Cách để trở thành diễn viên lồng tiếng phim

Diễn viên lồng tiếng góp giọng cho cả phim hoạt hình lẫn chương trình truyền hình, thuyết minh phim tài liệu và đọc quảng cáo trên tivi hoặc đài. Nếu yêu thích diễn xuất và sở hữu chất giọng độc đáo, đây có thể là nghề nghiệp phù hợp với bạn! Lĩnh vực này đòi hỏi phải trau dồi kỹ năng, phát âm rõ ràng và tham gia hàng loạt buổi thử giọng. Vì là ngành công nghiệp mang tính cạnh tranh cao nên việc trở thành diễn viên lồng tiếng không dành cho người ngại khó. Nhưng với sự kiên trì, chăm chỉ và kỹ năng thực tiễn, con đường trở thành diễn viên lồng tiếng của bạn sẽ rộng mở. Hãy đọc những mẹo dưới đây để nắm rõ cách để trở thành diễn viên lồng tiếng phim như bạn mong muốn nhé!

Tập đọc thành tiếng

Đọc thành tiếng rõ ràng là kỹ năng thiết yếu trong lĩnh vực lồng tiếng, nhất là khi công việc đòi hỏi bạn đọc từ máy nhắc chữ hay kịch bản. Bạn hãy thường xuyên đọc thành tiếng sách, tạp chí hay mẩu tin trên báo để quen dần. Dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày luyện đọc. Thực hành phát âm và cải thiện ngữ điệu. Thử đổi giọng khi đọc cho thêm phần thử thách.

Thực hành đọc nhiều tài liệu đa dạng để cải thiện giọng. Bạn có thể bắt đầu với tác phẩm của tác giả tiến sĩ Seuss, sau đó chuyển sang phim Người Lùn và rồi thử thách bản thân với thi ca. Đừng bao giờ cho rằng mình đang đọc, bạn nên coi là đang biểu diễn nghệ thuật. Nhiệm vụ của người theo nghề này là thổi hồn vào từng con chữ.

cách để trở thành diễn viên lồng tiếng phim
Việc đầu tiên là tập đọc thành tiếng rõ âm

Ghi âm giọng đọc

Thử độc thoại hoặc đọc kịch bản và ghi âm. Nhấn nút nghe lại và tự ghi chú để rút kinh nghiệm. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi nghe tiếng nói của chính mình! Giọng trong bản thu không phải lúc nào cũng giống như giọng nói bình thường hàng ngày. Chú ý sự thay đổi này và làm quen với giọng trong bản thu để có thể diễn đạt hiệu quả qua micro

cách để trở thành diễn viên lồng tiếng phim
Ghi âm và nghe lại chính giọng đọc của mình

Sử dụng cơ hoành

Bạn hãy nghe xem mình sử dụng giọng mũi, cổ, ngực hay bụng. Giọng mũi nghe không hay và the thé, giọng cổ nghe rất bé, giọng ngực nghe hay, nhưng giọng bụng mới là mạnh mẽ và tuyệt nhất.

Để phát triển giọng bụng, bạn cần thực hành hít thở sâu và theo dõi quá trình nâng lên hạ xuống của cơ hoành. Lấy hơi từ bụng và tạo ra tiếng, chẳng hạn như cười hay ngáp.

Khi bạn đã thành thục, vấn đề bây giờ chỉ còn là giữ giọng. Giáo viên thanh nhạc có thể giúp bạn phát âm từ cơ hoành

Thực hành luyện giọng

Một số bài tập nhất định có thể giúp kiểm soát và cải thiện giọng. Đa số đều coi việc lấy hơi là nền tảng. Thử ngân nga một thang âm bằng cách thổi vào ống hút để tập điều khiển làn hơi.

Bạn có thể nằm trên sàn, hít vào thật sâu và thở ra, hãy tạo âm “sh” khi thở ra. Thậm chí, chỉ một việc đơn giản như ngồi thẳng lưng và vai duỗi về phía sau cũng sẽ tạo nên sự khác biệt trong tiếng nói.

Bạn cũng có thể thực hành phát âm rõ ràng câu nói xoắn lưỡi, như là “Lúc nào lên núi lấy nứa về làm lán nên lưu ý nước lũ”.

Xem thêm: Mẹo lồng tiếng phim hay nhất

làm thế nào để trở thành diễn viên lồng tiếng
Thực hành luyện giọng cường độ vừa đủ

Bắt chước giọng diễn viên nổi tiếng hoặc nhân vật hư cấu

Học nhại giọng giúp xây dựng sự linh hoạt, nhận biết cao độ, âm sắc và cung cấp chất liệu tốt để bạn đưa vào bản thu mẫu. Nghệ sĩ lồng tiếng không cần phải là người theo trường phái ấn tượng, nhưng nếu có khả năng đổi giọng thì thật hữu ích. Điều này khiến bản thân trở nên đa năng hơn và cũng bổ trợ diễn xuất.

Cố gắng đọc sao cho không chỉ khớp khẩu hình người đó mà còn phù hợp tính cách họ để đem lại cảm giác chân thật hơn là chỉ nhại tiếng.

Để bắt đầu, hãy giả giọng các nhân vật nổi tiếng sau: Arnold Schwarzenegger, Bill Cosby, chú hổ Tony, thỏ Roger, Christopher Walken, Don LaFontaine

lồng tiếng nhân vật hoạt hình như thế nào
Bắt chước các giọng để tập thói quen thích nghi nhanh

Ứng khẩu trong lốt nhân vật

Ứng khẩu là kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực lồng tiếng vì đạo diễn mong đợi điều này. Kỹ năng này giúp diễn viên thật sự hóa thân thành nhân vật và tư duy giống họ.

Sau khi đã nhập vai, bạn hãy thử sáng tạo câu chuyện hài hước dựa theo hoàn cảnh của nhân vật đó. Nếu cần trợ giúp, bạn có thể nhờ bạn bè đưa ra câu hỏi và đặt mình vào vị trí nhân vật để đáp lại.

Ví dụ: Nếu bắt chước chú ếch Kermit, bạn nên bịa ra chuyện mình hẹn hò cùng cô heo hồng Piggy.

Theo học lớp diễn xuất hoặc tìm kiếm người hướng dẫn diễn xuất.

lớp học diễn xuất
Theo học lớp diễn xuất

Điều này giúp bạn phát triển năng khiếu điện ảnh. Diễn viên lồng tiếng dù không bao giờ xuất hiện trên màn ảnh nhưng họ cần tài năng thực sự để đọc lời thoại một cách hiệu quả.

Nên nhớ rằng ở khía cạnh nào đó, công việc lồng tiếng còn khó hơn nhiều thể loại diễn xuất khác vì không có người diễn cùng và khán giả thì không thể thấy được biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ tay hay chuyển động của diễn viên.

Cũng không có đạo cụ hay đồ dùng nào khác hỗ trợ quá trình đọc. Bạn phải bộc lộ toàn bộ cảm xúc và tính cách thông qua chất giọng.

Nếu còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy đăng ký ghi danh vào chương trình đào tạo diễn viên sân khấu và tham gia buổi thử giọng cho bất kỳ vở kịch hay kịch một màn nào đang trong quá trình dàn dựng. Nếu không còn đi học, bạn có thể thử tìm và tham gia các nhóm kịch cộng đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Á Châu Media trong lĩnh vực lồng tiếng phim dành riêng cho những bạn có đam mê trong ngành công nghiệp này. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm rõ cách để trở thành diễn viên lồng tiếng phim và tự lên kế hoạch cho mình trong con đường sự nghiệp tương lai. 

5/5 (1 Review)