Cách chụp ảnh ngược sáng: Lưu ý và kỹ thuật Silhouettes

Chụp ảnh với nguồn sáng ngược có thể dễ dàng tạo nên những “thảm họa”, đặc biệt là với những người dùng không chuyên. Tuy nhiên, với một vài lưu ý cách chụp ảnh ngược sáng dưới đây, ngay cả những người dùng máy ảnh du lịch với một chút để ý, cũng có thể tạo nên những “tác phẩm nghệ thuật”, hoặc ít nhất là tạo nên những bức hình “coi được”.

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng

Lưu ý cách chụp ảnh ngược sáng 

Lưu ý về thời gian chụp

Thời điểm lý tưởng để chụp những bức ảnh ngược sáng là buổi sáng sớm khi mặt trời mới mọc hoặc buổi chiều muộn trước hoàng hôn – lúc trời vẫn sáng nhưng không quá gắt. Thông thường, vào mùa hè, bạn nên bắt đầu chụp ảnh trước 7h sáng và buổi chiều từ 4h30 – 6h30. Mùa đông thì thời gian này có thể thay đổi một chút, tuy nhiên “thời gian vàng” cho mọi thể loại ảnh liên quan tới ánh sáng mặt trời, luôn là lúc sáng sớm và lúc hoàng hôn.

Xem thêm: Cách chụp ảnh ban đêm

Lưu ý về chế độ đo sáng

Trong trường hợp muốn chụp ảnh ngược sáng, bạn nên lựa chọn chế độ Spot Metering (đo sáng điểm). Bằng cách này, máy ảnh sẽ đo ánh sáng trên chủ thể chính mà bạn định chụp và không bị “nhiễu” vì ánh sáng của cảnh vật xung quanh. Cũng nên điều chỉnh mức phơi sáng xuống thấp khoảng từ 2/3 đến 1 Ev, vì nói chung, chủ thể tối hơn nên ảnh sẽ dư sáng và nhiều noise nếu bạn đo sáng vào chủ thể.

cách chụp ảnh ngược sáng 

Lưu ý về nguồn sáng – Hướng và cường độ

Thông thường nếu nguồn sáng ở phía sau quá gắt, mặt của chủ thể thường bị tối hay bức ảnh bị sáng quá. Điều này là tốt nếu bạn muốn chụp những bức ảnh phong cách silhouettes.

Tuy nhiên, thông thường, nếu muốn mặt của chủ thể sáng hơn, hãy để chủ thể đứng sau một cái cây và phía sau cái cây là ánh sáng mặt trời. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng một chiếc gương hay thiết bị hắt sáng. Trong trường hợp khó khăn, bạn có thể tận dụng đèn flash như một công cụ bù sáng khá hiệu quả (nhưng không hoàn hảo như các dụng cụ khác).

Xem thêm: Cách chụp hình phơi sáng

Lưu ý về thông số của máy ảnh

Để tạo nên bức ảnh ưng ý, bạn cần phải cài đặt máy ảnh. Việc cài đặt này tùy thuộc vào bạn muốn bức ảnh của mình như thế nào. Thông thường, nếu muốn kể một câu chuyện, bạn nên để khẩu độ nhỏ: f/22, f/16, f/11, khi đó tất cả quang cảnh xung quanh đều rõ ràng. Còn nếu muốn nhấn mạnh vào nhân vật chính, hãy để khẩu độ lớn: f/1.4, f/1.6, f/1.8, f/2.0…

Làm chủ việc lóe sáng

Hiện tượng lóe sáng hay còn gọi là lens flare là một thuật ngữ quen thuộc khi chụp ảnh ngược sáng. Đó là những quầng sáng hay vòng ánh sáng thường xuất hiện khi bạn chụp ngược sáng.

Rất nhiều người thích dấu ấn này trên bức ảnh vì trông chúng rất lãng mạn. Tuy nhiên, chúng làm bức ảnh khá “loang lổ” và mất độ tương phản. Nếu bạn không thích để lại những bóng lóe sáng này, bạn cũng nên để chủ thể đứng trước một cái cây hay vật thể che chắn khác để làm tản mất những vòng tròn sáng xuất hiện trong ảnh.

cách chụp ảnh ngược sáng

Cách chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes

Chụp hình ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes là một cách độc đáo để bức ảnh của bạn thêm phần bí ẩn và gợi cho người xem nhiều cảm xúc. Chính sự tối giản về màu sắc, tất cả được bao trùm chỉ còn lại những đường nét giữa ánh sáng và bóng tối đã tạo ra sức thu hút mảnh liệt cho kiểu ảnh này.

