Chi phí cho đám hỏi: Cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị chi phí cho đám hỏi cần bao nhiêu tiền? Cần có đủ lễ vật gì? Bài viết sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ chi tiết hơn về chi phí một lễ ăn hỏi cho nhà trai, nhà gái và tất cả những lễ vật quan trọng cần lưu ý để chuẩn bị một cách tươm tất nhất. Dưới đây là chi tiết về chi phí cho một đám hỏi, tính giá tiền cơ bản nhất để các cặp đôi dễ nắm bắt và dự trù sẵn.

chi phí cho một đám hỏi

Những lễ vật nên có đủ trong ngày đám hỏi

Đám hỏi là buổi lễ thông báo chính thức về việc hứa gả con cho hai bên gia đình được biết, đây cũng là tiền đề quan trọng cho lễ cưới sắp được diễn ra. Lễ ăn hỏi còn là buổi để nhà trai cảm ơn nhà gái đã hứa gả con và để nhà gái cảm ơn sự quan tâm của đàng trai với con gái của mình. Ý nghĩa cao cả nhất của buổi đám hỏi còn là để cô dâu chú rể tương lai nhận sự thành tâm chúc phúc từ hai bên gia đình. Nếu bạn chưa biết trình tự nghi thức trong đám hỏi thì có thể xem lại bài viết này của Á Châu Media.

Trước đám hỏi, cô dâu và chú rể, hai bên gia đình nên bàn bạc những lễ vật cần chuẩn bị để dự trù trước chi phí đám hỏi trọn gói khoảng bao nhiêu? Cần mua đầy đủ các lễ vật gì và chuẩn bị sẵn nơi đặt dịch vụ đám hỏi để buổi lễ khi diễn ra được suôn sẻ. Theo truyền thống của người Việt ta, dù là gia đình giàu có hay bình dân thì trong lễ ăn hỏi cũng nên sắm sửa đầy đủ những lễ vật sau:

chi phí cho đám hỏi

Mâm quả

Về mâm quả, số lượng mâm quả tùy mỗi vùng miền mà có sự khác nhau. Ví dụ, đám hỏi miền Nam nhà trai thường bê tráp số chẵn như 4, 6, 8 tráp. Ở miền Bắc, số tráp thường là số lẻ như 5, 7, 9 tráp. Số lượng mâm quả là tùy gia đình chuẩn bị nhưng nhà trai nên báo trước để đàng gái chuẩn bị đủ số người ra nhận tráp.

Vật phẩm có trong mâm quả thường là trầu cau, bánh kẹo, rượu, trà, mứt, hoa quả,….Nhiều gia đình còn kỹ càng hơn khi chuẩn bị quả xôi, thịt lợn sữa quay, gà quay để mâm quả đủ vị, phong phú hơn.

Phần mâm quả sẽ được nhà trai chuẩn bị và thông thường, nếu khoản cách xa thì nhà trai sẽ đặt mâm quả ở dịch vụ ở gần cô dâu, sau đó đến lấy và mang đến đàng gái để tránh trường hợp mâm quả bị hỏng do di chuyển xa.

Trang phục trong lễ ăn hỏi

Trang phục trong đám hỏi của cô dâu và chú rể cần được chú ý hơn bởi đây là hai nhân vật chính của buổi tiệc. Cô dâu cần có áo dài, chú rể là áo dài khăn đóng để làm lễ và khoảng 1,2 bộ váy cho cô dâu để thay trong tiệc, chú rể là quần âu, sơ mi và vest tươm tất. Trang phục cho cha mẹ, họ hàng 2 bên thì nữ thường là áo dài, nam quần âu áo sơ mi và khoát vest để lịch sự, chỉnh chu.

Đội bê tráp

Đội bê tráp cũng là nhân tố không thể thiếu trong lễ ăn hỏi và chi phí cho đám hỏi cũng cần tính luôn khoản tiền cho đội bê tráp. Thông thường, bê tráp sẽ là các thành viên trong gia đình và khoản lì xì sẽ là phần quà cảm ơn đội bê tráp. Với nhiều cặp vợ chồng ở xa, việc thuê đội bê tráp ở các dịch vụ cưới hỏi cũng được lựa chọn.

