Nếu trước đây Google không lo lắng, thì bây giờ nên lo lắng: OpenAI GPT-4 đa phương thức đã được phát hành

OpenAI một lần nữa gây chú ý với ngày phát hành GPT 4; chỉ bốn tháng trong lĩnh vực công nghệ với AI đàm thoại, ChatGPT. Công nghệ AI GPT-4 thế hệ tiếp theo đã được tiết lộ trong một bài đăng trên blog — và nó còn hơn cả một AI đàm thoại.

Hãy nói về tất cả mọi thứ của GPT-4 trong bài viết này của Á Châu Media này.

Ngày Phát Hành OpenAI GPT 4 Ban Đầu: 14 Tháng 3 N

Trong bài phát hành GPT 4 , OpenAI đã tuyên bố rằng phiên bản mới khó có thể “vượt ra ngoài rào cản” với phản hồi của nó như những gì người dùng đã trải nghiệm trước đây. Và khác xa với người tiền nhiệm của nó, GPT-3.5, nằm trong nhóm 10% kém nhất trong kỳ thi thanh luật mô phỏng của trường luật, GPT-4 đã đạt điểm trong khoảng 10% người thực hiện bài kiểm tra hàng đầu. Ngoài ra, GPT-4 có thể viết mã bằng các ngôn ngữ lập trình chính, đồng thời phân tích và tạo văn bản có độ dài lên tới 25.000 từ, không giống như giới hạn 3.000 từ của loạt sản phẩm trước.ăm 2023

GPT-4 AI Là Gì?

GPT-4 là mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức (MLLM) — mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất và tiên tiến nhất của OpenAI. Về bản chất, GPT-4 là một cỗ máy tạo văn bản. Là một mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức có nghĩa là nó chấp nhận nhiều loại đầu vào khác ngoài văn bản, chẳng hạn như video, hình ảnh và âm thanh. Tương tự như GPT-3 và các phiên bản của nó, GPT-4 là thuật toán máy học đằng sau chatbot AI, ChatGPT.

Nếu bạn đang thắc mắc về bước nhảy có vẻ nhanh chóng của công nghệ AI lên phiên bản thứ tư khi sự thống trị của GPT-3.5 đối với các xu hướng AI vẫn chưa suy giảm, thì OpenAI đã phát hành các mô hình ngôn ngữ lớn kể từ năm 2018. GPT-3 được giới thiệu lần đầu trong 2020, vì vậy một bản nâng cấp lớn ba năm sau là phù hợp.

Mặc dù GPT-4 được trang bị những cải tiến to lớn, nhưng nó không phải là không có vấn đề, hay như OpenAI gọi nó là “những hạn chế”. Những hạn chế này bao gồm ảo giác thực tế đối với thành kiến ​​xã hội và lời nhắc đối nghịch, mà người dùng đã gặp phải với các mô hình ngôn ngữ lớn trước đây của OpenAI.

Nhưng hãy cùng xem những bản demo ấn tượng của GPT-4:

OpenAI-Ban-minh-hoa-truc-quan-GPT-4
OpenAI; Bản minh họa đầu vào trực quan GPT-4
GPT4-trai-nguoc-so-voi-GPT-3.5
GPT-4 trái ngược với ChatGPT chạy trên GPT 3.5

Tuy nhiên, khả năng nhập văn bản của GPT-4 bị giới hạn ở ChatGPT Plus, trong khi khả năng nhập hình ảnh của nó vẫn chưa được cung cấp để sử dụng. Nếu bạn là nhà phát triển quan tâm đến API GPT-4, bạn có thể đăng ký danh sách chờ của OpenAI.

GPT-4: Hơn Cả Một Chatbot AI Đàm Thoại

Cùng với các phiên bản chạy trước, GPT-4 thường được kết hợp với chatbot trí tuệ nhân tạo, ChatGPT. Vì vậy, để giải tỏa thắc mắc cho một số người, ChatGPT là sản phẩm chatbot AI của OpenAI — GPT là bộ não đằng sau nó. ChatGPT bị giới hạn là một nền tảng AI đàm thoại, trong khi GPT-4 có các khả năng rộng hơn vượt trội.

Sản Phẩm Hỗ Trợ GPT-4

OpenAI đã hợp tác với các tổ chức khác để xây dựng và trang bị GPT-4 cho các sản phẩm.

