TikTok lên đời nhanh chóng với xu hướng video ngắn

TikTok trở thành một trong những ứng dụng video được thế hệ Y (sinh năm 1981 tới 1995) và thế hệ Z (sinh từ năm 1995 tới 2005) yêu thích nhất hiện nay. Nền tảng này cho biết, trong tháng 7.2019 có hơn 500 triệu người dùng hằng tháng trên thế giới, dù bằng 25% so với người dùng YouTube nhưng nhiều hơn Twitter 321 triệu.

Trong ba tháng đầu năm 2019, TikTok đứng thứ ba, sau Whatsapp và Facebook Messenger về số lượng người tải về trên thế giới, theo phân tích số liệu của Sensor Tower. Ứng dụng này mất hai năm để đạt một tỉ lượt tải xuống trên toàn cầu tính tới hết tháng 2.2019, không kể số lượng được tải qua hệ điều hành Android ở Trung Quốc.

Ở Việt Nam, trong quý 1.2019, TikTok đã đạt con số 12 triệu người dùng thường xuyên hằng tháng.

Sự ra đời của Tiktok

Mặc dù thành công, nhưng sự ra đời của ứng dụng này cũng gặp phải sự lưỡng lự từ cha đẻ người Trung Quốc, Zhang Yiming. “Cuối năm 2014, tôi đã do dự xem có nên tiếp tục làm ứng dụng video ngắn hay không vì không còn nhiều năng lượng làm việc với nó,” Zhang Yiming, nguyên là kỹ sư phần mềm của Google, người sáng lập kiêm CEO của ByteDance, từng chia sẻ.

Hai năm sau, 2016, vị CEO này đẩy mạnh xu hướng video ngắn do sự thay đổi thói quen của người dùng trên thế giới. Đây cũng là bước ngoặt để ByteDance thâu tóm Flipgram (tháng 2.2017), Musical.ly (với giá 1 tỉ USD năm 2017), giúp TikTok rút ngắn thời gian, giảm chi phí, bớt khó khăn trong việc khai phá các thị trường mới và hòa nhập với các nền văn hóa khác biệt.

Tháng 10.2018, sau vòng gọi vốn thêm 3 tỉ USD từ SoftBank, KKR & Co và General Atlantic, giá trị ByteDance đạt 75 tỉ USD, trở thành startup công nghệ giá trị nhất thế giới. Facebook cũng đang chạy theo xu hướng video ngắn khi cho ra mắt nền tảng Lasso năm 2018. Đáng tiếc, Lasso bị bỏ lại khá xa.

tiktok

 

Tại sao Tiktok lại hấp dẫn giới trẻ?

TikTok không mang gì mới mẻ vào mạng xã hội. Nó chỉ tập hợp các tính năng phổ biến nhất và được thế hệ Z yêu thích như: lượng tiêu thụ nội dung lớn như video Vine, dễ dàng theo dõi người tạo ảnh hưởng (influencer) qua nguồn dữ liệu người dùng như Instagram, cập nhật các xu hướng mới qua hashtag như Twitter, hiệu ứng từ các trò chơi (game), giản tiện quy trình sản xuất video với chi phí thấp nhất và dễ dàng nhất mà không cần tới bất kỳ một ứng dụng chuyên nghiệp nào.

ByteDance (công ty sở hữu TikTok) cũng nổi tiếng với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data) và học máy (machine learning) vào TikTok để vừa cá nhân hóa nội dung phù hợp với thị hiếu người dùng, vừa địa phương hóa thông qua các thuật toán, tính năng (bộ lọc, các hình vui vẻ, các cú chạm màn hình như trò chơi), hoạt động tương tác tạo xu hướng kết nối thương hiệu và người dùng nhằm tạo nên một cộng đồng chia sẻ chung một mối quan tâm.

xu hướng tiktok

THÔNG TIN NGẮN đã được dự đoán trở thành xu hướng trong nền văn hóa đại chúng (pop culture) từ 50 năm trước. Năm 1968, nghệ sĩ thị giác Andy Warhol triển lãm các tác phẩm hồi cứ (retrospective) tại phòng trưng bày Moderna Museet ở Stockholm, Thụy Điển, và dự đoán “trong tương lai, mọi người sẽ nổi tiếng trên thế giới trong 15 phút,” nói về khả năng nổi tiếng của mỗi cá nhân hoặc mỗi sự kiện trong nền văn hóa đại chúng.

Năm 2017, chỉ trong 15 giây, bất kỳ ai cũng có thể được biết tới trên mạng xã hội nhờ nền tảng chia sẻ video cực ngắn TikTok. Cổ vũ cho chủ nghĩa cá nhân, tập trung vào trải nghiệm của người dùng – đặc biệt là giải trí, cho phép họ thể hiện bản thân qua các cú click mang tên “Tôi tìm, tôi quay phim, tôi sáng tạo, tôi intepretete, tôi giới thiệu,” TikTok cho người dùng cảm giác họ đóng vai trò quan trọng và sẽ nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

TikTok đang hướng tới điều gì?

TikTok tham vọng xây dựng hệ sinh thái bao gồm cộng đồng, người dùng – nhà sáng tạo nội dung và sản phẩm thông qua sự kết hợp điện thoại – công nghệ – cộng đồng. Ứng dụng này mong muốn trở thành cầu nối giữa thương hiệu và người dùng thông qua nội dung mà các nhà sáng tạo nội dung của TikTok làm ra, cho người dùng cảm giác họ là một phần của xu hướng.

TikTok chưa bao giờ công bố số liệu liên quan đến doanh số bán hàng của các doanh nghiệp và sản phẩm sau mỗi chiến dịch quảng cáo. Có thể thấy Coca-Cola, Universal Pictures, Sony Pictures và Google đã làm việc với những người tạo ảnh hưởng trong TikTok để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

xu hướng video ngắn

Điểm yếu của TikTok là không thể nhắm mục tiêu quảng cáo đến người dùng cụ thể dựa trên sở thích của họ, do người dùng TikTok không chia sẻ nhiều thông tin cá nhân.

Ranh giới giữa mạng xã hội và thương mại điện tử đang ngày càng trở nên nhòa nhạt. Thương mại trên mạng xã hội (social commerce) thành công hay không còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của thế hệ Y và Z. Khi người dùng trẻ chuyển từ Facebook sang các nền tảng khác như YouTube, Snapchat, và Instagram cho thấy video dạng ngắn đang nhanh chóng thống trị nội dung trực tuyến.

 

0/5 (0 Reviews)