Sơ đồ website là gì? Tại sao cần thiết kế sơ đồ website?

SITEMAP – BẢN ĐỒ/ SƠ ĐỒ WEBSITE LÀ GÌ?

Sitemap – Bản đồ/ sơ đồ website là gì? Nếu bạn là những người rành về lập trình Web thì chắc câu hỏi này không làm khó được các bạn. Tuy nhiên thuật ngữ này xuất hiện khắp mọi nơi và không phải ai cũng biết. Nên hôm nay công ty thiết kế website Á Châu Media sẽ giới thiệu với các bạn tổng quan về sơ đồ website.

Bản đồ/sơ đồ website là gì?

Bản đồ/sơ đồ website có thể hiểu là hệ thống bản đồ trong một website, nó bao gồm hệ thống các đường link dẫn đến các trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc. Công việc chủ yếu của các Sitemap là hướng dẫn các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách đúng đắn, hiệu quả. Đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web khi bạn thực hiện những thay đổi bất kỷ.
Sitemap – Bản đồ/sơ đồ website là gì?
Sitemap – Bản đồ/sơ đồ website là gì?
Bạn có thể sử dụng sitemap để cung cấp thông tin về các loại nội dung cụ thể trên các trang của mình, bao gồm nội dung video và hình ảnh.
Toàn bộ công việc của sơ đồ website là hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của website một cách hiệu quả và cập nhật những thay đổi trên website của bạn.
Bản đồ/sơ đồ website có 2 loại đó là:
 • XML Sitemap  được tạo ra để dành riêng cho các công cụ tìm kiếm. Nó báo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của trang website, tần suất cập nhật nội dung của trang và trang nào được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • HTML Sitemap được sử dụng chủ yếu cho người đọc biết được sơ đồ của trang web và họ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.
Sitemap – Bản đồ/sơ đồ website
Sitemap – Bản đồ/ sơ đồ website là gì?

Tầm quan trọng của Sitemap – sơ đồ website là gì?

Sitemap đem lại rất nhiều lợi ích cho website, nó là một công cụ trợ giúp đắc lực cho SEO, cụ thể nó mang lại những lợi ích sau:
 • Giúp gia tăng tốc độ index và cải thiện khả năng index của website.
 • Cung cấp các siêu dữ liệu của từng trang web đến Google.
 • Giúp chuyển hướng dễ dàng hơn và tầm nhìn tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm.
 • Phát hiện được những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site.
 • Cung cấp cho bạn thông tin từ Trung tâm quản trị trang web của Google. Và bạn cũng có thể truy cập hoạt động Googlebot.
Sitemap – Bản đồ/ sơ đồ website
Sitemap
Tất cả những điều đó sẽ làm trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website.

Lời khuyên khi tạo sitemap cho website

 • Sitemap cần tương ứng với các thiết kế của web.
 • Nên đặt đường liên kết với sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu trang web ..
 • Không được sử dụng những yếu tố mang tính đồ hoạ khi tạo một sitemap.
 • Cấu trúc của sơ đồ nên có tính tương quan với chính hệ thống có tính phân cấp của web.
Sitemap – Bản đồ/sơ đồ website
Sitemap – Bản đồ/sơ đồ website
Như vậy sau bài viết “Sitemap – Bản đồ/sơ đồ website là gì?” chắc chắn các bạn đã có kiến thức tổng quan về Sitemap. Bài viết nếu còn thiếu sót mong các bạn quan tâm chia sẻ thêm. Cám ơn các bạn quan tâm theo dõi.
Xem thêm:
0/5 (0 Reviews)