Hậu Kỳ Là Gì? Quy Trình Hậu Kỳ Của Một Bộ Phim

Những tòa thành sa hoa, giải ngân hà rộng lớn, mãnh thú cuồng nộ,… trong các bộ phim điện ảnh hay thích thú với những cảnh quay lung linh của các MV ca nhạc. Vâng những điều khiến bạn thích thú ấy chính là thành quả của công việc “thầm lặng” mang tên biên tập hậu kỳ.Trong quay phim hoặc chụp ảnh quảng cáo sản phẩm người ta thường hay nhắc tới khâu hậu kỳ. Vậy hậu kỳ là gì? Hãy cùng Á Châu Media đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Hậu kỳ là gì?

Hậu kỳ là một phần của quá trình làm phim , sản xuất video , sản xuất video và chụp ảnh . Hậu kỳ bao gồm tất cả các giai đoạn sản xuất xảy ra sau khi quay hoặc ghi lại các phân đoạn chương trình riêng lẻ.

Biên tập hậu kỳ phim là giai đoạn tiếp sau công đoạn sản xuất – quay hình và trước khi sản phẩm được phát hành. Ở công đoạn này, các đoạn phim thô sẽ được kỹ thuật viên “xào nấu” để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Thời gian dành cho công đoạn này khá tốn thời gian.

Xem thêm:

hậu kỳ phim là gì

Sự quan trọng của khâu hậu kỳ

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, thao tác của nhiếp ảnh gia đương nhiên rất quan trọng, vì đây là khâu quyết định độ sắc nét, bố cục và ánh sáng cơ bản của một tấm ảnh nói riêng, cũng như tinh thần của cả bộ ảnh nói chung.

Tuy nhiên các bạn đều biết rằng các cô gái cần trang điểm để trông xinh đẹp hơn, một ngôi nhà phải nhờ những màu sơn để trở nên lộng lẫy. Và những bức hình cũng không ngoại lệ, chúng cần được chỉnh sửa để trở nên lộng lẫy và thu hút sự chú ý của người xem và đạt được mục tiêu cuối cùng mà các nhiếp ảnh gia hướng tới.

Chính vì vậy chỉnh sửa hậu kỳ hình ảnh và phim luôn là khâu không thể bỏ qua để có những bức ảnh ấn tượng.

Xem thêm: TVC là gì?

phim hoạt hình

Quy trình của hậu kỳ là gì?

Hậu kỳ là nhiều quy trình khác nhau được nhóm lại dưới một tên. Chúng thường bao gồm:

  • Chỉnh sửa video hình ảnh của chương trình truyền hình bằng danh sách quyết định chỉnh sửa (EDL)
    Viết, (ghi lại) và chỉnh sửa nhạc phim .
  • Thêm hiệu ứng hình ảnh đặc biệt – chủ yếu là hình ảnh do máy tính tạo ra (CGI) và bản sao kỹ thuật số từ đó bản in phát hành sẽ được tạo ra (mặc dù điều này có thể bị lỗi thời bởi các công nghệ điện ảnh kỹ thuật số ).
  • Thiết kế âm thanh , hiệu ứng âm thanh , ADR , foley và âm nhạc, đỉnh cao là một quá trình được gọi là ghi lại âm thanh hoặc trộn với các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp .
  • Chuyển phim điện ảnh màu để đoạn video hoặc DPX với một telecine và màu phân loại (hiệu chỉnh) trong một bộ màu

Thời gian hậu kỳ một bộ phim

Giai đoạn hậu kỳ phim thường mất nhiều thời gian hơn so với quay thực tế của phim và có thể mất vài tháng để hoàn thành vì nó bao gồm chỉnh sửa hoàn chỉnh, chỉnh màu và thêm nhạc và âm thanh. Quá trình chỉnh sửa một bộ phim cũng được xem là đạo diễn thứ hai bởi vì thông qua hậu kỳ có thể thay đổi ý định của bộ phim.

Hơn nữa, thông qua việc sử dụng các công cụ phân loại màu sắc và bổ sung âm nhạc và âm thanh, không khí của bộ phim có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Chẳng hạn, một bộ phim có tông màu xanh có liên quan đến bầu không khí lạnh lẽo và sự lựa chọn âm nhạc và âm thanh làm tăng hiệu ứng của các cảnh được chiếu cho khán giả.

hậu kỳ phim

Hậu kỳ được đặt tên là “ngành công nghiệp hấp hối” bởi Phil Izzo của Tạp chí Phố Wall. Dịch vụ độc quyền một lần được cung cấp bởi các cơ sở sản xuất hậu kỳ cao cấp đã bị xói mòn bởi phần mềm chỉnh sửa video hoạt động trên hệ thống chỉnh sửa phi tuyến tính (NLE). Như vậy, các dịch vụ hậu sản xuất truyền thống (tương tự) đang bị vượt qua bởi kỹ thuật số, dẫn đến doanh thu hơn 6 tỷ đô la hàng năm.

0/5 (0 Reviews)