Kịch bản Chương trình Lễ ăn hỏi chi tiết nhất

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi gồm những thủ tục gì? Các bước tiến hành ra sao? Quy trình như thế nào? Hay bài phát biểu cho buổi lễ ăn hỏi là gì? Đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Vì lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng được thực hiện trước khi lễ cưới diễn ra. Dưới đây là kịch bản lễ ăn hỏi chi tiết mẫu lời dẫn chuẩn form để bạn đọc tham khảo. 

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi: Trình tự kịch bản chương trình

Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng, là bước đầu tiên trong quá trình tiến đến hôn nhân của đôi uyên ương. Do đó, câu hỏi kịch bản chương trình lễ ăn hỏi gồm những gì? là mối quan tâm của nhiều người, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm, những người mới được đại diện để phát biểu lần đầu trước quan viên 2 họ. Nếu đó cũng là điều khiến bạn đang băn khoăn thì mời xem tiếp chia sẻ sau của chúng tôi.

Chào hỏi và trao lễ vật

Khi đến giờ lành đã được gia đình 2 bên thống nhất từ trước, đoàn nhà trai sẽ sắp xếp lễ vật hỏi cưới, trang phục chỉn chu để tiến vào nhà cô dâu. Sau khi nhà gái cử đại diện ra chào hỏi đón tiếp, các nam thanh niên bưng lễ bên nhà trai sẽ tiến hành trao tráp cho bên nhà gái. Sau đó, hai bên trả duyên cho nhau bằng những phong bao lì xì đỏ.

 

Gia đình 2 bên chào hỏi và trao lễ vật trước sự chứng kiến của quan khách 2 họ.

Các lễ trong đám cưới

Lời phát biểu của đại diện hai bên gia đình

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi bởi các đại diện của hai bên gia đình là những lời chân tình. Chủ yếu là để xin phép và chấp thuận cho đôi lứa được chính thức nên duyên vợ chồng, thành dâu thành rể.

Sau khi phát biểu danh chính ngôn thuận, nhà gái sẽ nhận lễ tráp từ phía nhà trai. Mẹ cô dâu sẽ cùng với chú rể mở tráp rồi mới cho phép chú rể được lên đón cô dâu ra mắt hai bên gia đình. Tân lang tân nương sẽ tiến hành mời nước họ hàng đôi bên để tỏ lòng biết ơn, dâu hiền rể thảo sẽ cùng mẹ cô dâu thắp hương kính báo cáo ông bà tổ tiên.

Theo đó, sau lễ ăn hỏi nam thanh nữ tú đã được chấp nhận danh chính ngôn thuận về chung một nhà, kết tóc se duyên. Phần còn lại của kịch bản chương trình lễ ăn hỏi thì 2 bên gia đình sẽ cùng nhau ngồi bàn bạc thêm về lễ cưới của cặp đôi.

Kết thúc lễ ăn hỏi

Để kết thúc buổi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ tiến hành chia đồ lại quả rồi trả tráp lại cho bên nhà trai. Nhà trai sẽ nhận đồ rồi xin phép gia về. Kết thúc một buổi lễ đính hôn trọn vẹn, thành công thuận lợi.

Thời gian thông thường diễn ra một buổi lễ ăn hỏi sẽ trong khoảng một giờ đồng hồ. Tuy nhiên, trong lễ cưới hiện đại, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều gia đình có thể tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới vào cùng một ngày.

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi: Mẫu lời dẫn chương trình lễ đính hôn

Kính thưa quý ông bà, qúy cha bác và qúy thân tộc họ nhà gái.

Tôi xin đại diện cho họ nhà trai, trước hết xin gởi đến toàn thể quý vị lời chào thân ái và trân trọng nhất.

Kính thưa quý vị,

Qua những ngày tháng tìm hiểu, đôi bạn trẻ đã tâm đầu ý hiệp, quyết định đi tới hôn nhân, xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc, thánh thiện. Điều tốt đẹp này đã được sự đồng ý và thống nhất của hai gia đình, chọn ngày thuận tiện và tốt đẹp nhất để tiến hành lễ Đính Hôn cho đôi bạn trẻ.

Và hôm nay, ngày lễ đính hôn được khởi sự. Trước sự hiện diện của quý cha bác họ nhà gái, họ nhà trai chúng tôi có một sính lễ, gồm những lễ vật mang ý nghĩa tượng trưng theo tập tục mà cha ông đã để lại. Chúng tôi xin được trình tiến lên quý vị, để cho anh……… được kết duyên với cô………. Xin quý ông bà cha bác họ nhà gái chứng giám và tiếp nhận. Nhờ vậy đôi bạn trẻ từ đây được danh chính ngôn thuận để se duyên kết tóc với nhau, và cũng kể từ giờ phút này, đôi bạn chính thức được nhận làm con cháu của đôi bên gia đình và hai họ.

 

Được sự đồng thuận đó, gia đình họ nhà trai chúng tôi đồng tâm hợp ý với họ nhà gái cùng vun đắp mối nhân duyên cho đôi bạn trẻ được bền chặt, hạnh phúc tốt lành trong đời sống của một gia đình mới.

Ông bà ta có câu: rể hiền nên trai, dâu hiền nên gái.

Tin tưởng như vậy, chắc rằng hai gia đình sẽ có được rể hiền dâu thảo như lòng mong ước.

Xin chân thành cảm ơn quý vị.

ĐẠI DIỆN NHÀ GÁI ĐÁP TỪ VÀ NHẬN LỄ VẬT

Kính thưa vị đại diện, quý ông bà cha bác họ nhà trai.

Hôm nay gia đình và gia tộc chúng tôi rất hân hoan vui mừng đón nhận sự kiện tốt lành mà tổ tiên đã chúc phúc, ban cho ông bà………… có người con là anh……, kết duyên với con của ông bà…………, là cô…………, lập nên một gia đình mới.

Lời đầu tiên, tôi xin được dại diện cho họ nhà gái, xin gởi đến quý cha bác, quý họ nhà trai lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất của gia đình và gia tộc chúng tôi.

Kính thưa quý vị,

Theo truyền thống và lễ giáo của tiền nhân để lại, việc dựng vợ gả chồng là bổn phận và trách nhiệm cao quý nhưng rất quan trọng của bậc làm cha mẹ đối với người con đã đến tuổi trưởng thành. Hôm nay ông bà………… đã thực thi điều đó, làm tròn trách vụ của bậc sinh thành, tác hợp con của mình cho người xứng đáng để nên duyên cầm sắt chung sống trọn đời.

Lễ đính hôn được diễn ra hôm nay, với những lễ vật mà nhà trai mang đến trình tiến, là sự biểu trưng nói lên ý nghĩa trong sự kết hợp của đôi uyên ương, dưới sự chứng giám của quý cha bác hai họ tộc.

Là đại diện cho họ nhà gái, chúng tôi xin tiếp nhận những lễ vật cầu hôn của họ nhà trai, để từ nay, gia đình chúng tôi xin nhận cháu……… là con cái trong gia đình và gia tộc. Nhờ sự vun đắp của hai gia đình và hai ho, đôi bạn trẻ đã bắt đầu hình thành nên một gia đình mới, tiến vào đời sống hôn nhân tràn đầy hạnh phúc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý họ tộc nhà trai.

5/5 (1 Review)