Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng nghệ thuật

Với một vài lưu ý dưới đây, ngay cả những người dùng máy ảnh du lịch với một chút để ý, cũng có thể tạo nên những “tác phẩm nghệ thuật”, hoặc ít nhất là tạo nên những bức hình “coi được”. Chụp ảnh với nguồn sáng ngược có thể dễ dàng tạo nên những “thảm họa”, đặc biệt là với những người dùng không chuyên. Tuy nhiên, với một vài lưu ý về kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng dưới đây, ngay cả những người dùng máy ảnh du lịch với một chút để ý, cũng có thể tạo nên những “tác phẩm nghệ thuật”, hoặc ít nhất là tạo nên những bức hình “coi được”.

lưu ý về kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng: Một số lưu ý khi chụp ảnh ngược sáng

Thứ nhất : Lưu ý về thời gian chụp ảnh ngược sáng

Thời điểm lý tưởng để chụp những bức ảnh ngược sáng là buổi sáng sớm khi mặt trời mới mọc hoặc buổi chiều muộn trước hoàng hôn – lúc trời vẫn sáng nhưng không quá gắt. Thông thường, vào mùa hè, bạn nên bắt đầu chụp ảnh trước 7h sáng và buổi chiều từ 4h30 – 6h30. Mùa đông thì thời gian này có thể thay đổi một chút, tuy nhiên “thời gian vàng” cho mọi thể loại ảnh liên quan tới ánh sáng mặt trời, luôn là lúc sáng sớm và lúc hoàng hôn.

Thứ hai: Lưu ý về chế độ đo sáng

Trong trường hợp muốn chụp ảnh ngược sáng, bạn nên lựa chọn chế độ Spot Metering (đo sáng điểm). Bằng cách này, máy ảnh sẽ đo ánh sáng trên chủ thể chính mà bạn định chụp và không bị “nhiễu” vì ánh sáng của cảnh vật xung quanh. Cũng nên điều chỉnh mức phơi sáng xuống thấp khoảng từ 2/3 đến 1 Ev, vì nói chung, chủ thể tối hơn nên ảnh sẽ dư sáng và nhiều noise nếu bạn đo sáng vào chủ thể.

Xem thêm: Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm

Thứ ba: Lưu ý về nguồn sáng – Hướng và cường độ

Thông thường nếu nguồn sáng ở phía sau quá gắt, mặt của chủ thể thường bị tối hay bức ảnh bị sáng quá. Điều này là tốt nếu bạn muốn chụp những bức ảnh phong cách silhouette. Tuy nhiên, thông thường, nếu muốn mặt của chủ thể sáng hơn, hãy để chủ thể đứng sau một cái cây và phía sau cái cây là ánh sáng mặt trời. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng một chiếc gương hay thiết bị hắt sáng. Trong trường hợp khó khăn, bạn có thể tận dụng đèn flash như một công cụ bù sáng khá hiệu quả (nhưng không hoàn hảo như các dụng cụ khác).

kỹ thuật chụp ảnh

Thứ tư: Lưu ý về thông số của máy ảnh

Để tạo nên bức ảnh ưng ý, bạn cần phải cài đặt máy ảnh. Ví dụ với máy ảnh canon việc cài đặt này tùy thuộc vào bạn muốn bức ảnh của mình như thế nào. Thông thường, nếu muốn kể một câu chuyện, bạn nên để khẩu độ nhỏ: f/22, f/16, f/11, khi đó tất cả quang cảnh xung quanh đều rõ ràng. Còn nếu muốn nhấn mạnh vào nhân vật chính, hãy để khẩu độ lớn: f/1.4, f/1.6, f/1.8, f/2.0…

Thứ năm: Làm chủ việc lóe sáng

Hiện tượng lóe sáng hay còn gọi là lens flare là một thuật ngữ quen thuộc khi chụp ảnh ngược sáng. Đó là những quầng sáng hay vòng ánh sáng thường xuất hiện khi bạn chụp ngược sáng.

