Ý tưởng chụp ảnh chân dung độc đáo

Chụp ảnh concept là gì lấy làm lạ đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực chụp ảnh. Còn với những bạn có sở thích chụp ảnh thì định nghĩa chụp ảnh concept còn khá mới lạ. Nhưng đến 90% các thợ chụp ảnh ở Việt Nam hiểu sai về vấn concept. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc thế nào là chụp ảnh conceptý tưởng chụp ảnh chân dung độc đáo

Ý tưởng chụp ảnh chân dung độc đáo

Ý tưởng chụp ảnh (Concept) là gì?

Trước tiên và quan trọng nhất, nhiếp ảnh concept tập trung vào ý niệm, hay ý tưởng chụp ảnh. Nhiếp ảnh gia ý niệm sẽ cố gắng mang đến một thông điệp nào đó cho người xem, có thể là một quảng cáo chính trị hay bình luận xã hội hay sự phản đối kịch liệt. Do đó luôn có một mức độ trừu tượng nào đó trong một bức ảnh ý niệm: hình ảnh không phải là một ví dụ rõ ràng về ý niệm, mà là một biểu hiện chung của ý tưởng..

 

 

Mẹo và thủ thuật chụp ảnh concept 

Nhiếp ảnh concept có vẻ giống như một lĩnh vực cao siêu, nhưng nó không khó như chúng ta nghĩ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu suy nghĩ giống như một nhiếp ảnh gia ý niệm.

Số lượng nhiếp ảnh gia thích thú với nhiếp ảnh ý niệm ít hơn số lượng nhiếp ảnh gia thất vọng về nó. Các kỹ năng cần thiết trong sáng tác ảnh ý niệm, không chỉ đơn thuần bao gồm kỹ thuật hay thẩm mỹ mà còn là những ý tưởng và ẩn dụ thông minh, phá cách, đây là một yêu cầu khó khăn. Bài viết này nhằm mục đích giúp phát triển kỹ năng sáng tác trong nhiếp ảnh khái niệm.

 

Trước khi bắt đầu

Thật khó để bày ra cho một nghệ sĩ cách cách tiếp cận nghệ thuật. Sau tất cả, mỗi nghệ sĩ có một cách tiếp cận khác nhau. Điều này đặc biệt đúng với nhiếp ảnh ý niệm. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu tìm hiểu nhiếp ảnh ý niệm, phong cách và phương pháp của riêng bạn sẽ sớm xuất hiện. Đây chính là câu trả lời về việc bắt đầu tiếp cận lĩnh vực nhiếp ảnh này.

Tạo ý tưởng chụp ảnh

Đối với nhiếp ảnh Concept -(ý niệm), bất kể bạn khởi đầu thế nào đi nữa, phần quan trọng nhất vẫn là ý niệm? Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể muốn nói trong các bức ảnh của bạn. Nếu bạn không thể nghĩ ra ý tưởng, hãy nghĩ về các vấn đề và ý tưởng nào truyền cảm hứng cho bạn. Một mối quan hệ tình cảm gần đây đã bị đổ vỡ có thể được ẩn giấu vào trong các tác phẩm ý niệm tình cảm bi đát, giống như những bộ óc chính trị có thể tạo ra thông điệp nhằm thuyết phục mọi người về tính hợp lý của suy nghĩ của họ – hoặc quan điểm bất hợp lý của người khác. Bất cứ điều gì khiến tâm trí bạn không ngừng suy nghĩ và truyền cảm hứng cho bạn chắc chắn sẽ chuyển đổi được thành một bức ảnh hấp dẫn.

Chụp ảnh concept là gì

Biểu tượng và đạo cụ 

Ý tưởng từ những điều nhỏ bé cũng hoàn toàn khả thi. Đôi khi bạn có thể được truyền cảm hứng về một ý niệm bởi các đối tượng xung quanh bạn. Có thể là cây thánh giá của dây chuyền của bạn không? Một hộp đồ trang sức ẩm mốc cũ kỹ? Tấm biển quảng cáo chính trị bị rách nát trong máng xối mà bạn nhìn thấy trên đường đi làm sáng nay? Hãy quan sát bất cứ điều gì xung quanh bạn, tìm nguồn cảm hứng ngay trong cuộc sống thường ngày của mình.

 

Một khi bạn đã có một ý tưởng, đã đến lúc bạn tìm ra những đối tượng cụ thể Đây thường là bước khó nhất. Hãy nghĩ về các biểu tượng có thể thể hiện ý tưởng của bạn. Trái tim và cây thánh giá có được không? Biểu tượng vật lý của biệt danh, thành ngữ, câu chuyện cười là gì? Phải luôn sáng tạo và thông minh để tránh bị sáo rỗng. Mọi người đều đã được xem những hình ảnh về gói thuốc bị đổ hoặc các hộp son môi “cô đơn”. Tính độc đáo và nguyên bản là chìa khóa thành công.

