Thiết kế menu, những điều các doanh nghiệp nên chú ý

Menu, một trong những yếu tố không thể thiếu đối với những loại hình kinh doanh quán ăn, nhà hàng, hay đôi khi có cả những spa, thẩm mỹ viện,… Nó góp phần không nhỏ tới lựa chọn của khách hàng để lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. Vậy làm thế nào để có được một thiết kế menu đẹp và chất lượng? Việc sử dụng dịch vụ làm menu có cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng ăn uống này hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn ngay bây giờ nào.

thiết kế menu

Thiết kế menu là gì?

Menu nhà hàng (hay thực đơn nhà hàng) là một trong những công cụ giới thiệu phong cách, văn hóa ẩm thực cũng như đẳng cấp của nhà hàng đến trực tiếp với khách hàng. Tâm lý chung cho thấy, ngoài việc bày trí không gian thì Menu cũng góp phần không nhỏ tạo nên tính hấp dẫn, sự sang trọng của một nhà hàng.

Thông thường, thực đơn thông dụng trong những nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước….theo đó người bồi bàn sẽ trình ra cho thực khách một danh mục các món ăn, đồ uống để thực khách có thể lựa chọn, gọi, đặt để được phục vụ. Thực đơn phản ánh số lượng các món ăn, đồ uống, cơ cấu bữa ăn, mục đích của bữa ăn.

Tại sao nên thiết kế menu đẹp?

Tất cả các quán ăn, nhà hàng là bắt buộc phải có menu, tuy nhiên, tại sao phải sử dụng và lựa chọn một đơn vị thiết kế menu đẹp? Một menu chất lượng sẽ đem lợi cho bạn những lợi ích không ngờ :

Xem thêm:

Dịch vụ viết bài quảng cáo cho trường mầm non tư thục

Dịch vụ viết bài quảng cáo cho fanpage thời trang mới nhất

Dịch vụ tại Achaumedia

Thu hút khách hàng, kích thích nhu cầu chọn món :

Có thể ngay từ đầu khách hàng không có quá nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên sau khi nhìn một menu với hình ảnh món ăn hấp dẫn thì sẽ có thêm sự lựa chọn dành cho mình. Thông qua menu, doanh nghiệp như truyền tải toàn bộ thông điệp và món ăn đến với khách hàng, làm nổi bật được giá trị của món ăn. Vì vậy, hãy thiết kế menu thật đẹp, thật ấn tượng để kích thích nhu cầu gọi món của khách hàng, gia tăng doanh thu hiệu quả.

Thiết kế menu tạo ấn tượng tốt với khách hàng:

Bạn có thấy hầu hết nhà hàng đông khách đều chú trọng đến thiết kế menu? Hơn ai hết, họ hiểu khách hàng của mình cần gì và làm cho khách hàng hài lòng. Việc đầu tiên khi bắt đầu dùng bữa thì menu ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sau đó sẽ ảnh hưởng đến thái độ của khách hàng. Thiết kế một menu đẹp sẽ tạo dấn ấn khó phai với khách hàng và khiến họ quay trở lại.

Góp phần nâng tầm đẳng cấp, sự sang trọng cho nhà hàng:

Khi bước chân vào một nhà hàng sang trọng, chắc chắn cuốn menu sẽ khiến bạn phải ấn tượng đấy. Tất nhiên không phải cứ nhà hàng sang trọng mới sở hữu một cuốn menu đẳng cấp. Việc chú trọng thiết kế menu đẹp, độc đáo sẽ góp phần đánh giá thương hiệu của nhà hàng, quán ăn của bạn.

Thể hiện phong cách ẩm thực:

Mỗi nhà hàng sẽ định hình và xây dựng một phong cách riêng. Có nhà hàng theo đuổi sự dân giã, bình dị. Có nhà hàng theo đuổi phong cách hiện đại. Lại có những nhà hàng theo phong cách vintage. Và để thể hiện rõ chất riêng ấy, các nhà hàng sẽ phải đồng bộ từ không gian, đồng phục nhân viên, cách trang trí bày biện và đặc biệt là thiết kế menu ấn tượng.

Những lưu ý khi thiết kế menu

Menu nghĩa là thực đơn, dùng để trình bày các món ăn, đồ uống,…và giá của nó, giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể hơn về các đồ ăn của nhà hàng.