Silhouettes là kiểu chụp ảnh thường được ứng dụng nhiều nhất trong những bức ảnh cưới, chân dung và phong cảnh . Silhouettes (bóng) là khi đối tượng của bạn xuất hiện dưới dạng hình dạng tối ở phía trước nền sáng.

Silhouettes

Chọn chủ đề và vị trí

Điều thực sự làm cho một hình bóng nổi bật là ánh sáng và khung hình. Khi chuẩn bị cho một buổi chụp hình, hãy nghĩ về các địa điểm sẽ thể hiện cơ hội hình bóng tốt khi ánh sáng là đúng. Bạn sẽ muốn đặt đối tượng của bạn ở phía trước của một nền rộng, sáng rực rỡ. Lý tưởng nhất, nguồn sáng nhất sẽ nằm ngay phía sau đối tượng của bạn.

Chọn thời điểm

Thời gian tốt nhất trong ngày để chụp hình ngay trước khi mặt trời mọc hoặc vào lúc hoàng hôn. Ánh sáng vào những thời điểm này sẽ tạo ra một tình huống mà đối tượng của bạn được chiếu sáng mạnh và sẽ có sự tương phản giữa bầu trời và chủ thể của bạn.

Có những lúc bạn không thể đặt chủ thể lên trên đường chân trời và sử dụng bầu trời sáng như phông nền. May mắn thay, có một cách khác để tạo ra một hình bóng. Bạn cần một trợ lý hoặc đèn chiếu sáng và đèn flash ngoài máy ảnh với bộ kích hoạt từ xa. Ví dụ như Canon Speedlites và Pocket Wizards. Nhờ trợ lý của bạn giữ đèn flash phía sau đối tượng của bạn hoặc đặt ánh sáng của bạn đứng ngay phía sau đối tượng của bạn, và nhiệm vụ của bạn là chụp. Kỹ thuật này rất thú vị và sáng tạo nhưng cần một chút thời gian và thiết bị để hỗ trợ.

Cách chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes

Cách chụp ảnh ngược sáng kiểu Silhouettes: Cài đặt máy ảnh của bạn như thế nào?

Đối với cách chụp ảnh ngược sáng này, điều quan trọng là bạn hãy để bản thân mình tự phá vỡ ‘quy tắc chiếu sáng’. Thay vì phơi sáng chính xác cho ánh sáng trên khuôn mặt của đối tượng của bạn ở mặt trước, như thường lệ, bạn sẽ cần phơi sáng chính xác cho ánh sáng ở chế độ nền

Bạn sẽ cần một máy ảnh cho phép bạn thay đổi khẩu độ, ISO và tốc độ cửa trập.  Chụp ở chế độ thủ công sẽ cho phép bạn kiểm soát các cài đặt này để đạt được giao diện mong muốn.

ky thuat chup anh

Khi có thể, hãy sử dụng khẩu độ nhỏ (số cao) để chủ thể của bạn và phần lớn mọi thứ khác hiển thị trong hình ảnh sẽ được lấy nét. Bạn muốn có độ sâu trường ảnh lớn. Tuy nhiên, cố gắng không đi thấp hơn f / 8. Nếu bạn đang sử dụng khẩu độ lớn hơn, hãy đảm bảo rằng đối tượng của bạn đang được lấy nét – đó là điều cực kỳ quan trọng đối với các ảnh chụp hình bóng.

Bắt đầu với ISO thấp của bạn để có chất lượng tốt nhất nhưng tăng khi cần và khi ánh sáng giảm khi mặt trời lặn.

Cuối cùng, đặt tốc độ cửa trập của bạn để phù hợp với mức phơi sáng mà bạn đang nhắm đến. Bạn sẽ cần phải sử dụng thêm chân máy ảnh nếu tốc độ màn trập chậm hơn độ dài của ống kính bạn đang sử dụng. Nếu không, hình ảnh của bạn sẽ bị mờ với rung máy. Và đừng quên nếu máy ảnh của bạn có đèn flash trên máy ảnh, hãy tắt nó đi.

0/5 (0 Reviews)