Trang trí lễ gia tiên trong ngày cưới 3 miền Bắc Trung Nam

Trong khâu chuẩn bị và trang trí đám cưới, không thể bỏ qua việc dọn dẹp và trang trí lễ gia tiên. Việc trang trí bàn thờ gia tiên phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình, phong tục tập quán của từng vùng miền sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, thì bàn thờ gia tiên cũng cần phải được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; có đồ thắp hương và đồ trang trí. Ở mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm khác nhau khi trang trí và bày biện bàn thờ gia tiên. Sự khác biệt sẽ được làm rõ ngay sau đây với 3 cách trang trí lễ gia tiên trong ngày cưới cụ thể ở mỗi vùng miền.

Cách trang trí lễ gia tiên ngày cưới miền Bắc

Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc là bàn thờ chính của gia đình, nơi sẽ diễn ra các nghi thức của đám cưới. Trước khi đám cưới diễn ra, bàn thờ sẽ được dọn dẹp rất sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp theo đúng quy tắc chung. Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sẽ được phủ thêm vải đỏ và được dán thêm câu đối hoặc chữ mang ý nghĩa chúc mừng hạnh phúc trăm năm, trăm năm tình viên mãn, chữ Hỷ,…để làm nổi bật hơn và cũng là thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên trong dịp trọng đại.

cách trang trí lễ gia tiên trong ngày cưới

Trên bàn thờ sẽ có một mâm ngũ quả, có thể sắp xếp và kết hình long phụng cho mâm ngũ quả để bàn thờ thêm phần nổi bật, sang trọng. Trên bàn thờ sẽ được trang trí thêm hoa tươi, hoa tươi sử dụng để trang trí hai bên bàn thờ thường sẽ là hoa lay ơn, hoa cúc,… Ngoài ra, bàn thờ sẽ có thêm một con gà luộc, một đĩa xôi gấc và những lễ vật của nhà trai đem sang hỏi cưới, xin dâu.

Vị trí bố trí bàn thờ gia tiên của người Bắc thường đặt ở giữa nhà, hướng ra cửa chính. Bàn thờ gia tiên thường sẽ được treo theo bộ hoành phi câu đối hai bên, với những gia đình cưới hỏi cho con trưởng thì cách trang trí bàn thờ gia tiên còn phức tạp hơn nữa.

Cách trang trí lễ gia tiên ngày cưới miền Trung

Với tính cách phóng thoáng nên lễ cưới hỏi của người miền Trung khá đơn giản, song vẫn đảm bảo được sự chỉnh chu, đầy đủ và cẩn thận. Trên bàn thờ gia tiên của các gia đình miền Trung trong ngày cưới hỏi sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Bàn thờ cũng sẽ có mâm ngũ quả và hoa tươi trang trí thêm. So với các vùng miền khác, thì bàn thờ gia tiên của người miền Trung không bày biện cầu kì và trau chuốt, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự đầy đủ. Điều đặc biệt, trên bàn thờ gia tiên của người miền Trung sẽ không có heo quay trong ngày đám cưới.

cách trang trí lễ gia tiên trong ngày cưới

Cách trang trí lễ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam

Lễ cưới hỏi đối với người miền Nam là một sự kiện vô cùng quan trọng và các nghi thức trong lễ cưới luôn được đề cao. Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở miền Nam không chỉ đầy đủ, mà còn rất đẹp mắt, bàn thờ thường sẽ được treo phông đỏ, câu đối và dán chữ hỷ, trên bàn thờ gia tiên sẽ còn có sự xuất hiện của cặp lư đồng đã được đánh bóng. Đặc biệt trên bàn thờ gia tiên của người miền Nam, mâm quả cưới trái cây được kết thành hình long phượng trông rất nổi bật và đẹp mắt, cặp đèn cầy lớn cũng được bày trí ở trên bàn thờ.

Những đồ vật có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Không gian và diện tích của bàn thờ gia tiên thường rất hạn chế, vì vậy bạn cần phải biết được những đồ vật nào là cần thiết, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên để không quá rườm rà, lộn xộn, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ và chỉnh chu. Dưới đây là điểm danh những đồ vật cần có trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, bạn không thể không biết:

Lư đồng, bát hương

Đây là những đồ vật luôn hiện hữu trên bàn thờ gia tiên của mỗi ngày. Không chỉ là bàn thờ gia tiên của nhà gái, mà bàn thờ gia tiên của nhà trai cũng không thể thiếu được những đồ vật này trong ngày cưới, bởi bàn thờ là nơi diễn ra các nghi thức chính trong lễ cưới hỏi và có lẽ bạn cũng không quên được rằng, trong nghi thức cưới hỏi cô dâu chú rể sẽ thắp hương và dâng lên ông bà tổ tiên.

Đèn, nến và nhang

Tùy theo phong tục tập quán và thói quen của từng gia đình mà sẽ lựa chọn loại nhang, đèn khác nhau. Các gia đình ở miền Nam thường trong ngày cưới ở cả gia đình nhà gái và nhà trai sẽ sử dụng cặp nến long phụng trên bàn thờ, miền Trung sẽ là nến tơ hồng.