 

Yêu cầu kĩ thuật 

Nhiếp ảnh ý niệm là một trong những loại nhiếp ảnh đòi hỏi kỹ thuật chụp ảnh ít nhất. Sau tất cả, trọng tâm không phải là mức hạ thấp f-stop hoặc tốc độ màn trập nhanh ra sao, mà chính là ý niệm hoặc ý tưởng. Điều này làm cho nhiếp ảnh ý niệm trở nên dễ dàng hơn đối với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Tuy nhiên, vẫn có một yêu cầu tối thiểu. Các bức ảnh tinh tế, được thực hiện tốt là điều bắt buộc, giống như bất kỳ lĩnh vực nhiếp ảnh nào khác. Bạn cũng vẫn cần có kiến thức về phơi sáng, ISO và các hoạt động kiểm soat khác, và nếu chụp các đối tượng nhỏ hơn, thì bạn cần có một chút bí quyết về f-stop và lấy nét thủ công.

Ánh sáng là một sự cân nhắc quan trọng với các cảnh chụp như vậy, đặc biệt nếu ở trong nhà. Phát triển kiến thức về ánh sáng là điều bắt buộc nếu bạn muốn các vật thể của mình được thể hiện rõ ràng và được trình bày trong điều kiện ánh sáng tốt, và có một vài bí quyết cá nhân liên quan cũng rất hữu ích. Ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu, bạn cũng có thể sử dụng ringflash, softbox hoặc reflective umbrella (những vật dụng dùng để điều chỉnh ánh sáng) để kiểm soát chính xác hơn về đối tượng chụp và bóng.

chụp ảnh chân dung

Những điều bạn cần biết khi chụp ảnh chân dung trong studio?

Mức chi phí bạn bỏ ra cho việc chụp ảnh chân dung trong studio tốn không nhiều. Nếu bạn có sẵn trang phục theo concept bạn muốn, bạn có thể tự make up thì mức phí sẽ giảm xuống rất nhiều. Khoản tiền thừa lại đó có thể chi tiêu vào nhiều việc khác, tiết kiệm một mức không nhỏ.

Khi chụp ảnh trong studio thì bạn cần tìm hiểu mức độ uy tín và chuyên nghiệp của studio đó. Ekip làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn bớt đi sự khó khăn, bỡ ngỡ trong việc biểu cảm, tạo dáng. Họ sẽ hướng dẫn bạn định hình được góc mặt, thần thái, tạo kiểu sao cho phù hợp nhất, …

Bên cạnh đó, nếu được bạn có thể chuẩn bị sẵn ý tưởng trước khi muốn chụp chân dung tại studio. Điều này giúp bạn có thời gian để lựa chọn và để tránh mất thời gian tại buổi chụp hình. Hầu như sau các buổi chụp, bạn có thể nhận lại toàn bộ file gốc và một số file chỉnh sửa như ghi trên hợp đồng đã thỏa thuận.

Các ý tưởng chụp ảnh chân dung 

Ý tưởng có thể coi là kim chỉ nam đi từ lúc định hình, trang phục cho đến màu ảnh của bạn. Tuy nhiên, chụp ảnh chân dung nghệ thuật là một không gian hẹp nên bạn không thể chụp bất cứ concept nào cũng được. Dưới đây là một vài ý tưởng chụp ảnh chân dung mà Á Châu Media gợi ý cho bạn.

Chụp chân dung tĩnh

Đây là phong cách đặc tả đối tượng, chỉ chụp 2/3 cơ thể. Có thể là diễn hoặc vô tình nhiếp ảnh bắt được khoảnh khắc đó. Phong cách này thường lấy điểm nhấn là đường nét khuôn mặt, ánh mắt hoặc biểu cảm. Bức ảnh có thể tĩnh nhưng không hề cứng mà lại biểu đạt cảm xúc mãnh liệt.

Chụp chân dung động

Thường bắt lấy một khoảnh khắc của con người đang làm một điều gì đó, hoặc là diễn hoặc là thật. Những bức ảnh theo kiểu này được chụp một cách bất ngờ. Điều này sẽ dễ để bắt được giây phút trông bạn tự nhiên nhất, thoải mái nhất.

Khung hình sẽ làm mờ đi và lấy nét tập trung vào cử chỉ của đối tượng. Đặc điểm của thể loại ảnh chân dung này là đem đến cảm giác thật cho người xem.

Chụp ảnh chân dung 1/3

Đây là kiểu đặc tả chân dung phổ biến, thường chỉ lấy góc máy từ ngực trở lên. Kiểu này thường được sử dụng cho chụp ảnh thẻ, chụp ảnh lưu niệm cho một đối tượng, giới thiệu nhân vật điển hình, … Chụp ảnh chân dung nghệ thuật trong studio cũng có nhưng tập trung vào đường nét khuôn mặt hơn.

Thế chụp ảnh 2/3 người

Hình thức này thường được sử dụng cho những đối tượng có thân hình đặc biệt. Khi bạn muốn thể hiện như cánh tay, phần ngực đồng thời có thể che đi những khuyết điểm phần dưới.

Tư thế chụp ảnh toàn thân

Sự kết hợp toàn bộ cơ thể bạn tạo nên vẻ đẹp bức ảnh. Kiểu chụp này phù hợp cho những đối tượng ít khiếm khuyết cơ thể. Thường được dùng khi chụp hình chân dung quảng cáo cho thương hiệu hoặc chụp chân dung lưu niệm.

Để có được một bộ ảnh chân dung tuyệt vời, bạn nên tìm một studio đủ uy tín và có kinh nghiệm để thực hiện điều đó. Chụp ảnh chân dung với những ý tưởng chụp ảnh như trên chắc chắn sẽ đem lại sự bất ngờ và khác biệt so với bộ ảnh trước đó của bạn. 

0/5 (0 Reviews)