Xu hướng thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022

Đã có những thay đổi lớn trên thị trường việc làm trong vài năm qua. Xu hướng thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022 từ sự thay đổi theo hướng làm việc từ xa đến số lượng người lao động bỏ việc đáng kinh ngạc để tìm kiếm cơ hội mới.

Dưới đây là 5 xu hướng sơ yếu lý lịch hiện tại để theo dõi trong năm 2022:

1. Sơ yếu lý lịch ngày càng tập trung vào kỹ năng hơn

Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, tiến bộ công nghệ nhanh chóng và sự chuyển đổi dẫn đến các yêu cầu kỹ năng trong các công việc công nghệ đã dẫn đến khoảng cách kỹ năng kỹ thuật số ngày càng rộng thì xu hướng thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022 có khoảng cách xa.

Khoảng cách kỹ năng này chỉ ngày càng mở rộng do hậu quả của đại dịch. Cả bản chất công việc và bối cảnh tuyển dụng đã hoàn toàn thay đổi trong vòng chưa đầy hai năm. Theo khảo sát toàn cầu hàng năm của Monster, 9 trong số 10 nhà tuyển dụng cho biết họ gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí do khoảng cách về kỹ năng.

Kết quả là, các nhà tuyển dụng đang thay đổi chiến lược tuyển dụng của họ. Các công ty đang tập trung nhiều hơn vào các bộ kỹ năng, tích cực tìm kiếm các ứng viên có kỹ năng cứng và mềm cần thiết cho sự thành công lâu dài trong một vai trò nào đó. Các ứng viên sử dụng hồ sơ của họ để thể hiện hiệu quả các kỹ năng của họ sẽ có lợi thế hơn những người khác cạnh tranh cho vị trí tương tự.

Kỹ năng cứng

Các nhà tuyển dụng tìm kiếm trong hồ sơ năng lực năm 2022 trong nhiều ngành đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên có các kỹ năng cứng cần thiết trong môi trường làm việc kỹ thuật số ngày nay. Các ứng viên có kỹ năng đặc biệt được săn đón trong các lĩnh vực đang có xu hướng đi lên như trí tuệ nhân tạo, máy học, khoa học dữ liệu , an ninh mạng và tiếp thị kỹ thuật số .

Các nhà tuyển dụng nhận ra tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách về kỹ năng 68% các nhà lãnh đạo học tập và phát triển nói rằng mức độ khẩn cấp để tạo ra các chương trình học tập cho nhân viên đã tăng lên đáng kể.

Nếu bạn có các kỹ năng kỹ thuật phù hợp với danh sách công việc, hãy nêu các kỹ năng này trên sơ yếu lý lịch của bạn để nhà tuyển dụng không bỏ lỡ chúng. Các kỹ năng cứng của bạn là một phần quan trọng quyết định bạn đủ điều kiện cho một vị trí và giúp thông báo cho nhà tuyển dụng về quyết định thuê bạn hay không.

Các kĩ năng mềm trong thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022

Không có kỹ năng kỹ thuật cho công việc bạn muốn? Bạn vẫn có thể ổn. Một số nghiên cứu cho thấy 70% nhà tuyển dụng sẵn sàng đào tạo ứng viên phù hợp . Ngay cả khi bạn không có kỹ năng cứng cho một vị trí, nếu bạn có thể cho thấy bạn có kỹ năng mềm phù hợp , bạn vẫn có thể nhận được lời mời làm việc.

ky nang mem la gi
Các kĩ năng mềm trong thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022

Dưới đây là một số kỹ năng mềm được săn đón để làm nổi bật trong sơ yếu lý lịch năm 2022 của bạn:

 • Khả năng thích ứng
 • Khả năng phục hồi
 • Sáng tạo
 • Sự đổi mới
 • Sự tò mò
 • Tư duy phản biện
 • Uyển chuyển
 • Học nhanh
 • Giải quyết vấn đề
 • Suy nghĩ chiến lược
 • Làm việc theo nhóm
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Độ tin cậy
 • Động lực bản thân
 • Tự quản lý
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Sự toàn vẹn
 • Sáng kiến
 • Nhiệm vụ

