trên trang web của bạn cũng như lượng lưu lượng truy cập bạn mong đợi. Điều này nhanh chóng máy tính băng thôngcó thể giúp bạn xác định băng thông trang web của bạn.

 • Hỗ trợ khách hàng: Dịch vụ khách hàng bạn có thể liên hệ trong trường hợp có sự cố xảy ra. Lý tưởng nhất là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn nên cung cấp một trung tâm trợ giúp trực tuyến, cung cấp các cuộc gọi lại và trả lời các câu hỏi cũng như mối quan tâm trên mạng xã hội

Khi bạn đã chọn nền tảng viết blog và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, bạn có thể bắt đầu nảy ra ý tưởng cho blog của mình.

Đừng lo lắng về việc chọn và đăng ký tên miền của bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quá trình đó trongBước 4 .

03. Tìm đúng blog có lợi nhuận

Hãy rời xa vấn đề kỹ thuật và đi sâu vào lý thuyết hơn. Hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về yếu tố chính sẽ tạo nên nền tảng cho blog của bạn, từ tên URLmiền và nội dung đến nội dung và thiết kế của nó: niche blog của bạn. Chính xác thì bạn muốn blog của mình nói về điều gì?

Hầu như không có giới hạn khi bạn lựa chọn môn học. Điều quan trọng nhất là bạn chọn một lĩnh vực chủ đề cụ thể sẽ là trọng tâm của toàn bộ blog và chiến lược nội dung của nó.

Có thể có các loại blog phạm vi từ blog thời trang blog đến bất động sản blog đến sách hoặc blog ẩm thực. Vì có rất nhiều blog khác tập trung vào cùng chủ đề nên bạn sẽ cần một cách để nổi bật trong khi vẫn viết về những gì bạn yêu thích.

Dưới đây là ba bước đơn giản để chọn lựa hoàn hảo blog thích hợp—một bước không chỉ phù hợp với niềm đam mê của bạn mà còn có thể giúp bạn kiếm tiền và phát triển:

 1. Thu hẹp sở thích của bạn

 2. Nghiên cứu khán giả của bạn

 3. Kiểm tra xem nó có lãi không

Thu hẹp sở thích của bạn

Khi bạn bắt đầu viết blog, hãy suy nghĩ lâu dài. Để thúc đẩy bản thân viết blog thường xuyên, bạn cần phải viết về điều gì đó mà bạn thực sự quan tâm. Nếu bạn chọn một chủ đề chỉ dựa trên mức độ phổ biến hoặc mang lại lợi nhuận của nó, nỗ lực của bạn sẽ cạn kiệt khá nhanh, cùng với toàn bộ sức lực của bạn. chiến lược nội dung blog.

Nếu bạn không chắc chắn ngay lập tức mình nên viết blog về chủ đề gì thì cũng không sao. Bắt đầu bằng một buổi động não đơn giản về các chủ đề bạn thích. Bạn hào hứng nói về điều gì? Bạn háo hức muốn tìm hiểu thêm về điều gì?

Bây giờ, hãy viết ra 5 đến 10 sở thích đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn. Vì lợi ích của ví dụ này, hãy nói:

 • Du lịch

 • Nấu nướng

 • Gia đình

 • Âm nhạc

 • Đi bộ đường dài

Tiếp theo, hãy suy nghĩ về những mối quan tâm cụ thể hơn của bạn trong các lĩnh vực chủ đề này và thêm chúng vào danh sách của bạn. Các bổ sung của bạn có thể trông giống như thế này:

 • Du lịch bụi ở Đông Nam Á

 • công thức nấu ăn chay

 • Nuôi cặp song sinh

 • Nhạc rock độc lập

 • Đi bộ ở Rockies

Đừng lo lắng về việc những ngóc ngách này vẫn chưa hoàn hảo. Bạn sẽ nghiên cứu chúng kỹ lưỡng hơn trong các bước tiếp theo. (Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng, hãy xem cách những người nổi tiếng này blog nghệ thuậtsử dụng nền tảng của họ để kết nối với những khán giả có chung niềm đam mê.)

Nghiên cứu khán giả của bạn

Bước tiếp theo của việc bắt đầu và tạo blog là tìm hiểu những chủ đề mà mọi người quan tâm để đọc. Nếu blog của bạn thu hút được sự chú ý, cuối cùng bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ blog đó và trở thành một blogger toàn thời gian.

Bạn có thể xác định nhu cầu cho bất kỳ thị trường ngách nào bằng cách nghiên cứu thị trường một chút. Bắt đầu bằng cách xem xu hướng Google, phần này cho bạn biết có bao nhiêu người đang tìm kiếm một chủ đề cụ thể. Một chủ đề càng được tìm kiếm nhiều thì nhu cầu của công chúng càng lớn.

Ví dụ: hãy nhập “công thức nấu ăn thuần chay” vào Google Xu hướng. Trong hình ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy mức độ quan tâm tương đối ổn định đối với chủ đề này, vì vậy đây là một ứng cử viên sáng giá cho một niche blog.

Viết blog
Nghiên cứu phân tích bằng công cụ

Mặt khác, “công thức nấu ăn Paleo” có mức độ quan tâm thấp hơn nhiều. Điều này không có nghĩa đó là một ý tưởng tồi—một số blogger thích viết cho một nhóm đối tượng cụ thể hơn nếu họ có một chuyên môn độc đáo—nhưng điều đó có nghĩa là có ít người quan tâm đến lĩnh vực chủ đề cụ thể đó hơn.

Nếu Google Xu hướng tiết lộ rằng mức độ quan tâm đến một lĩnh vực chủ đề là rất thấp hoặc đang giảm dần thì chủ đề đó khó có thể thu hút được sự chú ý.

Đọc thêm:

Dịch vụ thiết kế logo cho công ty tại Hà Nội giá rẻ

10 loại tiếp thị nội dung có hiệu suất cao hàng đầu

0/5 (0 Reviews)