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Không có khái niệm hay lý giải cụ thể, rõ ràng nào cho chất liệu phù hợp với menu, nhưng hãy cân nhắc khi lựa chọn phù hợp với thiết kế của mình, lựa chọn gì tác động trực tiếp đến hình ảnh thương hiệu của mình. Đánh vào cảm xúc và ấn tượng của khách hàng, bạn hãy lựa chọn loại ý tưởng thiết kế phù hợp với không gian, concept và định vị của doanh nghiệp.

Sắp xếp bố cục

Mỗi loại hình menu khác nhau sẽ có bố cục khác nhau. Nhưng dù loại gì cũng không nên nhồi nhét quá nhiều hình ảnh và thông tin vào một chỗ. Như vậy sẽ gây ra cảm giác khó chịu và mất đi thiện cảm của khách hàng.

thiết kế menu

Typography sử dụng

Font chữ là cũng là yếu tố trong tổng “bức tranh” cần bố cục thẩm mỹ của menu. Designer cần lưu ý thống nhất các mẫu thiết kế, sử dụng font chữ phù hợp để tạo được sản phẩm thiết kế tốt nhất.

Chọn lọc thông tin

Khách hàng sẽ dành thời gian nghiên cứu menu khác nhau tùy theo từng loại hình sản phẩm dịch vụ, thông thường không dành quá 2 phút. Trong lượng thời gian ít ỏi đó, menu có bố cục hợp lý, lượng thông tin vừa phải và kích cỡ phù hợp sẽ là “chìa khóa vàng” để giải quyết vấn đề này. “Đánh nhanh thắng nhanh”, lựa chọn thông tin phù hợp, có lẽ là phương pháp phù hợp nhất khi nói về tình huống này.

Quy trình thiết kế menu chuẩn tại Achaumedia

Để sở hữu mẫu menu chuyên nghiệp, chúng ta cần tập trung từng bước vào những chi tiết công việc, sao cho quy trình thiết kế in ấn menu là hoàn thiện nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nội dung.

 • Đầu tiên muốn tự làm menu, hãy soạn thảo nội dung thật chi tiết nhé. Điều cần tránh khi soạn nội dung:
 • Sai chính tả, đặc biệt khi có nội dung tiếng Anh, tiếng Nhật, Trung… các bạn nên kiểm tra kỹ thật kỹ. Nếu bị sai chính tả thì rất mất mặt nha.
 • Sai giá bán. Việc sai giá -> sửa thiết kế menu liên tục -> mất thời gian -> hiệu quả không cao.
 • Nội dung lũng cũng, không nhất quán

Soạn nội dung ra đâu thì thích hợp? Tốt nhất nên soạn nội dung ra file excel hoặc file word. Nó dễ tìm, dễ gõ lại có phần tự kiểm tra chính tả vô cùng tốt.

Bước 2: Chuẩn bị hình ảnh

Hình ảnh là linh hồn của menu, điều này không ai dám phủ nhận. Trừ một số kiểu menu thuần Tây, họ thích menu chữ toàn chữ, đại đa số các menu khác đều cần hình ảnh. Hình ảnh đẹp nguyên liệu thiết kế menu đẹp.

Để có hình thiết kế, bạn có 2 nguồn chính.

 • Một là hình tự chụp.

Ưu điểm giống sản phẩm thật, chủ động hình ảnh.

Nhược điểm, nếu không có kinh nghiệm hình ảnh chụp không đẹp đâu.

 • Hai là hình tìm kiếm trên mạng.

Nhược điểm: không giống sản phẩm thật.

Ưu điểm: đã lựa hình trên mạng thì thoải mái tìm kiếm hình ảnh đẹp mắt nhất, không phải lo hình xấu.

Lưu ý chất lượng hình ảnh thiết kế phải từ 200 300dpi hoặc trên 1000px cho một diện tích cỡ 3cm. Lúc chọn hình ảnh các bạn nên lưu ý điểm này, nếu không lúc in menu hình ảnh sẽ bị mờ và xấu.

Bước 3: Tìm mẫu thiết kế menu thích hợp.