1. Duolingo . GPT-4 thêm chiều sâu cho các cuộc hội thoại trên Duolingo.
2. Hãy Là Đôi Mắt Của Tôi . GPT-4 chuyển đổi khả năng truy cập trực quan cho ứng dụng Be My Eyes.
3. Sọc . GPT-4 chống gian lận và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng.
4. Morgan Stanley . GPT-4 tổ chức cơ sở kiến ​​thức rộng của Morgan Stanley.
5. Học viện Khan . Nhà vô địch GPT-4 trong chương trình thử nghiệm giới hạn của Khan Academy.
6. Chính phủ Iceland . GPT-4 tăng cường khả năng bảo tồn ngôn ngữ của Iceland.

GPT-4 AI: Không Còn “Mở”

Bất chấp những tiến bộ đáng kể, nhiều người vẫn nhướng mày trước một thay đổi cụ thể: GPT-4 không phải là mã nguồn mở. Mặc dù OpenAI tiết lộ kết quả kiểm tra và điểm chuẩn đáng kể cùng với các bản demo hấp dẫn, nhưng công ty hầu như không cung cấp chi tiết nào về dữ liệu được sử dụng để đào tạo công nghệ, mức tiêu thụ năng lượng của nó hoặc các phương pháp và phần cứng cụ thể được sử dụng để phát triển GPT-4.

Với điều này, công chúng đã chỉ trích OpenAI vì dường như đã bỏ qua các đặc tính sáng lập được thể hiện trong tên công ty của nó. Nhiều người cũng nhận xét rằng cách tiếp cận khép kín khiến việc phát triển hệ thống phòng thủ chống lại các mối đe dọa và rủi ro do các công nghệ AI như GPT-4 gây ra là một thách thức. Do đó, trong khi OpenAI đã kêu gọi một số người ca ngợi đóng góp to lớn của mình cho các xu hướng AI, thì một số người lại lo ngại về sự an toàn của chúng.

Vậy OpenAI Có Thực Sự Mang Lại Lợi Nhuận Cho Google Không?

OpenAI thông qua nhánh lợi nhuận có giới hạn của nó, OpenAI LP, đang có mối quan hệ đối tác sâu sắc, trị giá hàng tỷ đô la với Microsoft, đối thủ hàng đầu của Google. Nền tảng AI đàm thoại ChatGPT và mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức GPT-4 đã được đào tạo trên cơ sở hạ tầng siêu máy tính Microsoft Azure AI.

Trước khi ChatGPT tạo nên làn sóng trong không gian kỹ thuật số do Google lặng lẽ thống trị, ChatGPT tỏ ra thận trọng hoặc có lẽ kín đáo trong cách tiếp cận với AI. Nhưng vào tháng 1 năm nay, trong bối cảnh cắt giảm 12.000 việc làm, Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google và Alphabet, cho biết việc sa thải cho thấy công ty đang tăng cường tập trung để phân bổ nhân tài và vốn cho các ưu tiên cao nhất – một trong số đó là đầu tư vào AI.

Trong bài đăng, Pichai nhắc lại rằng Google đã thành công với AI, ghi nhận “những khoản đầu tư sớm” của họ vào AI hai lần và công ty đã xoay trục để trở thành “AI đầu tiên” từ nhiều năm trước. Pichai cũng cho biết họ đã sẵn sàng mạo hiểm với các cơ hội AI trước mắt một cách “mạnh dạn và có trách nhiệm”.

Như vậy, trong khi Google vẫn là một con thú khác biệt theo đúng nghĩa của nó, có vẻ như công ty đã buộc phải xem xét lại trọng tâm của mình để tránh bị bỏ lại phía sau.

Chatbot AI Mới Của Google

ChatGPT của OpenAI đã thống trị các xu hướng AI hàng đầu kể từ khi phát hành và bây giờ là GPT-4. Nhưng đúng một tuần sau ngày phát hành GPT 4, Google đã ra mắt hạn chế AI đàm thoại, Bard. Bard được cung cấp bởi Mô hình ngôn ngữ dành cho ứng dụng đối thoại của Google (LaMDA), mô hình ngôn ngữ lớn của riêng công ty và đối tác của chuỗi GPT.

Microsoft Bing Chạy Trên GPT-4

Trong một bài đăng ngày 14 tháng 3 , Microsoft đã chúc mừng các đối tác của mình tại OpenAI về việc phát hành GPT-4. Microsoft cũng xác nhận rằng Bing mới đang chạy trên GPT-4. Vì vậy, chúng tôi đã đi trước và thử nó. Chúng tôi được yêu cầu tải xuống Microsoft Edge, đăng nhập và tham gia danh sách chờ. Nhưng trước sự thất vọng và thích thú của chúng tôi, Bing mới khẳng định ngược lại.