 

Rất nhiều người thích dấu ấn này trên bức ảnh vì trông chúng rất lãng mạn. Tuy nhiên, chúng làm bức ảnh khá “loang lổ” và mất độ tương phản. Nếu bạn không thích để lại những bóng lóe sáng này, bạn cũng nên để chủ thể đứng trước một cái cây hay vật thể che chắn khác để làm tản mất những vòng tròn sáng xuất hiện trong ảnh.

Xem thêm: Kỹ thuật chụp ảnh cơ bản

Chụp ảnh chân dung 

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng: Chụp ảnh chân dung 

Chụp ảnh ngược sáng là những bức ảnh được tạo ra bởi các hình khối màu tối trên khung nền sáng. Cụ thể là bức ảnh được chụp như một khối đen những có nhưng kết hợp với phông nền sáng tạo nên một tổng thể hài hòa và đẹp tinh tế.

Chân dụng ngược sáng là khi chụp ảnh ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống kính và được chiếu sau lưng người mẫu, những bức hình chân dung chụp ngược sáng làm cho những hình ảnh đằng sau bị mờ nhưng đây chính là điểm nổi bật làm nên một bức hình đẹp. Khác hoàn toàn với việc chụp hứng sáng, chụp ảnh hướng sáng có thể làm cho người mẫu bị nheo mắt có thể làm hỏng tấm hình.

Thời điểm chụp ảnh chân dung

Giống như thời điểm chụp ảnh ngước sáng thông thường nên chọn thời gian khi bóng người đổ dài nhất, đây chính là thời điểm đẹp nhất để có những tấm chân dung đẹp.Thời gian chụp ảnh đẹp nên chọn vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để có những bức hình ngược sáng đẹp và tình tế hơn.

Chuẩn bị thiết bị chụp

Nên dùng những ống kính fix có một tiêu cự để ảnh được nét hơn không nên sử dụng ống kính room để chụp ảnh chân dung ngược sáng

Vị trí và hướng chụp

Chụp ảnh vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ cho bạn luồng ánh sáng mềm, làm cho bức ảnh trong trẻo hơn khi chụp  cho phép bạn lấy đường ven của tóc khi chụp. Khi chụp ảnh ngược sáng nếu bạn muốn có ánh sáng mờ phía sau hoặc hiệu ứng ánh sáng hình tròn bao quanh thì bạn nên chụp thẳng vào nguồn sáng. Nhưng nếu muốn có những bức hình sáng vừa đủ bạn nên chọn cách chụp chếch so với nguồn sáng để bức ảnh không bị chói, lóa.

Đo độ bù trừ sáng trước khi chụp

Muốn có một bức ảnh ngược sáng đẹp bạn không nên bỏ qua bước này, bạn nên chỉnh ISO về mức thấp nhất đẻ tạo độ cân bằng cho hình ảnh. Tùy vào những loại máy khác nhau bạn nên chọn chỉnh chế độ khác nhau.Nếu bạn sử dụng máy Nikon bạn nên chỉnh máy về chế độ Mot A, còn với Canon là chế độ Av. Đây là kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng bạn cần nắm rõ nếu muốn có tấm ảnh đẹp.

Đo độ sáng toàn khung cảnh

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu để có những bức ảnh tuyệt đẹp, bạn cần tìm biểu tượng trên máy có nút cộng, trừ để chỉnh chế độ này. Ở đây sẽ có số âm và số dương cho bạn chỉnh sửa, số âm sẽ làm cho ảnh tối hơn, số âm càng nhỏ thì ảnh càng tối, số cộng sẽ làm cho ảnh sáng hơn, và số cộng càng lớn thì độ sáng cũng vì thế mà tăng lên.

Với những kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng này mong bạn sẽ biết cách chụp một bức ảnh chân dung ngược sáng đẹp cho mình và cho những người thân xung quanh mình.

0/5 (0 Reviews)