Phim 3D là gì ? Top những bộ phim 3D đáng xem nhất

Các hiệu ứng 3D trên phim ngày nay đang trở nên sắc nét hơn bao giờ hết. Kể từ sau bộ phim 3D “Avatar” được trình chiếu vào năm 2009. Các nhà làm phim đã dần nhận ra lợi nhuận khổng lồ từ chất lượng của nó và từ đó các tác phẩm khác cũng lần lượt ra đời đem tới sự lôi cuốn không ngờ cho khán giả. Vậy phim 3D là gì ? Dưới đây Á Châu Media sẽ đem đến một vài thông tin hữu ích cho bạn

Phim 3D là gì ?

3D thực ra là viết tắt của từ 3 – Dimension (3 – chiều). Cũng chính là thứ mà người ta vẫn sử dụng một cách phổ biến hiện nay đi liền với khái niệm “đồ họa 3D” – tức là những hình ảnh được tạo nên một cách sống động như thật với giúp đỡ từ các phần mềm đồ họa vi tính.

phim 3D là gì phim 3D avatar

Phim 3D không chỉ mang đến  hình ảnh đẹp hơn, sinh động hơn mà thậm chí còn dần làm xoá tan đi khoảng cách giữa những hình ảnh “thật” và “giả” trên phim khiến người xem cảm nhận được chính mình đang ở trong viễn cảnh phim.

Hiện nay trên thế giới, có rất nhiều loại công nghệ tạo hình ảnh Real 3-D như: Anaglyph, Real D, Dolby, Prisma… nhưng thông dụng nhất và thường được chiếu trong các rạp chiếu phim nhất vẫn là hai công nghệ Dolby và Real D. Nhưng cho dù là các nhà làm phim sử dụng phương pháp nào đi nữa thì nguyên tắc chung vẫn là phải xây dựng lại được một hệ thống hình ảnh có thể đánh lừa được đôi mắt.

Nó làm cho thị giác của chúng ta khi nhìn vào hình ảnh và cảm nhận được các chiều như trong không gian thực tế mà ta đang sống.

Bạn có thể tham khảo top những bộ phim 3D hay nhất

kính chuyên dụng khi xem phim 3D

Nguyên lí hoạt động của 3-D

Các bộ phim được làm theo công nghệ 3-D nói chung đều dựa theo nguyên lý sự tạo ảnh 3 chiều từ hai mắt, sự chìm hay nổi của một vật phụ thuộc vào cách nhìn người quan sát.

Chẳng hạn khi nhìn hai hình ảnh của một vật sát cạnh nhau, nếu như mắt trái nhìn vào ảnh bên phải còn mắt phải nhìn vào ảnh bên trái, thì ta sẽ cảm tưởng như vật đó đang nổi ra khỏi khung hình. Và ngược lại thì vật đó sẽ “lõm” xuống.

Lợi dụng điều này, các nhà làm phim 3-D sẽ quay thành hai phim, từ hai góc nhìn khác nhau tương ứng với hoạt động của hai con mắt. Những hình ảnh này khi qua não bộ, chúng sẽ chập lại tạo thành những hình ảnh không gian ba chiều. Và vì kĩ thuật 3-D này chủ yếu là dựa vào sự tổng hợp ảnh từ 2 mắt tạo nên những người có tật về mắt sẽ khó có thể xem được những bộ phim 3-D.

Tóm lại là các phim ảnh hiển thị 3D ra tạo ra ảo giác về chiều sâu bằng phương pháp đưa những hình ảnh khác nhau đến mỗi mắt. Đơn giản vậy thôi! Và đó là điều mà tất cả các màn hình 3D cũng nhưng những máy quay phim 3D đều sử dụng chung cách thức như vậy.

Các dạng công nghệ 3-D

Hiện nay trên thế giới, có rất nhiều loại công nghệ Real 3-D như Anaglyph, Real D, Dolby, Prisma… nhưng phổ biến nhất và thường dùng trong các rạp chiếu phim nhất vẫn là hai công nghệ Dolby và Real D.

Công nghệ Real D dựa theo nguyên lý phân cực để tạo hiệu ứng nổi 3D, bao gồm hai máy chiếu giống hệt nhau được đồng bộ hóa, phân cực hóa, và cùng chiếu lên một màn ảnh (phủ một chất liệu đặc biệt chống khử cực, thường là một lớp bạc) nhằm làm giảm độ sáng cho phim.Trong khi đó, ưu thế của công nghệ Dolby so với Real D chính là Dolby dễ lắp đặt, hoàn toàn có thể chiếu được ngay trên màn hình trắng thông thường và kính đeo có thể tái sử dụng nhiều lần (trong khi kính dùng cho công nghệ Real-D chỉ có thể sử dung 1 lần).

Ngoài ra có thể kể đến công nghệ Imax 3D dành chiếu riêng cho những rạp Imax có kích thước hình vòm khổng lồ ngang bằng một tòa nhà.Hay là công nghệ Anaglyph thường dùng ở các rạp chiếu phim tại gia bằng các loại kính khá phổ biến trên thị trường như Anaglyph Red/Cyan (Đỏ/Xanh) và Anaglyph Green/Magenta (Hồng/ xanh dương).

Top bộ phim 3D ấn tượng nhất

Dưới đây là một loạt những bộ phim 3D đáng xem nhất

  • Up ( 2009)

 

phim 3D là gì ? hình ảnh phim 3D up
Câu chuyện ngôi nhà lơ lửng từ Bắc đến Nam Mỹ và chuyến đi của hai ông cháu Carl và Russell vô cùng thú vị kết hợp cùng hiệu ứng 3D khiến cho khán giả thêm phần thích thú
  • Avatar ( 2009)

phim avatar
Kể cả với cốt truyện không mới mẻ, Avatar vẫn làm chấn động thế giới với cách sử dụng công nghệ 3D hút hồn.
  • How to train your dragon (  2010 )

phim 3D là gì ? hình ảnh về phim 3D how to train your dragon
Hiệu ứng 3D được sử dụng triệt để trong những khoảnh khắc quan trọng của phim, như khi Hiccup dạy Toothless bay lần đầu tiên. Khán giả gần như cảm nhận được sự phóng khoáng của hai người bạn khi lao qua vùng trời Bắc Âu. Nhưng chính cảnh chiến đấu với những con rồng ác mới là đỉnh cao của kỹ thuật 3D trong phim, khi tính kết nối với khán giả được tăng cường rõ rệt.
  • Toy story 3 ( 2010 )

Phim 3D là gì hình ảnh phim 3D
phim 3D toy story 3 mang đến những hình ảnh sống động về thế giới đồ chơi, những câu chuyện li kì . đây là phim được đánh giá hay nhất trong các phim 3D
  • Pina ( 2011)

phim pina
Tung người, xoay, quay vòng, từ góc phố cho đến sân khấu, những điệu múa của vũ công Pina Bausch được miêu tả hết sức tinh tế. Công nghệ 3D được đạo diễn Wim Wenders sử dụng để tô điểm chứ không tạo ấn tượng, khán giả có thể cảm nhận từng nốt cảm xúc trong mỗi cử động của vũ công theo cách tự nhiên nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Á Châu media về chủ đề phim 3D là gì?

0/5 (0 Reviews)