Ekip là gì? Gồm những ai và những điều bạn cần biết về đoàn làm phim

Bạn muốn sản xuất những thước phim giới thiệu doanh nghiệp , dự khán và một trong các vị trí hay lập một hàng ngũ ekip để sản xuất phim. Bạn muốn hiểu vai trò của các bộ phận trong ekip sản xuất để tìm hiểu nhiệm vụ của mỗi thành viên phải làm . Á Châu Media sẽ giải đáp thắc mắc ekip là gì của bạn một cách chi tiết nhất.

Ekip là gì?

Một đoàn làm phim hay đội ngũ làm phim là một nhóm người được thuê bởi một công ty sản xuất cho mục đích sản xuất một bộ phim, có thể là phim điện ảnh hoặc phim truyền hình. Khái niệm đoàn làm phim được mô tả ở đây không bao gồm dàn diễn viên (tiếng Anh: cast) hay đội ngũ những người lồng tiếng cho bộ phim. Một đoàn làm phim được phân chia theo các lĩnh vực khác nhau, chuyên về một khía cạnh cụ thể của sản xuất.

ekip là gì

Bạn có thể quan tâm tới: chia sẻ tài khoản netflix miễn phí 

Ekip đoàn làm phim gồm những ai?

Người chịu trách nhiệm sản xuất ( producer )

Producer là người đứng đầu trong việc điều phối các hoạt động của ekip làm phim. Nhà sản xuất trực tiếp làm việc với đạo diễn và tất thảy các bộ phận trong quá trình làm phim từ khâu phát triển ý tưởng , kịch bản cho đến khâu hoàn thiện và phát hành phim , hay nói đúng hơn là từ tiền kỳ đến sản xuất , hậu kỳ.

Nhà sản xuất chịu trách nhiệm đề xướng , liên kết , giám sát điều khiển các bộ phận trong ekip. Nhà sản xuất còn tạo mọi điều kiện để đáp ứng mọi yêu cầu sáng tạo của đạo diễn. Các vấn đề về kế hoạch sản xuất , lịch trình , tài chính , mời tài trợ , thuê máy móc thiết bị , nhân sự , PR , phát hành phim đều thuộc trách nhiệm của người này.

người sản xuất phim

Đạo diễn – người chịu trách nhiệm về chất lượng nghệ thuật bộ phim

Đạo diễn là người luôn xuất hiện ở vịt quan trọng trong phần giới thiệu thành phần đoàn làm phim. Người này đứng ở vịt người chịu trách nhiệm về chất lượng nghệ thuật của bộ phim. Đạo diễn phối hợp với nhà sản xuất để chỉnh sửa và thiết kế phông nền cho phù hợp.

Một đặc quyền độc nhất chỉ đạo diễn có trên trường quay đó là chỉ đạo diễn xuất , các vai trò khác trong đoàn làm phim chỉ được phép góp ý tế nhị nếu thấy thật sự cần thiết.
Ở thời kì hậu kỳ , đạo diễn cùng với người dựng phim cắt dựng các đoạn phim nháp , tính toán thời gian và nội dung của âm thanh , âm nhạc , hòa âm…

đạo diễn phim

 

Với những trách nhiệm nặng trên , đạo diễn được xem như người thừa thãi Chức quyền , nhưng đối với khía cạnh tổ chức thì vẫn nằm dưới quyền Nhà sản xuất.

thừa thãi đạo diễn kiêm luôn vai trò biên kịch cho phim , khi đó tác phẩm sẽ thuộc dòng phim tác giả. Và cũng có nhiều đạo diễn kiêm luôn vai trò sản xuất hoặc đồng sản xuất. Đảm đương nhiều vai trò cùng một lúc sẽ dễ dàng thực hiện và kiểm tra được ý đồ sáng tạo của đạo diễn , giảm bớt sự kềnh càng về nhân sự , nhưng cũng khiến cho khối lượng công việc trở thành nặng nề.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ quản lý fanpage facebook 

Trợ lý đạo diễn ( Assistant Director/AD )

Trợ lý đạo diễn là người sát cánh bên cạnh Đạo diễn trong 1 thời gian dài để phục vụ cũng như đôn đốc tiến độ làm việc. AD khá bận rộn trên trường quay để đảm bảo được lịch trình sản xuất , thẩm tra và đảm bảo tốt môi trường làm việc của từng bộ phận trong ekip làm việc tập trung.

