Nhà Sản Xuất Phim Là Gì? Vài Trò Của Nhà Sản Xuất Phim

Trong các phim bom tấn hiện nay chúng ta thường thấy tên của nhà sản xuất (Producer) xuất hiện ngay từ những giây đầu giới thiệu phim, bên cạnh đạo diễn và các diễn viên chính. Nhà sản xuất phim được xem là chủ của dự án phim hoặc cũng có khi là một trong các nhà đầu tư kinh phí cho phim. NSX thường phải là người rất có uy tín trong giới để có thể kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư, các hãng phim đổ tiền vào đó để làm phim.

Nhà sản xuất phim là gì?

Một nhà sản xuất phim là một người giám sát sản xuất phim. Hoặc được thuê bởi một công ty sản xuất hoặc làm việc độc lập , các nhà sản xuất lập kế hoạch và điều phối các khía cạnh khác nhau của sản xuất phim, chẳng hạn như chọn kịch bản; phối hợp viết, chỉ đạo và chỉnh sửa; và thu xếp tài chính.

Xem thêm: 

nhà sản xuất phim là gì

Trong “giai đoạn khám phá”, NSX tìm và chọn vật liệu đầy triển vọng để phát triển. Sau đó, trừ khi bộ phim dựa trên kịch bản hiện có, NSX phải thuê một nhà biên kịch và giám sát sự phát triển của kịch bản. Sau khi hoàn thành một kịch bản, NSX sẽ dẫn đầu một sân để đảm bảo sự hỗ trợ tài chính (” đèn xanh “) để cho phép sản xuất bắt đầu.

Vai trò của nhà sản xuất

Chọn đạo diễn

NSX  là người chọn đạo diễn, từ đó họ sẽ làm việc với đạo diễn từ những ngày đầu tiên của một dự án phim ảnh, trước khi phim được bấm máy. Chúng ta có thể thấy nhiều phim bom tấn đang hốt bạc có tên đạo diễn thuộc hàng “lạ hoắc” nhưng rất thành công, một phần nhờ cách “chọn mặt gởi vàng” của các nhà sản xuất phim.

đạo diễn phim

Chuẩn bị quá trình trước khi quay phim

Trong giai đoạn này của quá trình sản xuất, các nhà sản xuất phim tập hợp những người như đạo diễn phim, nhà quay phim và nhà thiết kế. Trừ khi bộ phim được cho là dựa trên kịch bản gốc, NSX phải tìm một nhà biên kịch phù hợp. Nếu một kịch bản hiện tại được coi là thiếu sót, họ có thể đặt hàng một phiên bản mới hoặc đưa ra quyết định thuê một bác sĩ kịch bản.

Nhà sản xuất phim cũng có tiếng nói cuối cùng về việc thuê đạo diễn phim , diễn viên và các nhân viên khác. Trong một số trường hợp, họ cũng có từ cuối cùng khi nói đến câu hỏi. Vai trò của NSX cũng sẽ bao gồm phê duyệt địa điểm, thuê xưởng phim , kịch bản quay cuối cùng , lịch sản xuất và ngân sách. Nhiều thời gian và tiền dành cho sản xuất trước có thể giảm thời gian và tiền lãng phí trong thời gian sản xuất.

phim hoạt hình 3D hay

Điều phối sản xuất phim

Trong quá trình làm phim, công việc của NSX là đảm bảo bộ phim đúng tiến độ và dưới ngân sách. Họ sẽ luôn liên lạc với các giám đốc và các thành viên nhóm sáng tạo quan trọng khác.

Vì nhiều lý do, các nhà sản xuất phim không thể luôn luôn giám sát cá nhân tất cả các bộ phận sản xuất của họ. Ví dụ, một số NSX điều hành một công ty cũng liên quan đến phân phối phim. Ngoài ra, đoàn làm phim và đoàn làm phim thường làm việc ở những thời điểm và địa điểm khác nhau, và một số bộ phim thậm chí còn yêu cầu một đơn vị thứ hai .

Tìm kiếm khán giả

Sản xuất có nghĩa là thực hiện project từ đầu tới cuối. Về mặt lý thuyết, nó là tất cả những công việc từ tìm nguồn tài trợ cho đến tìm khán giả. Nói chung, tiền và khán giả cũng gần tương đương với nhau. (Nhất là khi thực hiện Crowdfunding: tìm kiếm khán giả, khuyến khích, mời gọi họ đầu tư và quyến rũ họ trong toàn bộ quá trình thực hiện project chứ không phải chỉ là ở giai đoạn cuối)

Xem thêm: 

vai trò của nhà sản xuất

Điều tạo nên sự khác biệt không phải lúc nào cũng là vấn đề kinh phí. Sức mạnh của một nhà sản xuất phim được thể hiện khi họ vượt qua được vấn đề kinh phí. Niềm vui của việc làm phim là, cho dù bạn là NSX độc lập với kinh phí khoảng 150tr hay một studio lớn với ngân sách khổng lồ, bạn đều sẽ phải đối mặt với những khó khăn và có vấn đề để phải giải quyết.

0/5 (0 Reviews)