Chữ hỷ, câu đối

Chữ hỷ và câu đối là những đồ vật được sử dụng để trang trí thêm cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Việc sử dụng những đồ vật này để giúp không gian tổ chức đám cưới trở nên trang trọng hơn. Thường thì chữ hỷ và câu đối sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi chuẩn bị cho bạn, bạn có thể đưa ra các yêu cầu nếu có để có được các đồ vật phù hợp cả về màu sắc, kích thước với bàn thờ gia tiên của gia đình.

Hoa tươi

Hầu hết các bàn thờ gia tiên trong ngày cưới ở tất cả các vùng miền đều sử dụng hoa tươi để trang trí. Một lọ hoa tươi đặt trên bàn thờ sẽ tạo sự cân đối và nổi hơn cho bàn thờ, đặc biệt là thể hiện được sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Song không phải loại hoa nào cũng phù hợp để cắm lên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Vì vậy bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một loại hoa cho phù hợp.

Các lễ vật khác

Ngoài những đồ vật kể trên, theo phong tục tập quán của từng vùng miền, mà bàn thờ gia tiên sẽ có thêm các lễ vật khác, thường thì các lễ vật này sẽ do nhà trai chuẩn bị và đem đến, đối với bàn thờ gia tiên của nhà gái; bàn thờ gia tiên của nhà trai thì thường sẽ do nhà trai tự chuẩn bị các lễ vật để trang trí thêm tạo sự trang trọng và thể hiện được ý nghĩa của ngày lễ cưới hỏi.

Hướng dẫn chọn hoa trang trí lễ gia tiên ngày cưới

Nên lựa chọn loại hoa gì?

Có nhiều loại hoa để bạn lựa chọn trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, để tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn trong việc chọn lựa, bạn nên lựa chọn hoa theo mùa. Mọi người thường lựa chọn hoa huệ, hoa sen, hoa lay ơn,..để trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.

Màu sắc của hoa là một yếu tố bạn cần phải chú ý khi lựa chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên, để đảm bảo sự đồng nhất trong toàn bộ không gian đám cưới. Màu sắc lựa chọn nên mang ý nghĩa vui vẻ, hạnh phúc và tươi vui, chẳng hạn như các loại hoa màu hồng, màu vàng, màu đỏ,…

Các loài hoa cần tránh dùng trang trí lễ gia tiên ngày cưới

Đám cưới là sự kiện quan trọng của cả cô dâu, chú rể và gia đình 2 bên. Vì vậy, việc lựa chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cũng cần phải chú ý.

Một số loài hoa cần tránh lựa chọn để trang trí bàn thờ ngày cưới gồm:

Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ vẫn là loại hoa được sử dụng khi có đám ma, đám tang, theo tiếng Hy Lạp cổ, cúc vạn thọ có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Vì vậy, trong một sự kiện trọng đại như thế này, thì sử dụng hoa cúc vạn thọ trong trang trí là điều không nên một chút nào.

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt mặc dù mang một màu sắc rất rực rỡ và nổi bật, nhưng loại hoa này lại không thích hợp sử dụng trong đám cưới. Bởi hoa dâm bụt thường mang ý nghĩa không may mắn, không mấy tốt đẹp

Hoa nhài

Mặc dù hoa nhài có một hương thơm vô cùng hấp dẫn, dịu nhẹ và lâu phai; nhưng trong ngày cưới, loại hoa này vẫn không được sử dụng để trang trí bàn thờ gia tiên, chúng ta vẫn thường nghe câu “hoa nhài cắm bãi phân trâu”, đây chính là lý do hoa nhài không được sử dụng.

Hoa ly trắng

Đây là loại hoa mang ý nghĩa tang tóc, chia ly và buồn đau. Theo quan điểm của người miền Nam, chữ ly trong tên hoa mang ý nghĩa về sự chia ly. Đó chính là lý do mà hoa ly trắng không được sử dụng trong ngày cưới hoặc trang trí trên bàn thờ gia tiên.

Hoa phù dung

Loại hoa này gắn với một câu chuyện buồn, chia ly  và đặc tính của loại hoa này cũng rất nhanh tàn. Vì vậy, hoa phù dung rất hiếm khi được sử dụng trong đám cưới.

Cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Hoa để trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sẽ được cắm làm 2 bình đối xứng, cân đối với nhau về cả màu sắc, số lượng và các phụ kiện trang trí đi kèm. Thông thường số lượng hoa được lựa chọn để cắm sẽ là số chẵn để tượng trưng và thể hiện sự may mắn của cặp đôi trong ngày cưới.

Bạn có thể cắm theo nhiều cách cắm khác nhau, có thể cắm hoa hướng về một phía, một mặt hoặc cắm hoa tròn đều bốn mặt. Để giữ hoa được tươi lâu nhất, bạn có thể sử dụng một viên aspirin nghiền nhỏ cho vào nước ở trong bình hoa.

Khi đặt hoa lên bàn thờ, bạn nên chú ý đến vị trí đặt hoa để đảm bảo sự cân đối giữa hai bên, bình hoa bạn cắm nên đảm bảo yếu tố gọn gàng, đơn giản, không quá lớn, không che khuất các đồ vật khác được bày trên bàn thờ gia tiên. Đây là một điều rất quan trọng và bạn không thể không biết khi trang trí bàn thờ gia tiên.

0/5 (0 Reviews)