2. Sự hiện diện trực tuyến của bạn quan trọng

Với ngày càng nhiều người làm việc trực tuyến, không có gì ngạc nhiên khi sự hiện diện trực tuyến của bạn có thể giúp ích (hoặc gây tổn hại) cho quá trình tìm việc của bạn. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Monster, các nhà tuyển dụng cho biết xem hồ sơ ứng viên trực tuyến là nguồn lực hiệu quả thứ ba để tìm kiếm người mới.

Truyền thông xã hội cho thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của The Manifest:

 • 98% nhà tuyển dụng thực hiện nghiên cứu trực tuyến về ứng viên
 • 90% sử dụng hồ sơ mạng xã hội của ứng viên như một yếu tố trong quyết định tuyển dụng
 • 79% đã quyết định không thuê một ứng viên dựa trên hồ sơ trên mạng xã hội của họ

Ngoài ra, với một lượng lớn ứng viên trên các nền tảng mạng xã hội, có tới 84% các tổ chức sử dụng mạng xã hội như một công cụ tuyển dụng . Dọn dẹp các tài khoản mạng xã hội và thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp có thể giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng và kiếm được nhiều cơ hội hơn.

Những thống kê này cho thấy rõ rằng việc quản lý sự hiện diện trực tuyến của bạn có tác động đáng kể đến việc tìm kiếm việc làm của bạn.

Bắt đầu bằng cách thêm sơ yếu lý lịch của bạn vào LinkedIn . Xu hướng sơ yếu lý lịch này làm cho thông tin chuyên môn của bạn dễ tiếp cận hơn với các nhà tuyển dụng và tăng khả năng họ tiếp cận với bạn.

Mặc dù LinkedIn là nền tảng tuyển dụng phổ biến nhất được thiết kế đặc biệt cho người tìm việc và nhà tuyển dụng, nhưng đừng bỏ qua các kênh truyền thông xã hội khác. Facebook, Instagram và Twitter cũng thường được các nhà tuyển dụng sử dụng, vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo hồ sơ của bạn không chứa bất kỳ điều gì bạn không muốn nhà tuyển dụng tiềm năng nhìn thấy.

Danh mục đầu tư và trang web

Một phần khác của sự hiện diện trực tuyến chuyên nghiệp là trang web hoặc danh mục đầu tư trực tuyến. Đối với các công việc trong các ngành sáng tạo như thiết kế, nhiếp ảnh hoặc viết lách, tạo danh mục đầu tư trực tuyến là một cách hiệu quả để giới thiệu kỹ năng của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Một xu hướng sơ yếu lý lịch phổ biến là bao gồm một liên kết đến một trang web hoặc danh mục đầu tư vào sơ yếu lý lịch của bạn. Một liên kết như vậy cũng nên được đưa vào các tài khoản mạng xã hội của bạn và được làm nổi bật trên hồ sơ LinkedIn của bạn.

xây dựng danh mục đầu tư
Xu hướng thiết kế hồ sơ năng lực năm 2022

3. Các hồ sơ được nhắm mục tiêu vào các công việc cụ thể có nhiều khả năng thành công hơn

Với khoảng cách kỹ năng ngày càng rộng và rất nhiều nhà tuyển dụng báo cáo khó tìm được ứng viên đủ tiêu chuẩn, việc điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp với danh sách việc làm ngày càng quan trọng. Tạo một bản sơ yếu lý lịch chung chung và gửi nó cho hàng chục nhà tuyển dụng sẽ không cho những nhà tuyển dụng đó thấy bạn đủ tiêu chuẩn như thế nào cho vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Thay vào đó, hãy kiểm tra cẩn thận danh sách công việc của vị trí đang mở để tìm các từ khóa quan trọng . Những từ khóa này nói chung là các kỹ năng và kinh nghiệm theo ngành cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trên ứng dụng của bạn. Bao gồm chúng càng nhiều càng tốt (không nói dối hoặc kéo dài sự thật) để cho thấy bạn có thể giải quyết công việc nếu được thuê.

