Phân biệt báo điện tử, trang thông tin điện tử và mạng xã hội

Hiện nay, người dùng đang tiếp cận thông tin qua môi trường Internet dưới nhiều hình thức đa dạng. Các hình thức này thể hiện dưới dạng website, khi sử dụng cần phân biệt được sự khác nhau giữa báo điện tử, trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Dưới đây là nội dung để phân biệt báo điện tử, trang thông tin điện tử và mạng xã hội dựa trên một số tiêu chí cở bản:

Tiêu chí Báo điện tử Trang thông tin điện tử Mạng xã hội
Khái niệm Báo điện tử là loại hình báo chí sử dụng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được truyền dẫn trên môi trường mạng, gồm báo điện tử và tạp chí điện tử. Trang thông tin điện tử tổng hợp là sản phẩm thông tin có tính chất báo chí của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở đăng đường dẫn truy cập tới nguồn tin báo chí hoặc trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin báo chí theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.
Điều kiện hoạt động Có đầy đủ các tiêu chí để cấp phép hoạt động báo chí bao gồm:

– Có tôn chỉ, mục đích phù hợp;

– Có tên miền (phải có ít nhất một tên miền .vn), nơi đặt máy chủ và đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối

– Có phương án tổ chức nhân sự;

– Có tên và hình thức trình bày tên;

– Có trụ sở và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật

– Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Có tổ chức, nhân sự đáp ứng theo quy định tại

– Đã đăng ký tên miền sử dụng để thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội và đáp ứng quy định

– Đáp ứng các Điều kiện về kỹ thuật theo quy định

– Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh thông tin và quản lý thông tin theo quy định

Tương tự như trang thông tin điện tử
Hình thức hoạt động – Sử dụng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được truyền dẫn trên môi trường mạng, gồm báo điện tử và tạp chí điện tử.

– Bên cạnh đó báo điện tử có thể mở thêm chuyên trang của báo điện tử.

Được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ viết, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet. Dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.
Giấy phép hoạt động Giấy phép hoạt động báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, tuyển hình và thông tin điện tử) cấp (nộp qua Sở Thông tin và Truyền thông). Giấy phép thiết lập mạng xã hội

Thông tin và Truyền thông cấp (Cục Phát thanh, tuyển hình và thông tin điện tử) (nộp qua Sở Thông tin và Truyền thông).

Cơ quan chủ quản Cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo từ cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam được thành lập cơ quan báo chí. Cơ quan, tổ chức Tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài
Luật Điều chỉnh Luật Báo chí Pháp luật chuyên ngành và Luật Công nghệ thông tin Luật công nghệ thông tin, Luật An ninh mạng.

Như vậy, báo điện tử được điều chỉnh bởi Luật Báo chí còn trang thông tin điện tử và mạng xã hội được điều chỉnh bởi Luật Công nghệ thông tin. Đây là 03 hình thức website phổ biến nhất cung cấp tin tức cho người dùng.

Phân biệt báo điện tử, trang thông tin điện tử và mạng xã hội
Phân biệt báo điện tử, trang thông tin điện tử và mạng xã hội

Xem thêm: Dịch vụ Booking báo chí mỹ phẩm – TOP 1

Tại sao nên sử dụng dịch vụ book báo chí mỹ phẩm PR tại Á Châu?

  • Đơn vị Agency báo lớn: Á Châu Media là đơn vị Agency lớn với hơn 200 đầu báo lớn nhỏ khác nhau. Khi đến với dịch vụ book báo PR của chúng tôi bạn sẽ được tư vấn chi tiết để thực hiện chiến dịch marketing hoàn chỉnh.
  • Book báo chí mỹ phẩm PR giá rẻ: Mona Media có chính sách giá tốt nhất do là đơn vị Agency trực tiếp của các báo lớn. Mức giá chiết khấu và ưu đãi cao nhất. Bạn sẽ được tư vấn lựa chọn trang báo phù hợp, trường hợp nếu có nhu cầu gói càng lớn thì sẽ được Mona Media ưu đãi giá riêng.
  • Hỗ trợ nhiệt tình: Bạn tìm đến một đơn vị để sử dụng dịch vụ thì điều quan trọng là chất lượng sản phẩm phải tốt, đồng thời phải được hỗ trợ nhanh chóng để tránh mất thời gian và ảnh hưởng đến công việc của bạn.
  • Content chuyên nghiệp: Bài PR được viết trực tiếp bởi đội ngũ content chuyên nghiệp, từng lên bài trực tiếp cho báo
  • Phù hợp với mọi ngành hàng: Á Châu Media tự tin có hệ thống báo tổng hợp đa dạng, phù hợp với tất cả mọi lĩnh vực, ngành hàng.
  • Đảm bảo đúng tiến bộ: Đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm của Mona Media luôn hỗ trợ khách hàng kịp thời để bài đăng theo đúng tiến độ.
  • Cam kết chất lượng dịch vụ: Luôn đảm bảo dịch vụ tốt nhất, đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp
  • Báo cáo chi tiết: Sau mỗi chiến dịch, Mona Media luôn có những báo cáo chi tiết để bạn có thể đo lường và đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch PR

Á Châu Media mời đi báo

Liên hệ ACHAUMEDIA.VN để được tư vấn đi báo nhanh nhất

Tìm hiểu thêm:

Dịch vụ booking báo chí , book báo PR uy tín, chất lượng

Dịch vụ content chất lượng

5/5 (1 Review)