Ở trên mạng có chia sẽ rất nhiều template thiết kế menu miễn phí, các bạn chỉ việc download về, sử dụng Photoshop hoặc Illustrator để chỉnh sửa. Đây là tự thiết kế menu nhanh nhất.

Nếu không thích các mẫu design có sẵn, có thể tham khảo những mẫu thiết kế menu đẹp của chúng tôi. Từ đó sáng tạo mình một mẫu mới hoàn toàn. Việc này mất thời gian hơn, nhưng sản phẩm ra tốt hơn hẳn.

Bước 4: Ráp nội dung & hình ảnh vào bảng mẫu.

Sau khi chuẩn bị “sườn menu”, hãy tiến hành ráp hình ảnh và nội dung đã chuẩn bị ở bước 1 và bước 2 vào. Tốt nhất bạn nên chia nội dung theo từng nhóm để khách dễ xem. Đây là một trong những các thiết kế khoa học cho thực đơn.

Bước 5: Xuất file in menu.

Sau bước 4, chúng ta phải tiến hành xuất file in ấn. Nhiều bạn chỉ nghỉ đơn giản là lưu file lại gởi cho nhà in là được. Nhưng thực tế công việc không đơn giản như thế. Bạn chỉ lưu file lại và gởi đi, chắc chắn nhà in sẽ gọi điện cho bạn liên tục để bắt gởi này gởi nọ nhé. Hãy lưu ý các vấn đề sau khi xuất file in.

Khóa font (convert font) toàn bộ chữ menu hoặc gởi toàn bộ file cài font có trong thiết kế.

Include hình ảnh vào file hoặc tạo thư mục bỏ toàn bộ hình ảnh thiết kế và gởi kèm theo file.

Kích thước file thiết kế = với file in. Đây là mặc định của tất cả các nhà in menu hiện nay. Nếu lỡ có thiết kế theo tỉ lệ thì nhớ đề cập với nhà in nhé.

Dịch vụ tại Achaumedia

Bảng giá dịch vụ thiết kế menu của chúng tôi

Báo giá thiết kế menu được căn cứ dựa trên gói thiết kế menu mà quý khách hàng, mức báo giá có thể thay đổi tùy từng yêu cầu bổ sung của quý khách hàng. Tuy nhiên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm mức báo giá Achaumedia đưa ra luôn đảm bảo tốt nhất trên thị trường. Bảng giá dưới đây mọi người có tham khảo thêm, tuy nhiên, mức giá cũng có thể thay đồi trong quá trình giao kết

Gói dịch vụ Mô tả Chi phí
Gói cơ bản Thiết kế 2 bản thiết kế mẫu. Sau khi khách hàng lựa chọn được bản mẫu, có thể hiệu chỉnh thiết kế 2 lần theo mong muốn khách hàng. Thời gian thiết kế dao động từ 3 – 5 ngày. 300.000 – 500.000/ trang bìa,

200.000 – 300.000/ trang nội dung

Gói nâng cao Thiết kế 2 bản thiết kế mẫu, chỉnh sửa theo yêu cầu tối đa 5 lần trên bản thiết kế chính. Thời gian thiết kế dao động 5 – 7 ngày. 600.000 – 800.000/ Trang bìa

400.000 – 500.000/ Trang nội dung

Lợi ích của khách hàng khi thiết kế menu tại Achaumedia

 • Mẫu thiết kế đầy đủ, chi tiết, theo đúng yêu cầu của khách hàng.
 • Menu thiết kế ấn tượng, độc đáo, phù hợp với xu hướng hiện nay.
 • Hồ sơ thiết kế đầy đủ bao gồm file ảnh máy tính, file vector dùng cho việc in menu.
 • Quý khách được toàn quyền sở hữu và sử dụng file thiết kế.
 • Giá dịch vụ thiết kế menu tại Achaumedia là rẻ nhất trên thị trường.
 • Khách hàng được tư vấn chuyên nghiệp về xây dựng và phát triển thương hiệu từ cuốn menu thực đơn.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với Achaumedia. khi có nhu cầu thiết kế menu. Chúng tôi luôn sẵn sàng để được phục vụ quý khách hàng, mang đến bạn những mẫu menu đẹp, ấn tượng, sang trọng, có giá thành rẻ.

0/5 (0 Reviews)