Sơ yếu lý lịch ATS – Làm thế nào để viết Sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS?

Nội Dung

Internet hiện đại đã thay đổi toàn bộ bối cảnh tìm kiếm việc làm. Các công ty nhận được hơn hàng nghìn sơ yếu lý lịch mỗi ngày. Các nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng có thể thấy khó khăn trong việc sắp xếp và tổ chức tất cả những hồ sơ xin việc đó. Do đó, các công ty như vậy sử dụng ATS hoặc Hệ thống theo dõi ứng viên để tổ chức các đơn xin việc.

ATS từ chối mọi ứng dụng mà nó không thể đọc được. Nó giảm bớt gánh nặng công việc cho người thuê ở một mức độ nhất định. Chúng ta sẽ thảo luận về cách viết sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS.

Thiet-ke-ho-so-xin-viec
Sơ yếu lý lịch ATS

Hệ thống theo dõi người nộp đơn (ATS):

ATS là phần mềm mà nhà tuyển dụng sử dụng để quản lý toàn bộ quy trình ứng tuyển. Hệ thống thu thập, duyệt qua và xếp hạng tất cả các ứng dụng. Ban đầu, các công ty lớn sử dụng ATS vì họ nhận được hàng nghìn ứng dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện tại, các công ty, bất kể quy mô của họ, đang sử dụng ATS.

ATS chứng tỏ là có hiệu quả cho các công ty. Nó thu hẹp lũ của các ứng dụng và tiết kiệm cả tài nguyên và thời gian. ATS giữ mọi thứ đúng vị trí. Ngoài ra, nó không phân biệt đối xử. Nó có nghĩa là nó không tập trung vào các yếu tố như giới tính, chủng tộc hoặc tuổi tác.

Ở giai đoạn đầu, hệ thống ATS thực hiện một tin tuyển dụng cho một công ty. Sau đó, nó xuất bản tin đăng lên các trang web, nền tảng tuyển dụng, email hoặc bảng việc làm.

Hệ thống sẽ quét đơn xin việc đến. Nó chia sơ yếu lý lịch thành các phần sơ yếu lý lịch riêng biệt như ngôn ngữ, kỹ năng và hơn thế nữa. ATS tìm kiếm các bằng cấp và từ khóa cụ thể. Nó xem ứng dụng có phù hợp với mô tả công việc hay không.

Các mẹo cần biết trước khi tạo một sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS:

Thiet-ke-cv
Sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS:

Bạn cần làm theo một số mẹo để viết sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS:

  • Chỉ ứng tuyển công việc phù hợp với trình độ của bạn.
  • Không áp dụng cho một số công việc tại một công ty cụ thể.
  • Sử dụng các từ khóa chính xác. Cung cấp thông tin chính.
  • Chèn từ khóa của bạn vào ngữ cảnh. Đừng nhồi nhét sơ yếu lý lịch của bạn với các từ khóa.
  • ATS là thông minh. Vì vậy, đừng cố gắng gian lận bằng cách chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của bạn.
  • Chọn đúng loại tệp. Chọn tệp PDF hoặc tệp Docx vì nó giữ mọi thứ nguyên vẹn.
  • Tạo một sơ yếu lý lịch dễ quét cho cả người và rô bốt.
  • Tránh chèn các định dạng lạ mắt, vì ATS thấy chúng khó đọc.

Các cách viết sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS:

Có một số cách để tạo một sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS. Chúng như sau:

Bước 1: Bạn sẽ cần chọn đúng định dạng sơ yếu lý lịch. Định dạng trình tự thời gian đảo ngược là định dạng đơn giản nhất trong tất cả các định dạng mà ATS có thể đọc được. Nó tạo thêm sức nặng cho trải nghiệm làm việc của bạn bằng cách hiển thị ở đầu trang.

Bước 2: Chọn đúng loại tệp. Các tệp PDF phổ biến nhất và hầu hết ATS đều có thể đọc chúng. Ngoài ra, những tệp này rất tốt để duy trì định dạng và thiết kế của một sơ yếu lý lịch.

Bước 3: Sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch ATS. ATS từ chối một số ứng viên vì sử dụng các mẫu sơ yếu lý lịch mà nó không đọc được. Hệ thống có thể xáo trộn một mẫu ưa thích. Vì vậy, không nên đầu tư tiền vào những thứ như vậy.

Bước 4: Sử dụng một bố cục đơn giản. Chọn một phông chữ đơn giản, phổ biến. Đặt kích thước phông chữ lớn cho tiêu đề. Và đối với nội dung, hãy sử dụng các phông chữ nhỏ.

Bước 5: Luôn rõ ràng với các phần của bạn. Trong phần “Kinh nghiệm làm việc”, hãy liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc của bạn. Thể hiện kỹ năng của bạn trong phần “Kỹ năng”. Đây là cách chính xác để ATS hiểu được những gì nó đang trải qua.

Bước 6: Để điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn, hãy sử dụng các từ khóa. Đây là những cụm từ hoặc từ ngắn gọn phù hợp với yêu cầu của một công việc cụ thể.

Bước 7: Đối với mọi nhà tuyển dụng, hãy tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn. ATS đã trở nên phổ biến. Thật khó để làm cho một bản sơ yếu lý lịch đến tay người thuê. Vì vậy, hãy tạo một bản sơ yếu lý lịch tùy chỉnh cho từng công việc bạn đang ứng tuyển.

Bước 8: Cuối cùng, bạn sẽ cần chạy kiểm tra ATS trên sơ yếu lý lịch. Để đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn tương thích với ATS, hãy chọn phần mềm để kiểm tra. Sao chép thông tin sơ yếu lý lịch của bạn. Sau đó dán nó vào phần mềm. Sau đó quét nó. Phần mềm sẽ cho bạn biết sơ yếu lý lịch của bạn đang thiếu những gì.

Sự kết luận:

Thật vậy, bạn sẽ phải nỗ lực và thời gian. Nhưng nó có kết quả. Khi bạn tạo một sơ yếu lý lịch thân thiện với ATS, bạn cũng giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc được. Vì vậy, khi làm một bản sơ yếu lý lịch vượt qua ATS, nó cũng sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bài viết đọc thêm:

Cách liệt kê các chứng chỉ trên sơ yếu lý lịch

Xu hướng thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022

0/5 (0 Reviews)