Microsoft-and-chatGPT4
Microsoft và chat GPT 4

Cách Truy Cập GPT-4

Như đã đề cập, bạn cần đăng ký ChatGPT Plus (phiên bản cao cấp của ChatGPT) để trải nghiệm chức năng nhập văn bản GPT-4. Nếu không, bạn sẽ chỉ tương tác với GPT 3.5.

Truy cập GPT-4 bằng ChatGPT

Bạn có thể truy cập GPT-4 qua chat.openai.com với giới hạn sử dụng. Gói đăng ký có giá 20 đô la mỗi tháng và đi kèm với các lợi ích dành cho thành viên, bao gồm thời gian phản hồi nhanh hơn và quyền truy cập ưu tiên vào các tính năng mới.

Để nâng cấp từ tư cách thành viên miễn phí, hãy đăng nhập và nhấp vào “Upgrade To Plus” ở menu bên trái. Sau đó, bạn có thể làm theo lời nhắc từ đó.

Truy cập GPT-4 trong OpenAI Playground

OpenAI Playground đóng vai trò là môi trường thử nghiệm, cho phép người dùng thử nghiệm và khám phá các công nghệ khác của công ty bên cạnh chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT. Công nghệ khác bao gồm DALL-E và DALL-E 2, có thể tạo ra hình ảnh chân thực theo lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Để truy cập GPT-4 trong OpenAI Playground, hãy chọn “Trò chuyện” làm chế độ và chọn “GPT-4” làm mô hình. Tại đây, bạn cũng sẽ cần đăng ký ChatGPT Plus.

Cong-dong-open-ai
Cộng đồng OpenAI

Tác Động Của GPT-4 Đối Với Việc Tạo Nội Dung

Trong bản phát hành của GPT-4, OpenAI đã nêu bật một điều đã thu hút sự chú ý của một số người, đặc biệt là các nhà tiếp thị và nhà văn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) — bản demo “Ngữ cảnh dài hơn”. Như đã đề cập, GPT-4 có thể xử lý hơn 25.000 từ văn bản. Do đó, ngoài các cuộc hội thoại mở rộng, OpenAI lưu ý rằng khả năng này cho phép các trường hợp sử dụng như “tạo nội dung dạng dài” và “tìm kiếm và phân tích tài liệu”.

Gpt4-ngu-canh-dai-hon
Bản trình diễn nhập văn bản GPT-4 “Ngữ cảnh dài hơn”

bản demo tiếp tục khuấy động các cuộc trò chuyện đang diễn ra về chủ đề SEO AI. Một số bày tỏ lo ngại về việc mất việc làm với AI có thể thay thế họ. Nhưng để xoa dịu nỗi lo lắng của mọi người, Search Engine Journal đã tiếp tục và hỏi ChatGPT: “Liệu AI có khiến SEO mất việc không?

ChatGPT
ChatGPT hoàn toàn yên tâm với câu trả lời của nó.

GPT-4: Chất Xúc Tác Thay Đổi Cho Google

Cuối cùng: GPT-4 của OpenAI chắc chắn là AI tiên tiến nhất mà thế giới từng thấy, khiến Google phải chuyển hướng. Và mặc dù nó làm dấy lên lo ngại về khả năng tồn tại của Google Tìm kiếm với tư cách là công cụ tìm kiếm thống trị, nhưng không có khả năng ChatGPT sẽ sớm thay thế hoàn toàn công cụ tìm kiếm — trừ khi OpenAI quyết định chung tay và trực tiếp truy đuổi Google. Nhưng hiện tại, GPT-4 chỉ đóng vai trò là chất xúc tác thay đổi cho Google.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang tìm cách tận dụng các khả năng SEO AI để tiếp thị nội dung của mình, thì Thrive có thể giúp bạn. Các dịch vụ SEO của chúng tôi bao gồm:

• Viết nội dung
• Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
• SEO địa phương
• SEO kỹ thuật

Đọc thêm:

Thiết kế banner quảng cáo uy tin số 1 tại Hà Nội

4 điều cần bỏ qua (và 3 điều cần làm) để tối ưu SEO content

0/5 (0 Reviews)