AD quan trọng như một “người đưa tin” giữa các thành phần trong một đoàn làm phim. AD thông báo lịch quay hàng ngày , lịch nghỉ ngơi tới các bộ phận , công việc của họ là gì , chuẩn bị như thế nào , cảnh nào quay trước , cảnh nào nối tiếp , chăm chút và dẫn dắt diễn viên vào đúng vịt.

trợ lí đạo diễn

Trợ lý đạo diễn phải đảm bảo tiến độ của phim , cho nên đôi khi quyền yêu cầu đạo diễn cắt bỏ một số cảnh quay không thèm thiết. Trong một vài trường hợp , AD được sự cho phép của đạo diễn để chỉ đạo diễn xuất một vài cảnh nhỏ , cảnh có diễn viên nhân dân tham gia.

Ở vịt làm AD này , bạn là người có cơ hội được quan sát học hỏi nhiều nhất. Dồi dào đạo diễn thành danh trên thế giới bắt đầu sự nghiệp đạo diễn của mình bắt đầu từ vai trò này.

Biên tập viên ( editor )

Người dựng phim là người tổng hợp các cảnh quay nháp được chuyển về từ phim trường sau khi đoàn làm phim đóng máy. Editor dựa trên bản ghi chép của thư ký trường quay , dựa trên tham số của clap thể biết được nội dung của cảnh quay vào đầu mỗi cú máy để đặt lại tên các file hình. Dựa trên các sắp xếp theo thứ tự đó , dựng phim dùng các good take mà đạo diễn bằng lòng để lắp ráp , cắt gọt các đoạn phim vào với nhau , làm hiệu ứng theo ý đồ của đạo diễn.

ekip làm phim

 

Editor làm việc cùng với các bộ phận âm nhạc , âm thanh , hòa âm , lồng tiếng… Nhưng ở một vài phim kinh phí thấp , dựng phim sẽ kiêm luôn các phần việc đó. Đôi khi đạo diễn sẽ cùng ngồi dựng phim cùng với Editor , nhưng cũng có đôi khi anh ta được quyền sáng tạo ý tưởng mới trên những phim nháp có sẵn.

Editor sẽ làm việc mài miệt bên máy tính với một phần mềm dựng phim , với nhiều dữ liệu và cho ra nhiều bản dựng với nhiều cách dựng khác nhau. Sản phẩm lần cuối sẽ là bản dựng mặc cả Editor và Director bằng lòng nhất.

Không phải là số hiếm khi có lúc bản dựng của người dựng phim tạo nên cho tác phẩm 1 diện mạo mới , cứu cho đạo diễn một bàn thua trông thấy nếu có những cảnh quay không như ý. Ngoài ra trong một đoàn làm phim còn có các vai trò khác như: Diễn viên , thu thanh hiện trường , phụ trách ánh sáng , thiết kế dựng cảnh , Âm nhạc , Tiếng động , Quản lý đạo cụ , Hậu cần…

Biên kịch viên ( script writer )

Đây là người sáng tạo ra ý tưởng , viết nên kịch bản chi tiết bao gồm cốt truyện , Bắt đầu làm , thoại , tâm lý , cát nhân vật , diễn biết tình tiết cho bộ phim …

Biên kịch có thể tạo nên kịch bản nhờ vào sự sáng tạo ngẫu nhiên từ một ý tưởng ngẫu nhiên , hoặc lấy ý tưởng từ một bài báo , một mấu tin , 1 câu chuyện , từ nội dung của bên doanh nghiệp mình làm phim quảng cáo…

biên kịch

Hoặc có thể biên kịch chuyển thể kịch bản từ một truyện ngắn , tiểu thuyết với điều kiện được sự đồng ý của tác giả hoặc đã mua bản quyền.Biên kịch cùng với kịch bản của họ là điều kiện cần hàng đầu để có 1 tác phẩm hay.

Trên đây là bài viết giải đáp ekip là gì. Á Châu Media hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về đoàn làm phim.

5/5 (1 Review)