Sử dụng từng phần trong sơ yếu lý lịch của bạn để kết hợp các từ khóa này, bao gồm:

 • Giới thiệu sơ yếu lý lịch
 • Phần giáo dục
 • Phần kinh nghiệm làm việc
 • Phần kỹ năng

Bạn càng phù hợp với bằng cấp của công ty và chứng minh được kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp, thì cơ hội thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng càng lớn.

Đọc thêm về dịch vụ thiết kế hồ sơ năng lực:
Thiết kế CV & hồ sơ xin việc nên hay không sử dụng dịch vụ

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty

4. Kinh nghiệm làm việc đang thay đổi trong xu hướng thiết kế hồ sơ năng lực

Trong quá trình của đại dịch, nhiều công nhân đã bỏ việc để theo đuổi các cơ hội mới. Những người khác bị cho nghỉ việc hoặc buộc phải ở nhà theo các biện pháp khóa cửa. Những hoàn cảnh cá nhân này đã dẫn đến sự gia tăng các công việc tự kinh doanh, làm việc tự do và theo đuổi mục tiêu cá nhân để phát triển các kỹ năng mới.

Kết quả là, một xu hướng sơ yếu lý lịch là các nhà tuyển dụng đang nhìn thấy nhiều hơn những loại kinh nghiệm này trên hồ sơ xin việc. Với việc học tập và phát triển đang được các nhà tuyển dụng ưu tiên hơn bao giờ hết, kỹ năng tự học là kinh nghiệm rất quý giá để đưa vào hồ sơ xin việc.

Cung cấp cho những hình thức trải nghiệm này không gian và sự chú ý mà họ xứng đáng có được trong sơ yếu lý lịch của bạn. Công việc tự do và công việc tự kinh doanh có thể được liệt kê trong phần kinh nghiệm làm việc, giống như bạn sẽ liệt kê kinh nghiệm cho bất kỳ vị trí nào khác. Nhà tuyển dụng có thể sẽ bị ấn tượng bởi khả năng thích ứng, sự chủ động và tinh thần kinh doanh của bạn.

Nếu bạn đã tham gia các khóa học và có được các kỹ năng mới, bạn có thể liệt kê chúng cụ thể trong phần giáo dục thường xuyên hoặc phát triển nghề nghiệp. Việc bao gồm những thông tin như vậy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người có động lực tự khởi nghiệp, luôn mong muốn học hỏi và phát triển.

5. Các quy trình ứng dụng tự động tiếp tục phát triển

Nhiều ngành công nghiệp đã và đang trải qua quá trình số hóa nhanh chóng, và việc tuyển dụng cũng không khác gì. Có tới 35% chuyên gia tuyển dụng trong một cuộc khảo sát của LinkedIn đã báo cáo rằng tự động hóa là xu hướng lớn nhất ảnh hưởng đến hoạt động tuyển dụng của họ. Ngoài ra, Phần mềm Theo dõi Ứng viên (ATS) dự kiến ​​sẽ tăng trưởng bền vững đến năm 2029.

Người tìm việc hiện phải cạnh tranh với nhiều nền tảng tự động hơn trong suốt quá trình tuyển dụng. Không chỉ ATS mà ngay cả hệ thống Quản lý mối quan hệ ứng viên (CRM) và chatbot.

Tự động hóa cao hơn có nghĩa là các ứng viên phải đảm bảo rằng họ đang viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc thân thiện với ATS sử dụng các định dạng dễ quét (.docx hoặc .pdf). Các hệ thống này thường được sử dụng để lọc các ứng viên trước khi người quản lý tuyển dụng có cơ hội xem các ứng dụng. Đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn được thiết lập để vượt qua các vòng sàng lọc tự động đầu tiên và bạn đã vượt qua được nhiều ứng viên khác.

 

 

0/5 (0 Reviews)