Thông thường, đội bê tráp nhà trai sẽ là các thanh niên chưa vợ, trẻ hơn chú rể và đội tráp nhà gái là những cô gái chưa lấy chồng, còn trẻ hơn cô dâu. Trang phục đội bê tráp cũng là do cô dâu chú rể chi phí, hiện nay trang phục bê tráp khá đa dạng và được biến tấu rất phong phú trong kiểu dáng.

Các bước trong lễ ăn hỏi

Thuê đội quay phim, chụp ảnh cưới

Để có thể lưu lại khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ, nhà trai – nhà gái cần thuê đội quay phim và chụp hình. Nhiều cặp vợ chồng có người quen làm trong lĩnh vực này thì có thể nhờ để có được các thước phim và ảnh đẹp, còn nếu không thì nên thuê mướn ở dịch vụ uy tín, đặt trước để hẹn lịch đúng ngày.

Phông bạt cho đám hỏi

Lễ ăn hỏi diễn ra chủ yếu tại nhà cô dâu sẽ do nhà gái chịu trách nhiệm phông bạt. Nhà trai có thể thảo luận trước bên đàng gái để chia sẻ chi phí và hỗ trợ nếu có điều kiện. Tùy vào số lượng khách được mời mà nhà gái sẽ thuê phông bạt lớn hoặc nhỏ, kiểu dáng và màu sắc, chất liệu phông bạt cũng do nhà gái thoải mái lựa chọn.

Nếu sân nhà không đủ chỗ, thường nhà gái sẽ mượn khoảng đất trống hoặc sân rộng ở gần để làm nhà bạt lụa tiếp khách. Màu sắc và kiểu dáng nhà bạt lụa tiếp khách hiện nay cũng rất đa dạng nên cô dâu chú rể sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Thuê xe đưa đón

Ở buổi lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ là bên thuê xe đưa đón họ hàng cùng bạn bè sang nhà gái làm lễ ăn hỏi. Tùy vào số lượng người và đoạn đường mà nhà trai sẽ tính toán thuê xe gì, số lượng bao nhiêu chiếc cho phù hợp.

Hiện nay, trào lưu đưa đội bê tráp đi bằng xích lô hay xe đạp sang nhà gái khá thú vị và được nhiều bạn trẻ áp dụng để lễ ăn hỏi của mình thêm phần độc đáo, vui nhộn.

Chi phí tổ chức đám hỏi

Chi phí cho đám hỏi cần bao nhiêu tiền?

Để hai bên gia đình có thể dự trù được chi phí một cách hiệu quả hơn, tính toán hợp lý thì dưới đây, bài viết sẽ chia ra 2 phần riêng biệt là chi phí lễ ăn hỏi đàng trai và chi phí lễ ăn hỏi đàng gái:

Chi phí tổ chức cho đám hỏi nhà trai

 • Tiền trang trí nhà cửa từ 2-4 triệu: Tuy lễ ăn hỏi được diễn ra chủ yếu bên nhà gái nhưng nhà trai cũng cần trang hoàng nhà cửa tươm tất, chuẩn bị bàn ghế, phông bạt và trà nước để cho người thân đến dự lễ. Bàn thờ gian tiên cũng cần có đủ hoa quả, bánh trái.
 • Tiền sắm tráp ăn hỏi từ 3-6 triệu: Tùy vào điều kiện kinh tế, nhà trai có thể thảo luận trước với đàng gái để xem mang đến bao nhiêu tráp, sau đó nhà trai cần chuẩn bị đủ lễ vật cơ bản trong các tráp và nếu có điều kiện mới sắm những lễ vật phụ khác. 5 tráp truyền thống mất khoảng 3-4 triệu gồm có: Trầu cau, rượu và thuốc lá, trà và hạt sen, bánh kẹo, bánh phu thê, bánh cốm, hoa quả. Ngoài 5 tráp cơ bản này, nếu có điều kiện nhà trai sẽ sắm thêm quả lợn sữa quay, xôi, gà quay, bánh kem,….
 • Tiền dạm ngõ khoảng 3-5 triệu đồng: Số tiền này nhiều nơi gọi là lễ đen, là tiền nhà trai chuẩn bị sẵn trong phong bì để xin rước dâu. Số tiền này do nhà trai tùy tâm và không áp đặt, thông thường là từ 3-5 triệu đồng.
 • Tiền thuê xe 1-4 triệu: Tùy số lượng họ hàng, bạn bè và đoạn đường di chuyển, tiền xe có thể chênh lệch tùy nhà gần khoảng 1-2 triệu đồng đến nhà ở xa khoảng 3-4 triệu đồng. Thông thường, nếu ở quá xa và đi máy bay thì họ hàng thường tự mua vé đến địa điểm đã định trước và nhà trai thuê xe đưa họ hàng qua nhà gái dự lễ ăn hỏi.
 • Tiền mâm cỗ cho họ hàng khoảng 1,5-2 triệu/bàn 10 người: Tùy số lượng khách mà nhà trai dễ dàng tính chi phí tổ chức đám hỏi cho phần mâm cỗ. Thường đám hỏi sẽ mời người thân thích nên số mâm không quá nhiều, tầm 3-10 bàn tiệc.
 • Chi phí đám hỏi nhà trai cũng tính phần trang phục chú rể, đội bê tráp từ 2-3 triệu đồng: Chú rể có thể đặt may hoặc thuê vest cho lễ ăn hỏi và đội bê tráp cũng nên mặc đồng bộ. Nếu không có nhiều chi phí, đội bê tráp sẽ tự chuẩn bị trang phục đồng bộ như quần jeans và sơ mi trắng để tiết kiệm cho chú rể.
 • Tiền lì xì cho đội tráp nhà gái 300-500.000Đ: Số tiền này chỉ là tiền tượng trưng và nhà gái cũng sẽ đáp lễ cho đội tráp nhà trai.

Xem thêm: Chương trình lễ ăn hỏi chi tiết

Chi phí cho đám hỏi ở nhà gái

 • Tiền trang trí nhà cửa 4-5 triệu đồng: Số tiền này sẽ được dùng để trang hoàng lại bàn thờ gia tiên, trang trí phòng khách để đón nhà trai, tiền phông bạt, rạp cho khách đến dự và tiền trà bánh, nước ngọt, hạt dưa cho khách.
 • Tiền thuê trang phục đám hỏi từ 2-4 triệu: Chi phí cho một đám hỏi của nhà gái cũng cần tính tiền thuê trang phục cho cô dâu. Nếu có điều kiện thì cô dâu may áo dài và 1 chiếc váy, còn ít tiền thì có thể lựa chọn đi thuê sẽ tiết kiệm hơn. Cô dâu cũng cần tính tiền thuê trang phục cho đội bê tráp, thường là áo dài.
 • Tiền mời cỗ khoảng 1,5-2 triệu/bàn 10 người: Tùy số lượng khách bên nhà gái và khách bên nhà trai, đàng gái sẽ đặt mâm cỗ trước với giá hiện nay khoảng 1,5-2 triệu/1 bàn là có đầy đủ các món tươm tất.
 • Tiền trang điểm cô dâu 1 triệu: Thông thường chi phí cho đám hỏi nhà gái sẽ tốn thêm tiền cho cô dâu thuê thợ trang điểm riêng, suốt buổi tiệc nếu lớp makeup mờ sẽ được dặm phấn lại, giá thuê khoảng 500.000Đ – 1 triệu tùy đội makeup.
 • Tiền lì xì đáp lễ 300-500.000Đ: Số tiền này cô dâu nên bàn trước với chú rể để tương xứng với đội tráp nhà trai.

Trên đây là những lễ vật và những điều quan trọng cần chuẩn bị trong một buổi lễ ăn hỏi mà nhà trai, nhà gái cần chú ý. Để buổi lễ diễn ra tươm tất, hai bên gia đình nên gặp mặt trước để cùng nhau thảo luận những thứ cần chuẩn bị. Sau đó, cần dự trù trước chi phí đám hỏi nhà gái, chi phí cho đám hỏi nhà trai để chuẩn bị sẵn, tránh bối rối khi lễ ăn hỏi diễn ra mà chưa chuẩn bị chu đáo nhé!

0/5 (0 Reviews)